การดูแลทารกแรกเกิด คุณแม่มือใหม่หลายคน คงมีเรื่องสงสัยอยู่เหมือนกันใช่ไหมคะ เพราะเราไม่เคยมีประสบการณ์มีลูกน้อยมาก่อน ทำให้ทั้งกังวล ทั้งกลัว ทั้งตื่นเต้น ผสมรวมกันอยู่ โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลทารกแรกเกิด ที่เราต้องใส่ใจทุกรายละเอียด อยากรู้ไหมคะว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

5 เรื่องน่ารู้สำหรับ การดูแลทารกแรกเกิด

1.ทารกแรกเกิด หมอนัดวันไหน นัดเมื่อไหร่ เรื่องนี้ที่คุณแม่ห้ามลืม

หลังคลอดและเมื่อถึงเวลาลูกน้อยกลับบ้าน อย่างแรกที่คุณแม่ควรเรียนรู้นั่นคือ การปรับสภาพโหมดชีวิตที่จะเริ่มเข้าสู่การเลี้ยงลูกน้อยแบบเต็มเวลาจริงๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะรับอยู่ คุณแม่หลายคนบอกว่าบางครั้งถึงขั้นเหนื่อยจนสติแตกก็มี ^^ เพราะต้องใช้ทั้งกำลังกาย กำลังใจ ผนึกกำลังในการเลี้ยงดูชีวิตน้อย ๆ

สำหรับเรื่องนี้ขอแนะนำเพิ่มเติมนะคะว่า คุณแม่ควรพูดคุยกับคุณพ่อให้ช่วยดูแลลูกน้อยร่วมกัน  เป็นการแบ่งเบาหน้าที่ช่วยกัน แถมหน้าที่ที่ว่าก็ยังไม่ไม่สามารถกำหนดเวลาได้ด้วย  ดังนั้นหากครอบครัวไหนที่คุณสามีช่วยดูแลลูกน้อยร่วมกับคุณแม่ได้ ก็ควรจะทำพร้อมกับเรียนรู้คอยสังเกตพัฒนาการต่าง ๆ ความปกติความผิดปกติของลูกน้อยไปด้วยกัน และที่สำคัญให้กำลังใจกันระหว่างสามีกับภรรยาด้วย

ปกติแล้วหลังคลอด 1 เดือน คุณหมอจะมีการนัดคุณแม่พาทารกแรกเกิดกลับมาตรวจอีกครั้ง หรือสถานพยาบาลบางที่อาจจะนัด 7 วัน ในการกลับมาตรวจ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่เราไปใช้บริการ  โดยสิ่งที่หมอนัดกลับมาตรวจนั่น คือ ดูว่าลูกน้อยกินนมปกติหรือไม่ เพราะช่วงแรกหลังคลอดคุณแม่หลายคนอาจจะเกิดปัญหาน้ำนมไม่เพียงพอ หรืออื่น ๆ จึงอาจจะส่งผลต่อทารกได้ ดังนั้นเมื่อพบหมอก็จะได้รับคำแนะนำดี ๆ กลับมานั่นเอง ขณะที่คุณแม่เองก็ควรมีการดูแลตนเองด้วย เช่น ทานอาหารที่บำรุงน้ำนม อาทิ หัวปลี ขิง ใบกะเพรา ฟักทอง ตำลึง เป็นต้น

สิ่งที่ดูต่อมาคือ ดูว่าสะดือของลูกน้อยเป็นปกติ แห้งดีหรือไม่ ซึ่งหลังคลอดหมอจะแนะนำว่าควรเช็ดตัวลูกน้อยเป็นการทำความสะอาดแทนการอาบน้ำ จนเมื่อสะดือลูกน้อยหลุดถึงจะสามารถอาบน้ำให้ลูกน้อยได้ สำหรับการเช็ดทำความสะอาดสะดือลูกน้อยแรกเกิดนั้น ให้เริ่มจากใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ จากนั้นให้ดึงสะดือลูกน้อยขึ้น (ทำอย่างเบามือ) จนเห็นรอยต่อสะดือกับผิวหนังหน้าท้อง แล้วจึงค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาด กระทั่งเมื่อสะดือหลุดอาจพบว่ามีเลือดซึมเล็กน้อย ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องตกใจเพราะเป็นเรื่องปกติ และอาการจะหายเป็นปกติไปได้เอง

สิ่งที่ดูต่อมา คือ หมอจะดูว่าน้อยตัวเหลืองหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วอาการตัวหลังหลังคลอดเป็นเรื่องปกติของทารก แต่หากกลับบ้านแล้วยังพบว่าลูกน้อยตัวเหลือง แถมยังตัวเหลืองขึ้นเรื่อย ๆ หมอก็จะได้หาสาเหตุและหาวิธีรักษาอย่างถูกต้องนั่นเอง

สิ่งที่ดูต่อมา คือ หมอจะมีการตรวจเช็กพัฒนาการด้านร่างกายของทารกแรกเกิดว่าปกติหรือไม่  ทั้งน้ำหนัก ความยาว ส่วนสูง รอบ เส้นรอบอก จากนั้นจะมีการบันทึกและลงกราฟเอาไว้ เพื่อดูพัฒนาการการเจริญเติบโต ทั้งนี้ทารกแรกเกิดแต่ละคน จะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป คุณแม่ไม่ควรเปรียบเทียบพัฒนาการลูกน้อยของตนเองกับลูกน้อยของคนอื่น เช่น ทำไมเขาอ้วน ทำไมลูกเราผอม เป็นต้น เพราะทารกแรกเกิดแต่ละคนย่อมมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป

