ปัญหาสำคัญประการหนึ่งสำหรับคุณแม่หลังคลอด คืออาการเต้านมอักเสบ ซึ่งจะเกิดได้ง่ายโดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ แท้จริงแล้วเกิดจากอะไรกันแน่ ทำไมคุณแม่หลังคลอดจึงต้องมีอาการนี้ จะมีวิธีการป้องกันและรักษาอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากคุณแม่กันค่ะ

อาการเต้านมอักเสบ เกิดจากอะไร?

อาการเต้านมอักเสบในคุณแม่หลังคลอดเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ที่พบมักจะมาจากสาเหตุเหล่านี้คือ

1.ท่อน้ำนมอุดตัน

เกิดจากการที่น้ำนมคั่งค้างอยู่ในเต้านานเกินไป จนทำให้เกิดอาการบวมแข็งเป็นไต แต่ด้วย

ลูกยังเล็ก และดูดนมได้น้อย ดูดยังไม่บ่อย หรือคุณแม่บางรายอาจจะเว้นระยะการให้นมนานเกินไป จึงทำให้นมค้างเก่าเกิดอุดตันจนเกิดเต้านมอักเสบได้

2.เต้านมติดเชื้อแบคทีเรีย

การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่มีอาการเต้านมอักเสบ เนื่องจากขณะที่ลูกดูดนมแม่ เชื้อโรคอาจเล็ดลอดจากน้ำลายของลูกเข้าทางบาดแผลที่หัวนมแม่ และเชื้อเดินทางต่อไปยังท่อน้ำนมจนเกิดการอักเสบตามมานั่นเอง

3.มีการกระตุ้นการสร้างน้ำนมมากกว่าการระบายออก

ในคุณแม่ที่กระตุ้นน้ำนมโดยการปั๊มนมบ่อยๆ แต่ไม่ได้ให้ลูกดูดให้มากพอ หรือไม่ได้ปั๊มนมออกจนเกลี้ยงเต้า จึงทำให้มีน้ำนมเหลือค้างอยู่ในท่อน้ำนมจำนวนมาก ในขณะเดียวกันน้ำนมที่กระตุ้นไว้ก็ได้ผลิตออกมารอแล้ว เมื่อน้ำนมทั้งเก่าและใหม่ มารออยู่ในเต้าจนล้น จึงทำให้เกิดการอักเสบของเต้านม โดยมีลักษณะแข็งเป็นไต บวมแดง เมื่อกดจะรู้สึกเจ็บ บางครั้งปวดจนเป็นไข้

4.มีการกดทับบริเวณท่อน้ำนม

เต้านมอักเสบอาจเกิดจากการกดทับ ซึ่งจะเกิดได้จากการใส่เสื้อชั้นในที่คับเกินไป หรือเสื้อชั้นในที่มีโครงเหล็กรัดใต้ฐานเต้านม จนทำให้ท่อน้ำนมถูกบีบรัด ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดและน้ำเหลืองติดขัด เป็นสาเหตุให้เกิดอาการเต้านมอักเสบตามมาได้ในที่สุด

วิธีการรักษาเมื่อเต้านมมีอาการอักเสบ

หลังจากคุณแม่ได้พยายามบีบน้ำนมออกมาให้มากที่สุด เพื่อช่วยลดอาการปวดบวมเต้านมแล้ว สิ่งที่ต้องทำเพื่อช่วยให้อาการอักเสบของเต้านมลดลงก็คือ

1.การประคบเย็น

โดยการนำน้ำแข็งห่อผ้า หรือผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดๆ มาประคบหลังจากที่ลูกดูดนมแล้ว จะช่วยให้ลดอาการปวดจากท่อน้ำนมอุดตันให้ทุเลาลงได้ ส่วนในคุณแม่ที่ปวดคัดเต้านม และลูกไม่ยอมดูดนม ให้แก้ปัญหาโดยการบีบน้ำนมออกบางส่วน แล้วจึงประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่ก็มีข้อควรระวังคืออย่าประคบโดนหัวนม เพราะอาจทำให้หัวนมแตก และมีความเจ็บปวดตามมาได้

2.ประคบด้วยผ้าขนหนูอุ่นๆ

ก่อนจะให้ลูกดูดนม คุณแม่ควรนำผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาประคบโดยรอบของเต้านม จะช่วยลดความเจ็บปวด และกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำนม ทำให้นมไหลดีขึ้น และช่วยให้ลานนมนุ่มขึ้น ลูกน้อยจึงดูดนมได้ง่าย ที่สำคัญคุณแม่จะเจ็บเต้านมน้อยลงด้วย

แนวทางป้องกันไม่ให้เต้านมเกิดการอักเสบ

การป้องกันไม่ให้เต้านมอักเสบ สามารถทำได้ดังนี้

1.ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ

เด็กเล็กอาจจะต้องดูดนมทุก 2 ชั่วโมงคือ ดูดโดยเร็วหลังคลอดทันที ดูดบ่อยๆ และ ดูดถูกวิธี ท่องไว้ให้ขึ้นใจ และทำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยไม่ให้เต้านมเกิดการอักเสบได้

