ปัญหาในระหว่างตั้งครรภ์คงไม่เป็นที่ปรารถนาสำหรับคุณแม่อย่างแน่นอน โดยเฉพาะภาวะครรภ์เป็นพิษ จึงอยากชวนคุณแม่มาไขข้อข้องใจเกี่ยว อาการครรภ์เป็นพิษ อย่างรอบด้านกันค่ะ

ไขข้อข้องใจ ทำไมเกิด อาการครรภ์เป็นพิษ

ครรภ์เป็นพิษ คือ ภาวะผิดปกติที่พบในแม่ท้อง มักเกิดจากสาเหตุสำคัญ 3 ประการ ได้แก่

  • อาการบวม
  • ความดันโลหิตสูง
  • ตรวจพบไข่ขาวปัสสาวะ

ซึ่งอาการเหล่านี้พบได้ประมาณร้อยละ  5 ของแม่ท้อง และมักมีอาการเมื่ออายุครรภ์ได้ 5 – 6 เดือน ขึ้นไป จนกระทั่งคลอดได้ประมาณ 1 สัปดาห์

ครรภ์เป็นพิษ แบ่งเป็นพรีอีแคลทป์เชีย (preeclampsia) คือ มีเพียงอาการบวม ความดันโลหิตสูง และสารไข่ขาวในปัสสาวะ แต่ไม่มีอาการชักหรือหมดสติ และอีแคลทป์เชีย (eclampsia)คือ  มีอาการชักหรือหมดสติ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อาการ

1.ปวดศีรษะ ตามัว อาเจียน บวมตามมือเท้าและใบหน้า

2.ในรายที่เป็นพรีอีแคลทป์เชีย ระยะรุนแรงจะมีความดันโลหิตสูงเกิน 160/110 มิลลิเมตรปรอท อาจมีภาวะเม็ดเลือดแดงตก เอ็นไซม์ตับขึ้นสูงและภาวะเกล็ดเลือดต่ำ

3.ในรายที่เป็นอีแคลทป์เชีย จะมีอาการชักหรือหมดสติซึ่งอาจเกิดก่อนคลอด ขณะคลอดหรือภายใน 1 สัปดาห์หลังคลอดก็ได้ค่ะ

การรักษา

1.การรักษาภาวะครรภ์เป็นพิษนั้น อาจต้องยุติการตั้งครรภ์ โดยให้มีผลกระทบต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ให้น้อยที่สุด

2.ในรายของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ใกล้กำหนดคลอด หรือครบกำหนดคลอด และปากมดลูกพร้อมก็ให้มีการชักนำการคลอดทางช่องคลอด หากปากมดลูกไม่พร้อมหรือมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น  ทารกมีขนาดใหญ่  คุณหมอมักจะพิจารณาให้ผ่าคลอดค่ะ

Sponsored

3.ในกรณีที่อายุครรภ์ยังไม่ครบการพิจารณายุติการตั้งครรภ์ก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและอายุครรภ์

4.ในรายที่คุณแม่มีอาการรุนแรงอาจจะต้องให้ยาป้องกันการชักและยาลดความดันโลหิตด้วย

ไขข้อข้องใจกันแล้วนะคะสำหรับภาวะครรภ์เป็นพิษ อย่างไรก็ตามหากคุณแม่เกิดมีความผิดปกติใด ๆ ขึ้นมาควรรีบแจ้งกับคุณหมอเนิ่นๆ นะคะเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่