2.แม่จ๋ารู้ไหม…ทารกแรกเกิดสามารถสื่อสารได้แล้ว

รู้ไหมว่าทารกแรกเกิดสามารถสื่อสารกับเราได้แล้ว ฟังดูอาจจะบอกว่าไม่จริงเขายังพูดไม่ได้จะสื่อสารกับเรายังไง จริงในเรื่องการการสื่อสารที่ยังพูดไม่ได้ แต่สิ่งที่เขาสื่อสารได้นั่นคือ สื่อสารผ่านการร้องไห้ โดยหากคุณพ่อคุณแม่สังเกตดี ๆ เรียนรู้ดี ๆ จะพบว่าเสียงร้องไห้ของลูกแต่ละอารมณ์มีความแตกต่างกัน เช่น ร้องไห้เมื่อหิว ร้องไห้เมื่อง่วง ร้องไห้เมื่อร้อน ร้องไห้เมื่อเจ็บ เป็นต้น

แรก ๆ เราอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่เมื่อเฝ้าสังเกตบ่อย ๆ จะพบว่าเสียงร้องไห้ของทารกแรกเกิดเขากำลังบอกอะไรเรา ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอย่างชัดเจน แต่เมื่อเวลาผ่านไป การเลี้ยงดูลูกน้อย ความใกล้ชิดต่าง ๆ จะทำให้ทราบได้ว่า ณ ตอนนี้ลูกน้อยต้องการอะไร หรือลูกน้อยกำลังเป็นอะไร ซึ่งก็เป็นผลดีต่อการตอบสนองกับลูกน้อยอย่างถูกต้อง ทำให้ลูกน้อยเกิดความไว้วางใจและมีความเชื่อมั่น จนกลายเป็นรากฐานชีวิตให้ลูกน้อยเติบโตอย่างมีคุณภาพ เรียกว่าแก้ถูกที่ ก็จะมีแต่เรื่องที่ดีเกิดขึ้นแล้ว

3.ทารกแรกเกิดกับการนอน

Sponsored

ในช่วงแรกคลอดต้องบอกว่าเป็นเวลาที่คุณแม่ต้องรับบทหนักกันเลยทีเดียวค่ะ เพราะเวลาต่าง ๆ เราไม่สามารถกำหนดได้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ความเหนื่อยล้าสำหรับการพักผ่อนไม่เพียงจึงเกิดขึ้นได้อย่างเลี่ยงไม่ได้  ยิ่งเป็นเรื่องการนอนขอลูกน้อยด้วยแล้ว การนอนของเขาจะแตกต่างจากเราโดยสิ้นเชิง คือ ลูกน้อยจะนอนตอนกลางวันและตื่นนอนเวลากลางคืน แถมบางคืนทำให้คุณแม่หลายคนไม่ได้หลับได้นอนก็มี

สำหรับเรื่องนี้คุณแม่ควรวางแผนรับมือให้ดีค่ะ เพราะทั้งให้นม ทั้งเลี้ยงลูก ทั้งดูแลตลอด 24 ชั่วโมงก็คงไม่ไหว ควรพูดคุยกับคุณพ่อในการช่วยกันดูแลตรงนี้ หรือบางครอบครัวอาจจะพาพี่เลี้ยง เช่น คุณยาย คุณย่า พี่สาว น้องสาว เป็นต้น มาช่วยก็จะทำให้คุณแม่ไม่เหนื่อยมากจนเกินไป หรือควรพยายามงีบหลับไปหลังลูกน้อยหลับแล้ว พยายามนอนให้หลับเพื่อจะได้มีแรงตื่นมาเลี้ยงลูกน้อยต่อ อย่างไรก็ตามการนอนของทารกแรกเกิดในช่วงแรก ที่นอนกลางวัน ตื่นตอนกลางคืน จะค่อย ๆ หายไปหลังอายุได้ 1 เดือนไปแล้ว ลูกน้อยจะค่อย ๆ มีการปรับตัวมาเป็นนอนกลางคืนและตื่นในตอนกลางวันนั่นเอง

4.ทารกแรกเกิดต้องให้นมแม่อย่างเดียว

คุณแม่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่านมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะมีสารอาหาครบถ้วน และมีการระบุชัดเจนว่าเด็กทารกแรกเกิดควรให้นมแม่เพียงอย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน โดยไม่จำเป็นต้องให้อาหารเสริมอะไรเพิ่ม นมแม่จะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านร่างกายและสมองที่ดี ทั้งยังทำให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่กับลูกน้อยอีกด้วย

5.ดูแลความปลอดภัยของลูกน้อย

ทารกแรกเกิดกับการดูแลความปลอดภัย เรื่องที่ทั้งคุณแม่และคุณพ่อต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ใส่ใจทุกรายละเอียด เพราะร่างกายเขายังเล็กยังไม่แข็งแรงเหมือนผู้ใหญ่ บางครั้งหากเรามองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจจะนำมาซึ่งอันตรายได้ เช่น เช่น น้ำที่จะอาบให้ลูกน้อย อุณหภูมิของเรากับของลูกน้อยไม่เหมือนกัน หากเราไม่ตรวจดี ๆ ใช้ความรู้สึกของตัวเองเช็กว่าน้ำอุ่นพอดี แต่สำหรับลูกน้อยอุณหภูมิน้ำอาจจะร้อนสำหรับเขาก็ได้ หรือไม่ปล่อยลูกน้อยนอนบนโซฟาคนเดียว หรือปล่อยให้ลูกน้อยนอนกับสัตว์เลี้ยงตามลำพัง เป็นต้น  ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เพื่อความปลอดภัยขอบอกว่า ป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ

เรื่องดีมีไว้แชร์ …หวังว่าเรื่องที่เรานำมาฝากคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคุณแม่ ๆ นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน