นอกจากการ ดูแลลูกน้อย ในเรื่องของสุขภาพทั่วไปแล้ว ถ้าคุณแม่รู้จักเสริมสร้างกระดูกของลูกให้แข็งแรง ย่อมส่งผลให้ลูกเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ และยังช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกในอนาคต เช่น โรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย โดยจะมีวิธีไหนที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกของลูกให้แข็งแรงได้บ้างนั้น เรามาดูกัน

7 วิธี ดูแลลูกน้อย ให้กระดูกแข็งแรง

สำหรับวิธีการดูแลลูกรักให้กระดูกแข็งแรง ก็มี 7 วิธีที่เราอยากแนะนำดังนี้

1.ทานอาหารที่มีประโยชน์

เด็กหลายคนเลือกกิน หรือมีพฤติกรรมกินยาก และถ้าพ่อแม่ไม่ช่วยให้เด็กได้มีโภชนาการทางอาหารที่ดีแล้ว ย่อมส่งผลทำให้เด็กเป็นโรคขาดสารอาหาร ซึ่งในวัยเด็กถือเป็นวัยทองในการดูแลและบำรุงกระดูก ถ้าเด็กขาดแคลเซียมหรือมีภาวะแคลเซียมต่ำ ย่อมส่งผลให้มวลกระดูกน้อยตามไปด้วย ดังนั้นจึงควรส่งเสริมให้ลูกได้ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ทุกวันเพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนนั่นเอง

2.ออกกำลังกายให้เพียงพอ

นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การออกกำลังกายยังทำให้กระดูกของลูกน้อยแข็งแรงอีกด้วย โดยในวัยแบเบาะคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกายช่วงคอ แขน หน้าอกได้ด้วยการจับให้นอนคว่ำเพื่อให้เด็กได้ฝึกชันคอ และเมื่อเด็กอยู่ในวัยหัดเดินให้เด็กฝึกเดินเองหรือคุณแม่ช่วยประคองเดิน โดยไม่ใช้รถหัดเดิน สำหรับเด็กที่โตขึ้น คุณแม่ควรปล่อยให้เขาวิ่งหรือกระโดดเล่น เตะบอล ขี่จักรยาน หรือว่ายน้ำตามที่เด็กชอบ และส่งเสริมให้ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แค่นี้เด็กๆ ก็จะมีกระดูกที่แข็งแรงขึ้นแล้ว

3.กินนมแม่

เมื่อลูกเกิด คุณแม่ควรให้ลูกได้กินนมแม่ เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย ทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต รวมทั้งวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ธาตุเหล็ก สังกะสี และแคลเซียมที่ร่างกายของลูกสามารถดูดซึมได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเด็กที่กินนมแม่จึงมีกระดูกและร่างกายที่เจริญเติบโตแข็งแรง อีกทั้งนมแม่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ให้แก่ลูกน้อยอีกด้วย

4.ไม่นั่งท่าเดิมนานๆ

กระดูกของเด็กนั้นอยู่ในช่วงที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งกระดูกจะหยุดพัฒนาในช่วงอายุ 25 ปี ถ้าเด็กนั่งเล่นเกมนานๆ หรือนั่งอยู่กับที่ในท่าเดิมนานๆ ย่อมส่งผลต่อโครงสร้างและการเจริญเติบโตของกระดูกได้ ดังนั้นคุณแม่ควรชวนลูกออกไปทำกิจกรรมต่างๆ บ้าง เช่น ทำขนม ทำอาหาร รดน้ำต้นไม้ ทำงานบ้าน ล้างรถ พาไปเที่ยวข้างนอก เป็นต้น เพื่อส่งเสริมให้กระดูกได้พัฒนาอย่างเต็มที่นั่นเอง

5.อย่าปล่อยให้ลูกอ้วน

การปล่อยให้ลูกอ้วน นอกจากจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาแล้ว ยังส่งผลต่อกระดูกโดยเฉพาะกระดูกขาที่ต้องรองรับน้ำหนักมากกว่าปกติ ทำให้เสี่ยงขาโก่ง รวมทั้งถ้าลูกมีน้ำหนักมากเกินไป อาจส่งผลทำให้กระดูกและข้อต่อของลูกเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงให้ลูกทานของหวาน ของทอด ของมัน และให้ลูกได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมและมีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น

6.ไม่ให้ลูกแบกของหนัก

คุณแม่ควรระมัดระวังการที่ลูกต้องแบกหรือสะพายกระเป๋าหนักไปโรงเรียนทุกวัน เพราะการแบกของหนักเป็นประจำย่อมส่งผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูก โดยเมื่อลูกโตขึ้นอาจทำให้เป็นโรคปวดหลังเรื้อรัง ทำให้กระดูกสันหลังโค้งงอและกระดูกสันหลังเสื่อมได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรป้องกันโดยไม่ให้เด็กถือกระเป๋าที่มีน้ำหนักเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวเด็กนั่นเอง