2.ดูดนมให้เกลี้ยงเต้า

ทุกครั้งที่ลูกดูดนมต้องให้ลูกดูดกินนมแม่จนเกลี้ยงเต้าในแต่ละข้าง และการเริ่มดูดนมข้างที่เหลือในครั้งต่อไป หากลูกกินไม่เกลี้ยงเต้าแล้วอิ่มก่อน คุณแม่ควรใช้วิธีบีบไล่เพื่อเอานมออกจากเต้าให้เกลี้ยงทุกครั้งที่มีการให้นมลูก จะได้ไม่มีน้ำนมเหลือค้างอยู่ในท่อน้ำนม และเป็นผลดีต่อการผลิตน้ำนมที่จะมีมากขึ้นด้วย

3.ปั๊มนมบ่อยๆ

หลังจากลูกดูดนมแล้ว คุณแม่ควรปั๊มนมส่วนที่เหลือเก็บไว้ หากปั๊มแล้วน้ำนมไม่ออก หรือมีน้ำนมน้อยแต่เมื่อจับเต้านมดูแล้วมีไตแข็ง และมีอาการนมคัดร่วมด้วย ก็ให้เปลี่ยนจากปั๊มเครื่องมาใช้มือบีบนมออกจากเต้าแทน ก็จะช่วยให้น้ำนมที่ค้างอยู่ตามท่อน้ำนมได้มีการถ่ายเทไหลเวียนออกมา พร้อมกับน้ำนมเก่าถูกบีบออกมาด้วย น้ำนมที่ผลิตใหม่ก็จะได้ออกมาแทนที่ ได้เป็นการแก้ปัญหานมค้างอย่างถูกจุด ช่วยลดอาการเต้านมอักเสบได้ดีมาก

Sponsored

4.ควรสวมเสื้อชั้นในที่ไม่คับจนเกินไป

เสื้อชั้นในคุณแม่ต้องไม่มีขอบแข็ง เพราะจะทำให้อึดอัดหายใจไม่สะดวก จนทำให้การไหลเวียนโลหิตไม่ดี ท่อน้ำนมอาจถูกปิดกั้นได้ง่ายๆ ด้วย

5.จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ ก่อนให้นม

การกินน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอุ่นๆ ธรรมดา ก็มีส่วนช่วยให้น้ำนมผลิตได้ดีขึ้น การไหลเวียนเลือดสะดวก ช่วยลดปัญหาอาการเต้านมอักเสบ และท่อน้ำนมอุดตันได้ดี

6.การนวดเต้านมก่อนให้ลูกดูด

ก่อนหรือระหว่างที่ให้นมลูก คุณแม่ควรใช้นิ้วนวดคลึงเต้านมเบาๆ วิธีนวดคือนวดวนๆ บริเวณที่มีก้อนแข็งๆ นวดวนก้นหอยเพื่อไม่ให้ท่อน้ำนมอุดตัน หลังจากนวดแล้วจะสังเกตุได้ว่าหลังจากลูกดูดนมแล้ว เต้านมจะนิ่มลง และก้อนแข็งจะหายไปแล้วด้วย

7.คอยสังเกตให้ลูกดูดนมให้ถูกวิธี

การดูดนมที่ถูกต้องลูกต้องอ้าปากกว้าง และอมส่วนที่เป็นวงสีเข้มบริเวณลานนมของแม่ไว้ในปากลูกทั้งหมด จะทำให้การดูดนมของลูกเป็นไปได้ดี น้ำนมไหลลงคอลูกได้พอดี

8.ควรเปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมบ่อย ๆ

หากคุณแม่ใช้แผ่นซับน้ำนมก็ควรเปลี่ยนบ่อยๆ เพื่อป้องกันการหมักหมมจนเกิดเชื้อรา และอาจเป็นช่องทางที่ทำให้เกิดอาการอักเสบได้ง่าย

9.การใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาด ๆ

การประคบเต้านมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น จะช่วยลดการอุดตันของท่อน้ำนมได้ แต่อาจจำเป็นต้องทำร่วมกับวิธีอื่นๆ ด้วย จะช่วยให้ได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

อาการเต้านมอักเสบ สามารถป้องกันได้ด้วยการทำตามคำแนะนำที่ได้แนะนำในบทความนี้แล้ว คุณแม่นำไปปฏิบัติจะช่วยให้อาการเต้านมอักเสบไม่เกิดขึ้นแน่นอน แต่ทั้งนี้คุณแม่จำเป็นต้องอดทน ฝืนใจที่จะดูแลตนเอง และยอมเจ็บปวดในการนวดประคบเต้านมขณะที่มีอาการนมคัด แต่ย่อมดีกว่าการปล่อยไว้ให้มีอาการมาก จนอาจทำให้เป็นฝีหนองในเต้านมได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.บล็อกไม้ของเล่นเด็ก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย