ตารางอาหารคนท้อง สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องการไอเดียในการทำอาหารรับประทาน หรือต้องการเมนูตารางอาหารคนท้องเพื่อรับประทานบำรุงร่างกายตัวเองและทารกในครรภ์ วันนี้เรามีไอเดียการทำอาหาร หรือหาซื้ออาหารที่มีประโยชน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ใน 1 สัปดาห์มาฝากกัน

ตารางอาหารคนท้อง

คนท้องต้องการอาหารที่เพียงพอครบทั้ง 5 หมู่ รวมถึงแร่ธาตุ วิตามินที่มีความจำเป็นในการช่วยเสริมสร้างเซลล์ อวัยวะ และระบบการทำงานทางด้านพัฒนาการของลูกน้อย ตารางอาหารคนท้องที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นเมนูที่ทำให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่มีความจำเป็นได้อย่างครบถ้วน

Day1  สำหรับวันแรกของสัปดาห์ แนะนำเป็นอาหารทะเล เพื่อช่วยเพิ่มไอโอดีนสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรก โดยขอแนะนำเป็นเมนูปลาทะเล อย่างเช่น ปลาทูทอด สเต็กปลาแซลมอน แกงส้มปลากะพง เป็นต้น

Day2 แนะนำเป็นตารางอาหารคนท้อง ซึ่งเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินบี และกรดโฟลิก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง และระบบประสาทของทารก เช่น ผัดฟักทองใส่ไข่, กุ้งผัดบล็อกโคลี, ผัดผักรวมแครอท เป็นต้น

Day3 ตารางอาหารคนท้องวันที่ 3 เพื่อช่วยเสริมสร้างธาตุเหล็กซึ่งเป็นส่วนประกอบในเม็ดเลือดแดงที่ช่วยส่งผ่านออกซิเจนไปเลี้ยงสมองและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทารก สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กขอแนะนำเป็นเมนู ผัดตับหมู, ผัดหน่อไม้ฝรั่งใส่หมู, ผัดเห็ดรวม, เมนูสลัดเน้นถั่วและธัญพืช, ผัดถั่วฟักยาว เป็นต้น

Day4 ขอแนะนำเป็นเมนูอาหารประเภทโปรตีน เพื่อเสริมสร้างการสร้างเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ของทารก ได้แก่ เมนูเต้าหู้ผัดไข่ หรือสำหรับคุณแม่ที่ชอบรับประทานเนื้อวัวก็สามารรับประทานเนื้อวัวอย่างเช่น สเต็กเนื้อได้แต่ไม่ควรเลือกเนื้อชิ้นติดมันจนเกินไป รวมถึงควรรับประทานคู่กับผักและผลไม้เพื่อช่วยในการย่อย

Day5 เมนูจำพวกคาร์โบไฮเดรต อย่างข้าว ย่อมเป็นสารอาหารและเมนูที่อยู่ในทุกมื้อของอาหาร แต่สำหรับคุณแม่ที่ต้องการเมนูพิเศษจำพวกแป้งและน้ำตาลก็สามารถรับประทานขนม อย่างเช่น เค้ก เพนเค้ก และน้ำหวานได้ แต่ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปเพราะจะไปเพิ่มน้ำหนักตัวและน้ำตาลในเลือดให้กับคุณแม่

Day6 แนะนำให้ลองเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวขาวปกติ มาเป็นการรับประทานข้าวซ้อมมือ หรือขนมปังอย่างเช่นขนมปังโฮลวีต หรือข้าวโอ๊ตที่มีส่วนผสมของธัญพืชแทนข้าวกันบ้าง เพื่อช่วยเสริมสร้างสารอะเซทิลโคลีนซึ่งมีประโยชน์ช่วยเรื่องการทำงานของระบบประสาทและเซลล์สมองของลูกน้อย

Sponsored

Day7 ปิดท้ายกับตารางอาหารคนท้องในหนึ่งสัปดาห์ด้วยอาหารประเภทต้ม หรือซุป อย่างเช่น แกงจืดเต้าหู้หมูสับใส่สาหร่าย, แกงจืดปลาหมึกยัดไส้ หรือมะระยัดไส้หมูสับ เพื่อช่วยเสริมสร้างทั้งไอโอดีนและวิตามินบี

สำหรับตารางอาหารคนท้องในทุกวันและทุกมื้อ คุณแม่ควรรับประทานผลไม้ควบคู่ไปด้วยหลังรับประทานอาหารทุกมื้อเพื่อช่วยเพิ่มวิตามินในการดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย รวมถึงควรดื่มนมหรือน้ำเต้าหู้เป็นประจำทุกวันเพื่อเพิ่มแคลเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นสำหรับการสร้างกระดูกของทารกเข้าสู่ร่างกาย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์