7.เลือกที่นอนที่ไม่นุ่มเกินไป

การนอนเป็นสิ่งสำคัญต่อพัฒนาทางสมอง รวมทั้งพัฒนาการทางกระดูกของลูก ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกที่นอนที่ไม่นุ่มเกินไป เพราะเวลานอนบนที่นอนนุ่มๆ ตัวลูกจะจมไปกับที่นอน ซึ่งส่งผลทำให้กระดูกอาจผิดรูปร่าง และไม่สามารถพัฒนาได้ จึงควรเลือกที่นอนที่แข็งพอดีกับน้ำหนักตัวลูกจะดีที่สุด

แนะนำสารอาหาร บำรุงกระดูกลูกน้อย

มาดูกันสิว่าสารอาหารช่วยบำรุงกระดูกลูกน้อยนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งหลักๆ ก็จะมี 3 กลุ่มดังนี้

1.แคลเซียมและฟอสฟอรัส

Sponsored

ทุกคนคงคุ้นชื่อกันดีกับแคลเซียมที่มีบทบาทสำคัญที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันแข็งแรง แต่ถ้าต้องการให้แคลเซียมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพควรทานฟอสฟอรัสควบคู่ไปด้วย โดยอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นม ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่ว ธัญพืช ปลาเล็กปลาน้อย ส่วนฟอสฟอรัสพบได้ในอาหารเหล่านี้ เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ขนมปัง เค้ก น้ำตาลป่น นมผง เป็นต้น

2.วิตามินต่างๆ

วิตามินมีหน้าที่เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และช่วยในการดูดซึมแคลเซียมให้ดีขึ้น โดยเฉพาะวิตามินซีและวิตามินเคจากผักใบเขียวเข้มและผลไม้ ส่วนวิตามินดีได้จากเนื้อสัตว์และน้ำมันพืช ดังนั้นคุณแม่ลองสับเปลี่ยนหมุนเวียนเมนูต่างๆ เพื่อให้ลูกได้รับวิตามินครบถ้วนกันดู

3.โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต

อาหารที่มีโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อกระดูก ซึ่งสามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด ส่วนอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตจะช่วยสร้างมวลกระดูก ทำให้ลูกมีน้ำตัวที่เหมาะสม เช่น ข้าว แป้ง มันฝรั่ง ขนมปัง เป็นต้น ดังนั้นจึงจำเป็นที่คุณแม่จะต้องจัดหาให้ลูกได้ทานทุกมื้อ

สิ่งที่ต้องระวัง อาจส่งผลต่อกระดูกของลูก

มาดูกันสักนิดว่ามีอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องระวัง เพราะอาจส่งผลต่อกระดูกของลูกได้

1.ระวังลูกกระดูกหัก

เด็กในวัยนี้กำลังซุกซน จึงต้องระวังไม่ให้เกิดการแตกหัก เพราะกระดูกอ่อนที่แตกไปแล้ว อาจส่งผลให้กระดูกเจริญเติบโตผิดรูปได้ในอนาคต ดังนั้นแม้จะได้รับการรักษาจนกระดูกติดกันดีแล้ว ก็ควรต้องไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอด้วย

2.ระวังอุ้มลูกผิดวิธี

คุณแม่ควรระวังการอุ้มลูกอย่างผิดวิธี เพราะในระยะยาวนั้นอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูกได้ เช่น ข้อต่อสะโพกเคลื่อน หรือกระดูกสันหลังเสื่อม

3.ไม่พาลูกไปนวด

บางทีเด็กๆ บ่นปวดเมื่อยขา คุณแม่หวังดีจึงพาลูกไปนวด ซึ่งจริงๆ แล้วไม่แนะนำ เพราะการนวดที่ไม่ถูกต้องอาจส่งผลร้ายทำให้กระดูกบิดเบี้ยวได้ โดยคุณแม่ควรให้เด็กได้หยุดพักในระหว่างการทำกิจกรรมนั้นๆ บ้างจะดีกว่า

สรุป

การดูแลลูกน้อยด้วยการให้นมแม่ ทานอาหารมีประโยชน์ที่มีแคลเซียมสูง ไม่ทานอาหารรสเค็ม รวมทั้งพาลูกไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่เหมาะสม และระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ ก็ย่อมทำให้ลูกมีกระดูกและสุขภาพกายที่สมบูรณ์แข็งแรงได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้ เพื่อ การเลี้ยงลูก อย่างปลอดภัย

2.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเตรียม 7 สิ่งนี้ให้พร้อม