เมื่อเราผ่านช่วงที่ไม่แน่ใจจนแน่ใจว่าตั้งครรภ์เรียบร้อยแล้ว เราก็จะพบ อาการเปลี่ยนไปในคนท้อง ซึ่งสิ่งสำคัญถัดมานั่นคือ การไปฝากครรภ์กับแพทย์ รวมถึงการรับแนะนำต่าง ๆ ที่จะได้นำมาปฏิบัติต่อไป ทั้งนี้ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่จะสังเกตได้ว่าร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไป มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

อาการเปลี่ยนไปในคนท้อง ในส่วนต่างๆ

ร่างกายเปลี่ยนไปจากเดิม

เมื่อมีการตั้งครรภ์ ร่างกายจะปรับตัวและมีการเตรียมความพร้อม เพื่อให้เหมาะที่จะต้อนรับทารกตัวน้อย ดังนั้นฮอร์โมนในร่างกาย คือ โพรเจสเทอโรน และเอสโตรเจน ที่พบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกคน จะมีการเปลี่ยนแปลงไป แต่จะพบว่าในแม่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนสองชนิดนี้จะเพิ่มปริมาณที่มากกว่าเดิม

มดลูกขยายตัวมากขึ้น

มดลูกขยายมากขึ้น เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับทารกที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ข้างใน โดยมีการยืดหยุ่น และขยายตัว ออกได้ง่ายขึ้น

เต้านมเริ่มใหญ่ขึ้น

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปจะกระตุ้นให้เต้านมของแม่ทั้ง 2 ข้างเตรียมพร้อม ที่จะสร้างน้ำนม ขนาดเต้านมจึงใหญ่ขึ้น และจะเริ่มสร้างสารที่เรียกว่า “นมน้ำเหลือง” ขึ้นมา แต่จะสร้างในช่วงเวลาหลังคลอดลูกแล้วประมาณ 2-3 วัน ในแรกของการตั้งครรภ์ แม่ตั้งครรภ์อาจจะมีอาการเต้านมคัดตึง การเลือกชุดชั้นในที่เหมาะสมกับเต้านมจะทำให้สบายขึ้น

เชิงกรานขยาย

เชิงกรานขยาย เพื่อช่วยให้ทารกลอดผ่านส่วนล่างของวงกระดูกเชิงกรานได้ง่ายขึ้น เชิงกรานเป็นกระดูกเชื่อมโยงกับกระดูกขาและกระดูกสันหลัง เป็นกระดูก 3 ชิ้นต่อกันด้วยเอ็น ซึ่งในขณะที่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน จะทำให้เอ็นมีความนุ่มและยืดหยุ่นมากกว่าปกติ

Sponsored

ร่างกายผลิตเลือดเพิ่มขึ้น

เมื่อตั้งครรภ์แน่นอนว่าอวัยวะทุกอย่างของแม่ย่อมทำงานหนักกว่าปกติ ในส่วนของหัวใจแม่ก็เช่นกัน หัวใจแม่จะเต้นแรงขึ้น เพื่อสูบฉีดเลือดที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นไปทั่วร่างกาย และยังทำหน้าที่ส่งต่อไปให้ลูกน้อยในครรภ์ด้วย

ผิวหนังคล้ำขึ้น

แม่ตั้งครรภ์คงทราบดีว่า ช่วงตั้งครรภ์รูปร่างต้องเปลี่ยนไป อารมณ์ก็เปลี่ยนไป ทั้งยังพบว่าเป็นขี้ร้อนขึ้นกว่าปกติ ซึ่งหากมีข้อสงสัยว่า ทำไมแม่ตั้งครรภ์ต้องขี้ร้อน? นั่นก็เพราะมาจากปริมาณเลือดที่ไหลผ่านในชั้นผิวหนังมากขึ้นนั่นเอง ในแม่ตั้งครรภ์บางคนจะพบว่าตนเองมี กระ มีไฝ ขึ้นใบหน้า และพบว่าบริเวณรอบหัวนมมีสีเข้มยิ่งขึ้น รวมถึงผิวหนังบริเวณท้องลงไปถึงหัวเหน่าวจะมีแนวเส้นดำปรากฏ อันนี้ไม่ต้องตกใจเพราะเป็นเรื่องปกติของแม่ตั้งครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก