อาการของคนท้อง เมื่อเพศหญิงที่ได้ผ่านกิจกรรมร่วมรักทางเพศแล้ว บางคนอาจจะไม่ทราบว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์หรือบางคนแทบจะ ไม่มีอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ใด ๆ บ่งบอกเลย แต่ด้วยส่วนใหญ่เพศหญิงมักจะมีอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ให้รู้ว่าคุณ กำลังจะเป็นแม่คนแล้ว ซึ่งอาการที่เรามักจะพบเห็น คือ การอาเจียน อยู่ๆก็อาเจียนขึ้นมา ได้กลิ่นอาหารแล้วเหม็นแล้วเกิดการอาเจียน จนกระทั่งบางคนอาจจะเกิดการเหม็นหน้าสามีเลยก็ได้ อาการคลื่นไส้อาเจียนนี้ มักจะพบในการเริ่มตั้งครรภ์ประมาณ 6-12 สัปดาห์ นอกจากการอาเจียนแล้วยังมีอาการวิงเวียนศีรษะร่วมด้วย โดยบางคนก็อาจจะหน้ามืดเป็นลมไปเลย แต่บางคนก็อาจจะเกิดอาการเหล่านี้ไปจนคลอดเลยก็มี

อาการของคนท้อง

อาจจะสงสัยใช่ไหมว่าเหตุใด อาการอาเจียนหรือที่เรียกว่าอาการแพ้ท้อง ซึ่งเป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์จึงเกิดขึ้น มาได้ สาเหตุก็เป็นเพราะฮอร์โมนของเพศหญิงที่มีการผลิตขึ้นจากการตั้งครรภ์นั้นไปมีการรบกวนระบบทางเดินอาหารของเพศหญิง จากระบบทางเดินอาหารที่มีความคงที่ก็จะมีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อาการรู้สึกคลื่นไส้จึงเกิดขึ้น บางคนก็อาจจะรู้สึกพะอืดพะอมและมีอาการอาเจียนออกมา บางคนเป็นหนักมากจนไม่สามารถที่จะรับประทานอาหารอะไรได้เลย ฉะนั้น แพทย์จึงต้องให้น้ำเกลือเป็นการทดแทนหรือให้สารอาหารอื่นๆแทน และอาการที่อาจจะมาพร้อมๆกับอาการอาเจียนได้ ก็คือ อาการอ่อนเพลีย เป็นอีกอาการหนึ่งที่เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ อ่อนเพลีย หมายถึง ความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าแม้จะไม่ได้ทำงานก็ตาม หรืออาการที่คุณแม่อยากนอนหลับตลอดเวลา เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะมาจากฮอร์โมนเช่นเดียวกัน แต่เป็นฮอร์โมนที่เรียกว่า โปรเจสเตอโรนที่มีความสูงขึ้น มีผลกระทบทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายเกิดการคลายตัวเปรียบเสมือนกับเป็นยากล่อมประสาทนั่นเองทำให้ภายในร่างกายของคุณแม่มีการเผาไหม้อาหารที่มีการรับประทานเข้าไป ซึ่งเป็นการใช้พลังงานอย่างมากในการที่จะมีการพัฒนาทารกในครรภ์ให้มีความเจริญเติบโตขึ้น จึงเป็นผลให้คุณแม่ต้องสูญเสียพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

อาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานั้น เหตุหลักๆก็มาจากฮอร์โมนนั่นเองที่มีความเปลี่ยนแปลงไป  เมื่อร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนเดิม ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็เปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับเด็กที่อยู่ในครรภ์ให้มี การเจริญเติบโตที่ดีนั่นเอง เพราะการตั้งครรภ์ในครรภ์ครรภ์หนึ่งนั้นก็เหมือนกับการดูแลคนอีกคนในท้องของเราให้มีการกิน ที่เหมือนกับคนทั่ว ๆ ไป เช่นเดียวกันการหายใจเด็กก็ต้องการเช่นเดียวกัน ฉะนั้น ไม่ว่าคุณแม่จะทำอะไรลูกในครรภ์ย่อมมีผลกระทบไปด้วยในทุก ๆ กิจกรรมจนกว่าลูกในครรภ์จะคลอดออกมา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์