คนท้องห้ามเย็บผ้า จริงหรือ?? ความเชื่อของคนโบราณ ที่ได้ห้ามคนท้องทำสิ่งต่าง ๆ ขณะตั้งท้องนั้น ได้มีมานานแล้ว และได้สืบทอดกันมาหลายชั่วคน บางเรื่องก็มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ มาสนับสนุนให้น่าเชื่อและปฏิบัติตาม แต่บางความเชื่อ ก็ต้องทำตามเพื่อความสบายใจของญาติผู้ใหญ่ โดยไม่รู้เลยว่าความเชื่อเหล่านั้น มีข้อเท็จจริงอย่างไร ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณมาทำความเข้าใจ กับความเชื่อที่ว่าคนท้องห้ามเย็บผ้า

เหตุใดจึงมีความเชื่อว่า คนท้องห้ามเย็บผ้า

เนื่องจากสมัยก่อนนั้น การประกอบอาชีพส่วนใหญ่ จะเกี่ยวข้องกับการกสิกรรม เช้าขึ้นมาก็ต้องออกไปทำงานในสวนไร่นา พอตะวันคล้อยต่ำใกล้ค่ำก็กลับเข้าบ้าน ผู้หญิงที่เป็นแม่บ้าน แม่เรือน  ก็ดูแล หุงหาอาหารทำงานบ้าน เลี้ยงดูลูกวุ่นไปทั้งวัน พอจะมีเวลาว่างบ้าง ก็ช่วงตอนค่ำ หลังจากกินข้าวเย็นร่วมกันกับครอบครัวแล้ว จึงจะได้พูดคุยปรึกษาปัญหาต่าง ๆ ในการทำงานทั้งวันภายใต้แสงสว่างจากตะเกียง คนเป็นพ่อบ้านอาจจะทำการจักสานตะกร้าไม้ไผ่ ไว้ใช้ในครัวเรือน ส่วนผู้หญิงก็นำเสื้อผ้าของสมาชิกในครอบครัวที่ชำรุด ขาด เสียหายมาเย็บปะชุน เพื่อให้พร้อมสวมใส่ได้

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ในสมัยโบราณนั้น ตอนกลางคืนมีเพียงแสงสว่างจากไฟตะเกียง สำหรับใช้ในการทำงาน หลังช่วงแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วเท่านั้น การเย็บผ้า ปะชุนเสื้อผ้าต่าง ๆ จึงต้องอาศัยแสงจากตะเกียงให้แสงสว่างเป็นหลัก ทำให้การมองเห็นจะไม่ชัดเจนเหมือนสมัยนี้ ที่ใช้แสงสว่างจากหลอดไฟฟ้า ผู้ใหญ่จึงห้ามผู้หญิงตั้งท้องเย็บผ้าตอนกลางคืน เพราะเกรงว่าเข็มจะตำมือคนท้อง แล้วเกิดการอักเสบ ติดเชื้อบาดทะยัก จนอันตรายถึงชีวิตได้

ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ คนโบราณได้ออกอุบายว่า ห้ามคนท้องเย็บผ้าตอนกลางคืน เดี๋ยวลูกเกิดมาจะปากแหว่ง เพื่อให้เกิดความกลัว ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ สามารถให้เหตุผลมาหักล้างในกรณีนี้ได้ เพราะเด็กปากแหว่ง เพดานโหว่ อาจจะเกิดได้จากการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ขาดสารโฟเลต ที่มีมากในผักใบเขียว เช่น คะน้า หรือเกิดจากกรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์สูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรือกินยาบางอย่าง ก็มีสาเหตุให้ลูกปากแหว่งได้เช่นกัน

เมื่อคุณแม่ทราบอย่างนี้แล้ว คงสบายใจได้ ถ้าหากคุณแม่ประกอบอาชีพช่างเย็บผ้า ก็สามารถทำต่อไปได้ เพียงแต่ต้องเย็บในที่ ๆ มีแสงสว่างเพียงพอ และการเย็บผ้าอาจมีเศษฝุ่นเล็ก ๆ จากผ้าฟุ้งกระจายในอากาศ ก็ควรมีผ้าปิดจมูกป้องกันไม่ให้สูดหายใจเข้าไปในปอด และควรหยุดพักเป็นระยะ เพื่อให้ร่างกายไม่เคร่งเครียด เหน็ดเหนื่อยมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่ออาการปวดหลังได้

สำหรับคำโบราณที่เตือนว่า ห้ามคนท้องเย็บผ้า น่าจะมาจากการเตือนเริ่มแรก เรื่องการห้ามเย็บผ้าตอนกลางคืน แต่ต่อมา คำว่ากลางคืนถูกตัดออกไปเหลือแต่คำว่าห้ามผู้หญิงท้องเย็บผ้า ซึ่งมีอีกสาเหตุที่ห้ามคือ มีความเชื่อว่า จะทำให้คลอดลูกยาก เนื่องจากสมัยโบราณส่วนใหญ่จะคลอดแบบธรรมชาติ จึงได้มีการเตือนเรื่องการเย็บผ้า เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการปิดช่องคลอด ทำให้คลอดลูกยากนั่นเอง

Sponsored

ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ การแพทย์เจริญก้าวหน้า สามารถพิสูจน์ได้แล้วว่า ความผิดปกติของทารกในครรภ์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับความเชื่อของคนโบราณ เรื่องห้ามเย็บผ้า แต่ยังคงมีคุณแม่หลายท่าน ให้ความสำคัญกับความเชื่อเหล่านี้ ถ้าหากคุณแม่พิจารณาดูแล้วไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมของทั้งคุณแม่และลูก ก็สามารถเชื่อต่อไปได้เพื่อความสบายใจของทุกคนในครอบครัว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง