คุณแม่ที่กำลังจะมีลูก อาจจะมีความกังวลถึงอาการปวดท้องคลอดลูกว่าเป็นอาการแบบไหน ปวดนานหรือไม่ และเมื่อถึงเวลาคลอดจริงจะเป็นอย่างไร ที่สำคัญอาการจะคลอดท้องแรกกับท้องสองมีความแตกต่างกันหรือเปล่า วันนี้เราจึงนำข้อมูลดีๆ มาฝากคุณแม่กันแล้วค่ะ

อาการจะคลอด เป็นอย่างไร

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ครบกำหนดคลอดในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้าย อาจจะมีอาการเจ็บท้องเตือนได้โดยมีอาการปวดหน่วงท้อง ปวดแบบห่างๆ แต่เมื่อถึงกำหนดคลอดจะมีอาการดังนี้

1.ท้องลดต่ำลง

ช่วงใกล้คลอดท้องจะลดต่ำลง เพราะเด็กกลับหัวเข้าสู่อุ้งเชิงกรานแล้ว ขณะนี้คุณแม่จะรู้สึกหน่วงหน้าท้อง โดยปวดเป็นระยะ เริ่มจากปวดเตือนก่อนในช่วงแรก หลังจากนั้นก็จะปวดถี่ ตั้งแต่ 10 นาทีต่อครั้ง ถึง10-20 วินาทีต่อครั้ง และเมื่อปวดถี่ขึ้น โดยมีระยะเวลาในการปวดนานตั้งแต่ 1 -2 ชั่วโมง ซึ่งระยะนี้ให้คุณแม่เตรียมตัวไปโรงพยาบาลได้แล้ว

2.มีมูกเลือดออกทางช่องคลอด

อาการจะคลอดของคุณแม่จะทำให้มดลูกบางลง เส้นเลือดฉีกขาด บางครั้งอาจจะสังเกตได้ว่ามีมูกเลือดลักษณะเหนียวข้นไหลออกมาทางช่องคลอด หากมีอาการแบบนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพราะแสดงว่าใกล้คลอดแล้ว

3.อาการน้ำเดิน

ถึงเวลาที่จะคลอดลูกในคุณแม่บางรายมีอาการน้ำเดิน คือถุงน้ำคร่ำแตกก่อนแล้วมีน้ำใสไหลออกมาทางช่องคลอด หากมีอาการอย่างนี้ต้องรีบไปโรงพยาบาลโดยด่วน เพราะหากน้ำคร่ำออกมาหมดจะทำให้ลูกขาดออกซิเจน และเป็นอันตรายได้

4.เจ็บท้องคลอด

อาการจะคลอดในคุณแม่บางรายไม่มีอาการน้ำเดินก่อน ก็จะมีอาการปวดท้องคลอด ซึ่งความเจ็บปวดท้องจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และปวดเป็นระยะ จากที่ปวดห่างๆ ก็จะถี่ขึ้นเป็นปวดทุก 10 นาที และ 5 นาที ซึ่งช่วงนี้ถือว่าใกล้คลอดแล้วให้รีบไปโรงพยาบาลทันที หากอยู่ไกลหรืออยู่ในเมืองที่มีปัญหาจราจร ก็ควรจะเผื่อเวลาไว้ด้วยเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาคลอดลูกในรถ เพราะจะทำให้มีความเสี่ยงหลายอย่างตามมาได้นั่นเอง

5.ปากมดลูกบางและขยาย

เมื่อการตั้งครรภ์ถึงไตรมาสสุดท้ายแล้ว ปากมดลูกซึ่งมีลักษณะกลมหนาและปิดมาตลอดเวลา พร้อมทั้งมีมูกคอยป้องกันเชื้อโรคไปสู่ทารกในครรภ์ ก็ถึงเวลาที่จะบางตัวลง พร้อมทั้งขยายตัวเพื่อเตรียมเปิดออก ซึ่งเมื่อไปถึงโรงพยาบาลทางสูตินรีแพทย์ก็จะทำการวัดขนาดของปากมดลูกว่ามีการเปิดกี่เซนติเมตรแล้ว ในระยะนี้คุณแม่จะมีอาการปวดท้องเรื่อยๆ พร้อมทั้งมีการบีบรัดตัวของมดลูก ทำให้มีอาการปวดหน่วงและปวดร้าวไปทางก้นกบ ซึ่งคุณแม่จะต้องรอจนกว่ามดลูกจะเปิดครบ 10 เซนติเมตร ถึงจะคลอดได้

