แม่มือใหม่ ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าการเจ็บท้องแบบไหน คือสัญญาณการเจ็บเตือน หรือเจ็บคลอดจริง เรามีข้อมูลน่ารู้สำหรับเรื่อง อาการเจ็บท้องคลอดจริง แม่มือใหม่ควรรู้ มาฝากค่ะ

อาการเจ็บท้องคลอดจริง เป็นอย่างไร

เบื้องต้นให้สังเกตดูว่า ระดับหน้าท้องลดลงหรือไม่ ในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ ซึ่งแม่ท้องเองสามารถสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ นั่นเพราะศีรษะของทารกในครรภ์ ได้เคลื่อนลงสู่อุ้งเชิงกรานแล้ว เป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการคลอด ในไตรมาสสุดท้าย ถัดมาอาการที่แม่ท้องจะสังเกตได้นั่นคือ จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ   เพราะศีรษะลูกน้อย ได้เคลื่อนต่ำลงมากดทับบนกระเพาะปัสสาวะ

สัญญาณเตือนเจ็บคลอดต่อมา ให้สังเกตว่ามีมูกเลือด ออกมาจากช่องคลอดหรือไม่ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นก่อนเจ็บท้องคลอดจริง ประมาณ 2-3 วัน  โดยมีอาการเจ็บท้องสม่ำเสมอ ปวดหลังร่วมด้วย คุณแม่ท้องแรก ลองสังเกตดูว่ามดลูกมีการบีบตัวที่สม่ำเสมอหรือไม่ เช่น ปวดทุก 20 นาที ทุก 15 นาที ทุก 10 นาที จนเหลือเจ็บถี่ทุก 5 นาที และหากพบว่าอาการน้ำเดิน หรือ น้ำคร่ำแตก โดยสังเกตว่าจะมีน้ำใสๆ คล้ายน้ำปัสสาวะไหลออกมาทางช่องคลอดจำนวนมาก ก็ให้คุณพ่อพาคุณแม่ ไปโรงพยาบาลได้ทันที

และขณะเดียวกัน คุณแม่เองควรนอนราบ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำคร่ำไหลออกมามากเกินไป ด้วยหากน้ำคร่ำไหลออกมามากจนเกินไป อาจทำให้น้ำคร่ำในโพรงมดลูกแห้ง จนสายสะดือถูกตัวลูกน้อยกดทับ และสายสะดืออาจไหลตามน้ำคร่ำลงมาอยู่ในช่องคลอด ซึ่งถือเป็นอันตราย เพราะจะทำให้สายสะดือ ถูกส่วนนำของลูกน้อยกดทับ จนทำให้ทารกเสียชีวิตได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ในระยะใกล้คลอดลองสังเกต อาการเจ็บคลอดจริง แม่มือใหม่ควรรู้ ลองดูนะคะ เผื่อวันถัดไปอาการแบบนี้เกิดขึ้น  ก็จะรู้ได้เลยว่าต้องรีบไปโรงพยาบาลนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