ดูแลลูกน้อยในฤดูหนาว!! เมื่อถึงฤดูหนาว ที่มีอาการแห้งและเย็นส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กอย่างมาก คุณแม่พร้อมหรือยังที่จะปกป้องลูกน้อยจากอากาศที่หนาวเย็นเช่นนี้

ดูแลลูกน้อยในฤดูหนาว!!

สำหรับคุณแม่ที่กำลังกังวลอยู่ล่ะก็ วันนี้เรามีเคล็ดลับการเตรียมความพร้อมกับอากาศหนาวที่คุณแม่สามารถปฏิบัติตามได้ง่ายๆ และสามารถนำไปใช้กับลูกน้อยได้อย่างเห็นผลค่ะ ขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลยค่ะ

ดูแลลูกน้อยในฤดูหนาว!!
สิ่งที่คุณแม่ต้องรู้เกี่ยวกับฤดูหนาว

  • ผิวพรรณของลูกน้อยแห้ง ตึง

เนื่องจากอากาศในฤดูหนาวจะแห้งมากกว่าปกติ ทำให้ความชื้นในผิวของลูกระเหยออกไปได้ง่าย และรวดเร็ว เมื่อผิวได้สัมผัสกับอากาศโดยตรง ผิวของลูกน้อยจะสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย และรวดเร็วกว่าผู้ใหญ่ จึงส่งผลใก้ผิวของลูกแห้งตึงและแตกได้ง่ายตามมา

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

คุณแม่ ควรหลีกเลี่ยการนำลูกออกมาเที่ยวข้างนอก ป้องกันผิวลูกสัมผัสกับอากาศแห้งโดยตรง หรือหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวของลูกสัมผัสกับลมหนาวโดยตรง ก็สามารถลดภาวะความแห้งของผิวลงได้ นอกจากนี้หลังจากที่ลูกน้อยอาบน้ำแล้ว ให้ใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงผิวเด็ก ทาผิวลูกทันที เพราะผิวกำลังชื้น ซึ่งรูขุมขนจะถูกเคลือบปิดทำให้ผิวคงความชุ่มชื่นได้ดี

  • การเลือกเสื้อกันหนาวหนา ๆ

ลูกน้อยมีผิวที่บอบบางอย่างมาก ซึ่งชั้นไขมันใต้ผิวยังทำงานไม่ดีเท่ากับผู้ใหญ่ อาการผิวแห้งก็จะเป็นได้ง่ายกว่า คุณแม่ควรเตรียมเสื้อกันหนาวที่มีความหนา ที่พอดี เพื่อให้ร่างกายของลูกอบอุ่นไม่ร้อนจนเกินไป การสวมเสื้อหนา ๆ จะช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิวของลูกน้อย และควรสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เพื่อปกป้องผิวจากอากาศที่หนาวเย็นด้วยค่ะ

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

คุณแม่ควรเลือกเสื้อกันหวานที่เป็นผ้าฝ้าย เพราะผ้าฝ้ายจะสามารถระบายอากาศได้ดี ทำให้ลูกไม่อึดอัดเวลาสวมใส่ และยังสามารถนำมาใส่ในหน้าร้อนเพื่อป้องกันผิวสัมผัสกับแสงแดดได้อีกด้วย คุณแม่ต้องให้ลูกน้อยสวมเสื้อ 2 ชั้น (ชั้นแรกเป็นเสื้อกันหนาว ส่วนชั้นที่ 2 ควรเป็นผ้าเนื้อนุ่ม ไม่ระคายเคืองกับผิวของลูกมาก) เพื่อป้องกันผิวที่บอบบางของลูกเกิดการแพ้ และเป็นผื่นคันได้

  • อาการคันตามร่างกาย

เนื่องจากโครงสร้างผิวเด็กยังไม่พัฒนาเต็มที่ มีการดูดซับน้ำได้น้อย และมีการสูญเสียน้ำมากกว่าผู้ใหญ่ เมื่อผิวของลูกน้อยสัมผัสกับอากาศที่แห้ง ผิวจึงสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายและรวดเร็วนั่นเอง ผลเสียทำให้ผิวแห้งตึง แตก และมีอาการคันอย่างมาก หากปล่อยไว้ ลูกน้อยอาจจะเกาทำให้ผิวหนังอักเสบ และแสบอย่างมาเวลาอาบน้ำ

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

ก่อนอื่นคุณแม่ต้องหมั่นดูแลเกี่ยวกับสุขอนามัย ควรตัดเล็บให้สั้น ๆ เพื่อป้องกันการเกาจนเกิดเป็นแผล เวลาอาบน้ำไม่ควรใช้น้ำอุ่นจัด เพราะจะไปล้างไขมันที่เคลือบผิวออกไป ทำให้ผิวยิ่งแห้งมากขึ้น ในขณะอาบน้ำให้คุณแม่หยดออยล์ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ควรปล่อยให้ลูกอาบน้ำนาน หลังอาบเสร็จควรทาครีม หรือเบบี้ออยล์ให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งคัน นอกจากนี้คุณแม่ควรให้ลูกสวมใส่เสื้อกันหนาวผ้าฝ้าย เพราะเสื้อไหมพรมถึงแม้จะทำให้อุ่น แต่อาจส่งผลเสียต่อผิวหนัง ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการคันขึ้นมากได้