ท้องแรก ท้องสอง อาการเหมือนกันไหม

สำหรับผู้ที่เคยคลอดบุตรมาแล้วทั้ง 2 ครั้งสามารถแยกออกได้ว่าอาการจะคลอดครั้งแรกกับครั้งที่สองนั้นไม่ได้ต่างกันมากนัก จะมีแตกต่างตรงที่ท้องแรกจะคลอดยากกว่า ระยะเวลาการปวดท้องใช้เวลานานบางคนอาจจะปวดยาวนาน 6-12 ชั่วโมงสำหรับท้องแรก ซึ่งการคลอดในท้องแรกก็จะค่อนข้างคลอดยาก การเบ่งนานกว่า คุณแม่บางรายไม่สามารถคลอดเองได้ คุณหมอจำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์มาช่วยในการดึงลูกออกมา เช่น ใช้เครื่องดูดสุญญากาศ หรือใช้คีมดึงเด็กออกมา เพื่อช่วยให้การคลอดของคุณแม่คลอดได้ง่ายขึ้น

ส่วนการคลอดท้องที่สอง ระยะเวลาการปวดประมาณ 4-6 ชั่วโมง จนปากมดลูกขยายเต็มที่10 เซนติเมตรแล้วการคลอดจะเป็นไปได้ง่ายกว่าท้องแรก การเบ่งคลอดใช้เวลาไม่นาน แต่อย่างไรก็ตาม ในคุณแม่บางคนก็อาจคลอดยากกว่าท้องแรกได้เหมือนกัน

ต้องทำอย่างไร เมื่อมีอาการจะคลอด

เมื่อคุณแม่มีอาการปวดท้องเตือนเป็นสัญญาณใกล้คลอดให้เตรียมตัวดังนี้

Sponsored

1.อาบน้ำสระผมทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อย

คุณแม่ควรอาบน้ำให้เรียบร้อย รวมถึงตัดเล็บให้สะอาด เพื่อเตรียมความพร้อมในการอุ้มลูกได้ถนัดจะได้ไม่ขูดหรือเกี่ยวผิวลูกน้อย และหากมีการทาเล็บก็ต้องล้างออกให้หมด เพราะขณะคลอด คุณหมอจะได้สังเกตอาการจากสีของเล็บได้ หากคุณแม่มีอาการผิดปกติจะช่วยได้ทันเวลา นอกจากนี้การแต่งหน้าทาปาก เขียนคิ้ว ก็ควรงดด้วยเช่นกัน

2.หยิบกระเป๋าสัมภาระที่เตรียมไว้แล้วไปโรงพยาบาลทันที

สิ่งของที่จำเป็นต้องใช้สำหรับตัวคุณแม่ควรจัดไว้ให้พร้อมล่วงหน้า รวมถึงของลูกน้อยควรจัดเตรียมไว้ให้พร้อมทั้งเสื้อผ้าของลูกที่จะใส่หลังออกจากโรงพยาบาล โดยจะต้องซักรีดให้สะอาด ถุงมือถุงเท้า ควรนำมาตัดเส้นด้ายที่หลุดรุยออกให้หมด เพื่อป้องกันการบาดนิ้วลูกขณะสวมใส่นั่นเอง

อาการจะคลอดทั้งท้องแรกและท้องสอง ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก สำหรับท้องแรกที่ดูเหมือนจะมีอาการเจ็บปวดมากกว่า เพราะเกิดจากความวิตกกังวล และความเครียดที่ร่างกายต้องเผชิญกับสิ่งแปลกใหม่ จึงทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนมีอาการเกร็งตัวผิดปกติ สำหรับการคลอดท้องที่สองคุณแม่เริ่มพอจะรู้แนวทางการคลอดบ้างแล้ว จิตใจจึงผ่อนคลาย แม้จะมีความเจ็บปวดจากการขยายตัวของร่างกายบางจุดอยู่บ้าง แต่ขบวนการคลอดก็ผ่านไปได้ราบรื่นกว่าโดยใช้เวลาการคลอดน้อยกว่าท้องแรก

อ้างอิง : medthai

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวมแพคเกจคลอด จาก 12 รพ.เอกชน ปี 2564

2.เจาะลึก การผ่าคลอดบล็อกหลัง และข้อดี-ข้อเสียที่ต้องรู้