แม่ท้องต้องระวัง ต้นเหตุปัญหาสุขภาพ อาการไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะคุณแม่เวิร์กกิ้งมัมที่ทำงานในออฟฟิต ลองดูกันว่า คุณเข้าข่ายพบกับอาการเหล่านี้หรือยัง และจะเตรียมพร้อมรับมืออย่างไรได้ค่ะ

4 อาการ แม่ท้องต้องระวัง และหมั่นตรวจเช็คเสมอ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การนั่งทำงานนานๆ จนลืมเข้าห้องน้ำบ่อยๆ, การกลั้นปัสสาวะหรือกินน้ำน้อย เป็นการเก็บเชื้อโรคเอาไว้โดยไม่ปล่อยทิ้งออกมา จึงเกิดการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ

อาการ

– ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น สีขุ่น หรือมีเลือดปน

– ปัสสาวะบ่อยแต่กะปริบกะปรอย รู้สึกปัสสาวะไม่สุด

– ปวดท้อง รู้สึกแสบหรือระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ เวลาปัสสาวะ

การดูแล

– ควรปัสสาวะก่อนทำธุระหรือการเดินทาง จะได้ไม่กลั้นปัสสาวะโดยไม่จำเป็น และดื่มน้ำวันละ 8 – 10 แก้ว รวมถึงดูแลเรื่องสุขอนามัย ความสะอาดด้วยค่ะ

– พบคุณหมอทันที หากสังเกตถึงความผิดปกติได้ โดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 3 ต้องระวัง เพราะการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ อาจทำให้กรวยไตอักเสบ คุณแม่ต้องคลอดก่อนกำหนด

อาการปวด

เป็นอาการที่พบได้บ่อยในกลุ่มคนทำงานออฟฟิต มาจากการใช้ชีวิตในที่ทำงาน ประเภทอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ การอยู่ในท่านั่ง ท่ายืนนานๆ ยิ่งแม่ท้องที่ต้องอยู่ในท่าแอ่นท้องเพื่อรับน้ำหนัก (แม่และลูก) ทำให้กล้ามเนื้อหลังถูกยึดตึง ประกอบกับการที่เอ็นและข้อต่อของเชิงกรานหย่อน ทำให้คนท้องพบกับปัญหาปวดหลังได้นั่นเอง

อาการ มีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง แขน ขา หรือปวดหลัง

การดูแล

เปลี่ยนอิริยาบถจากท่าเดิมๆ ที่เป็นอยู่ หรือบริหารร่างกายแบบทำได้เองง่ายๆ เช่น บริหารต้นคอ ไขว้แขนขวาไปด้านหลัง เอียงคอไปด้านซ้าย แล้วเอื้อมมือซ้ายข้ามศีรษะไปวางแนบด้านข้างของศีรษะด้านขวา แล้วทำเช่นเดียวกันนี้กับอีกข้างหนึ่ง

– จัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อกับการทำงาน ที่เหมาะสมก็ช่วยได้นะ เช่น ความสูงของโต๊ะกับเก้าอี้ที่นั่ง ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา วิธีการนั่งที่ถูกวิธี ล้วนมีผลต่อกล้ามเนื้อคอหรือไหล่ เป็นต้น

กรดไหลย้อน

Sponsored

นอกจากกินอาหารไม่เป็นเวลา เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด หรืออาการเครียด ที่ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร เสี่ยงกเป็นกรดไหลย้อนแล้ว การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนช่วงตั้งท้อง ก็ทำให้คุณมีความเสี่ยงเกิดปัญหาเรื่องนี้ได้ง่ายเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้กรดในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนเขาไปในหลอดอาหาร

อาการ

– มีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว เหมือนมีก้อนออะไรติดที่ลำคอ

– กลืนอาหารลำบาก, กลืนแล้วเจ็บคอ เปรี้ยวในปาก และเรอบ่อย

การดูแล

– เลี่ยงอาหารที่มีลักษณะมัน รสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หรือที่ย่อยยาก

– มื้ออาหารคุณแม่ควรกินแบบทีละน้อยๆ ให้บ่อยมื้อขึ้นจะดีกว่า

– ไม่ควรนอนทันที หลังกินอาหาร ทิ้งเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และสวมใส่เสื้อผ้าหลวมๆ สบายๆ (จะได้ไม่อึดอัด)

โรคอ้วน

เพราะความอ้วน เป็นบ่อเกิดโรคที่ตามมา เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในหลอดเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ยิ่งคุณทำงานไปด้วยกินไปไปด้วย หรือมีเวลาออกกำลังกายน้อย (ผู้หญิงสามารถอ้วนได้ง่ายกว่าผู้ชาย) คงไม่ดีแน่

การดูแล

ก็คือ ดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินแบบแม่ท้อง ออกกำลังกายวันละนิด ทำจิตใจให้แจ่มใส ง่ายๆ แค่นี้คุณก็เป็นคุณแม่สุขภาพดีแล้วค่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์