  • การอาบน้ำให้ลูกน้อย

เนื่องจากอุณหภูมิของร่างกายเด็กยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ เหมือนผู้ใหญ่ ทำให้อุณหภูมิของร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วและง่ายตามสภาพอากาศ หากลูกน้อยถูกน้ำเย็นจัด ก็จะทำให้ไม่สบายเป็นปอดบวมได้ ถ้าเห็นว่าลูกไม่ได้เล่นซนจนเหงื่อออก ก็ไม่ต้องอาบน้ำ เพราะการอาบน้ำบ่อย จะทำให้ผิวของลูกน้อยแห้งมากขึ้น ควรอาบน้ำให้ลูกวันละครั้งก็พอ

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

ควรแม่ควรเลือกอาบน้ำให้ลูกในช่วงบ่าย เพราะอากาศไม่ค่อยหนาวมาก ไม่ควรฟอกสบู่ทุกวัน เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง อาบน้ำเพียงน้ำเปล่าในอุณหภูมิปกติ ที่ไม่อุ่นจัด หรือเย็นจนเกินไป สบู่ให้ใช้สบู่สำหรับเด็ก หรือสบู่เหลวเท่านั้น เพราะมีความเป็นกรดคล้ายผิวเด็ก ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารระคายเคืองผิว ขณะอาบน้ำคุณแม่ควรปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เพื่อป้องกันผิวลูกสัมผัสกับลมหนาวได้

Sponsored
  • หาอุปกรณ์เพิ่มความอบอุ่นให้กับลูก

เมื่ออากาศเย็น ลูกจะมีความรู้สึกหนาว ระบบประสาทอัตโนมัติตอบสนองต่อุณหภูมิในร่างกายที่ลดลง โดยลดการไหวเวียนของเลือดบริเวณผิวหนังลดลง ทำให้ผิวที่มือและเท้าเย็น ในช่วงเช้าและกลางคืนจะมีอากาศเย็น ควรให้ลูกน้อยสวมใส่เสื้อหนา ๆ ใส่ถุงเท้า หมวก ไหมพรมอุ่น ๆ หรือถุงมือที่เป็นตัวช่วยให้ร่างกายของลูกอบอุ่นมากที่สุด

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

ในการเลือกถุงเท้า ควรเลือกถุงเท้าที่เป็นผ้ายืด มีความอ่อนนุ่ม ไม่รัดแน่นเกินไป ก่อนนอนควรทาวาสลีน หรือลิปมันให้ลูก เพื่อป้องกันปากลูกสัมผัสกับอากาศเย็นจนผิวแห้งและแตกได้ หลีกเลี่ยงการใช้ยาทาประเภทคาลาไมน์ เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้งและตึงอย่างมากนั่นเอง

  • ใช้ผ้าห่มผืนหนานุ่มห่มให้ลูกทุกคืน

สภาพอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้สุขภาพของลูกไม่ดีได้ เมื่อถึงเวลานอนต้องห่มผ้าให้หนากว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา เวลากลางคืน ควรลุกขึ้นมาดูลูกบ้าง เพราะธรรมชาติของเด็ก เวลาหลับจะถีบผ้าห่มออก อาจทำให้เป็นไข้หวัด หรือปอดบวมได้ ไม่อยากให้ลูกเป็นไข้ คุณแม่ต้องคอยหุ่มผ้าให้ลูกอยู่ตลอดเวลานะค่ะ

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

ควรเลือกซื้อผ้าห่มชนิดที่ถอดซักได้ (ด้านนอกอาจจะทำจากผ้าฝ้าย ด้านในเป็นใยสังเคราะห์) การเลือกผ้าห่ม ควรเลือกขนาดผ้าห่มที่มีความหนาพอดี ไม่ควรหนาเกินไป เพราะลูกอาจจะอึดอัดไม่สบายตัวเวลานอนได้

  • โรคภัยต่าง ๆ ที่มากับหน้าหนาว

ระบบภูมิต้านทานร่างกายของลูกน้อยต่ำมาก ทำให้เกิดการเจ็บป่วยบ่อยกว่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับหน้าหนาว ซึ่งมีอาการที่เย็นและแห้ง ทำให้เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ สามารถแพร่กระจายได้ดี ลูกน้อยจึงมีโอกาสเป็นไข้หวัด ปอดบวม ท้องเสีย รวมถึงมีอาการภูมิแพ้ได้ง่าย

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ

คุณแม่ต้องให้ลูกดื่มน้ำอุ่น ๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย และป้องกันการสูญเสียน้ำบริเวณผิวหนังของลูกได้

ถึงแม้ว่า อากาศหนาวเย็นจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ แต่คุณแม่ควรเตรียมความพร้อมในการดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้สุขภาพร่างกายของลูกน้อยอ่อนแอได้ค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/