การ ดูแลตัวเองหลังคลอด เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะหลังคลอดร่างกายของคุณแม่ควรได้รับการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน เพื่อให้มีสุขภาพที่กลับมาแข็งแรงอย่างรวดเร็วและมีน้ำนมที่เพียงพอสำหรับลูกน้อยอีกด้วย ซึ่งนอกจากวิธีการดูแลตนเองที่รู้กันโดยทั่วไปแล้ว เราก็มีอีกหนึ่งวิธีดีๆ มาบอกต่อคุณแม่ด้วยเช่นกัน นั่นคือการดื่มน้ำมะนาวนั่นเอง

ดูแลตัวเองหลังคลอด ด้วยการดื่มน้ำมะนาวดีอย่างไร

กำลังสงสัยใช่หรือไม่ ว่าการดื่มน้ำมะนาวหลังคลอด มีข้อดีต่อคุณแม่อย่างไร โดยเราก็ได้รวบรวมข้อดีมาบอกกันดังนี้

1.กระตุ้นน้ำนมให้มากขึ้น

น้ำมะนาว สามารถกระตุ้นน้ำนมของคุณแม่ให้ผลิตออกมามากขึ้นกว่าเดิมได้ จึงทำให้คุณแม่มีน้ำนมที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย ซึ่งก็หมดกังวลเรื่องน้ำนมไม่พอไปได้เลย และเนื่องจากน้ำมะนาวมีวิตามินซีสูง จึงทำให้น้ำนมมีคุณภาพ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกรักได้ดีอีกด้วย ดังนั้นมาดื่มน้ำมะนาวหลังคลอดกันเป็นประจำทุกวันดีกว่า

2.ขจัดสารพิษในร่างกายคุณแม่

การดื่มน้ำมะนาว ก็เหมือนกับการดีท็อกซ์ดีๆ นี่เอง เพราะน้ำมะนาวจะช่วยขจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของคุณแม่ให้หมดไป ทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น และป้องกันไม่ให้สารพิษที่ตกค้างปนไปกับน้ำนมของคุณแม่อีกด้วย มีประโยชน์ดีๆ แบบนี้ คุณแม่หลังคลอดและคุณแม่ที่ให้นมลูก ก็ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

3.ลดน้ำหนัก กระชับหุ่น

หลังคลอด คุณแม่แทบทุกคนคงจะมีปัญหาหนักใจกับน้ำหนักและรูปร่างที่ยังไม่เข้าที่ใช่ไหม น้ำมะนาวนี่แหละที่จะเป็นตัวช่วยดีๆ สำหรับคุณ เพียงดื่มเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยสลายไขมันส่วนเกิน ให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลง และรูปร่างมีความกระชับมากขึ้น เพราะฉะนั้นคุณแม่หลังคลอดท่านไหนที่อยากผอมสวยหุ่นดีอย่างทันใจ ก็ต้องมาดื่มน้ำมะนาวกันเลย

4.ฟื้นฟูผิวพรรณให้สวยเป๊ะมากขึ้น

ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพเท่านั้น แต่การดื่มน้ำมะนาวหลังคลอด ก็ยังช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้มีความสวยเปล่งปลั่ง และลดรอยแตกลายที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย นอกจากนี้ก็จะช่วยลดและขจัดปัญหาสิวที่มักจะเกิดกับคุณแม่หลังคลอดได้ดีเช่นกัน

Sponsored

จะเห็นได้ว่าน้ำมะนาวมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดไม่น้อยเลย โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมบุตร เพราะฉะนั้นอย่าลืมดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำทุกวันกันด้วย

ปริมาณของน้ำมะนาวที่แม่หลังคลอดควรดื่ม

การดื่มน้ำมะนาวของคุณแม่หลังคลอด ไม่ได้หมายความว่าให้ดื่มน้ำมะนาวแบบเพียวๆ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อตัวคุณแม่เองได้เหมือนกัน นั่นก็เพราะน้ำมะนาวมีความเป็นกรดสูง จึงต้องนำมาผสมกับน้ำเปล่าเพื่อเจือจางความเป็นกรดให้น้อยลงไปก่อน ซึ่งปริมาณของน้ำมะนาวสดที่เหมาะสมต่อวันก็คือ 8-12 ออนซ์ โดยนำมาผสมกับน้ำเปล่า แล้วดื่มตลอดวันจนหมด

เครื่องดื่มชนิดอื่น ที่แม่หลังคลอดควรดื่ม

นอกจากน้ำมะนาวแล้ว ก็ยังมีเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่คุณแม่หลังคลอดควรดื่มอีกด้วย ซึ่งก็จะช่วยในการฟื้นบำรุงสุขภาพของแม่หลังคลอด และกระตุ้นน้ำนมได้เป็นอย่างดี ได้แก่

  • น้ำขิง เป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ที่จะช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย และกระตุ้นน้ำนมของแม่ให้มีมากขึ้น
  • น้ำเปล่า เครื่องดื่มที่จะช่วยสร้างความสมดุล และทำให้แม่หลังคลอดมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของการผลิตน้ำนมแม่อีกด้วย
  • นม อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง ซึ่งมีความจำเป็นต่อคุณแม่หลังคลอดอย่างมาก

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหม ว่าน้ำมะนาวจะดีและมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดมากขนาดนี้ เพราะฉะนั้นมาดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำทุกวันกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง