คุณแม่ที่แท้งบุตรหรือมีปัญหาสุขภาพ อาจจะเกิดจากสาเหตุใดๆ ก็ตาม จนแพทย์ต้องทำการขูดมดลูกให้ เพื่อเก็บชิ้นส่วนเนื้อเยื่อที่อยู่ภายในมดลูกออกจนหมด จึงอนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน แต่ภายหลังกลับมีอาการต่างๆ เกิดขึ้นโดยที่คุณไม่สามารถจะทราบได้ว่าอาการหลังขูดมดลูกแบบไหนที่เป็นเรื่องปกติ และอาการแบบไหนไม่ปกติ ควรจะไปพบแพทย์หรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้คุณแม่ได้ทราบกันค่ะ

อาการหลังขูดมดลูก ที่ปกติ

หลังจากขูดมดลูกเสร็จแล้ว หากไม่ได้มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ แพทย์จะอนุญาตให้คนไข้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ แต่ในรายที่จำเป็นต้องใช้ยาระงับอาการปวด อาจจำเป็นต้องมีผู้ดูแลคอยช่วยเหลืออยู่บ้าง เนื่องจากผลข้างเคียงของยา แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการปกติได้ในเวลาไม่นาน ส่วนอาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการขูดมดลูกอาจมีได้ดังนี้

1.คลื่นไส้ อาเจียน

หากแพทย์ให้คุณแม่ดมยาสลบ ขณะทำการรักษา หลังจากฟื้นมาแล้วคนไข้อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเป็นจากผลข้างเคียงของยาสลบ คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจว่าจะเจ็บป่วยเป็นโรคอย่างอื่น วิธีแก้อาการให้ทุเลาได้โดยการหายใจเข้า-ออกลึกๆ หลายๆ รอบ จนรู้สึกดีขึ้น หลังจากนั้นให้กลั้วปากด้วยน้ำอุ่นสักครู่ แล้วนอนพักผ่อน ไม่นานอาการก็จะดีขึ้น

2.อาจมีเลือดออกทางช่องคลอด

อาการหลังขูดมดลูกจะทำให้มีเลือดไหลเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากแผลภายในมดลูก อาการจะเป็น ประมาณ 2-3 วันก็จะดีขึ้น วันต่อมาปริมาณเลือดจะลดลงไปเรื่อยๆ สามารถใส่ผ้าอนามัยแบบแผ่นได้ตามปกติ ข้อควรระวังควรหลีกเลี่ยงใช้ผ้าอนามัยชนิดสอด เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบที่มดลูกจนถึงขั้นทำให้ติดเชื้อได้

3.อาการปวดท้องน้อย จากการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก

อาการปวดท้องน้อยหลังจากการขูดมดลูก จะมีอาการปวดหน่วงๆ คล้ายอาการปวดขณะมีประจำเดือน สามารถบรรเทาอาการปวด ด้วยยาแก้ปวดที่แพทย์สั่งมาให้ได้ โดยกินตามขนาดที่ระบุบนสลากยาอย่างเคร่งครัด

อาการหลังขูดมดลูก ที่ไม่ปกติ

สำหรับคนไข้ที่ได้ทำการขูดมดลูกแล้ว เกิดมีอาการผิดปกติ ซึ่งจะมีอาการหลังขูดมดลูกแบบไหนได้บ้าง

1. ปวดท้องมาก คนไข้จะมีอาการปวดท้องรุนแรง และมากขึ้นเกิน 48 ชั่วโมง ร่วมกับมีเลือดออกมาก

2. มีไข้ หนาวสั่น มีอาการเป็นไข้สูง พร้อมทั้งมีอาการหนาวสั่นสะท้าน

3. อาจมีตกขาว หรือเลือดมีออกทางช่องคลอดสีผิดปกติ นอกจากสีของเลือดผิดปกติแล้ว เลือดที่ออกมาอาจมีกลิ่นเหม็นผิดปกติไปจากเดิมอีกด้วย

หลังขูดมดลูก ต้องดูแลตัวเองยังไง

หลังจากขูดมดลูกแล้ว จำเป็นต้องดูแลตนเองสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน และเป็นการฟื้นฟูร่างกายให้หายเป็นปกติโดยเร็ว อีกทั้งระยะนี้อาจจะทำให้มีอาการปวดอยู่บ้าง จึงจำเป็นต้องดูแลตัวเองดังนี้

1.หยุดพักผ่อน

ภายหลังจากการได้รับการขูดมดลูกมาแล้ว คุณแม่ควรหยุดนอนพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมตัวเอง จากการเสียเลือดให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ซึ่งหลังขูดมดลูก พักฟื้นกี่วัน ก็คือประมาณ 1-2 วันนั่นเอง

2.เว้นการทำงานหนัก

ช่วงนี้ควรงดการทำงานที่ต้องออกแรงเช่น ยกของหนัก การยืนหรือเดินเป็นเวลานานติดต่อกันหลายชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยควรงดทำงานหนัก 14 วันหลังการขูดมดลูก

3.หมั่นทำความสะอาดร่างกาย

ควรดูแลสุขอนามัยของตนเองให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเปลี่ยนผ้าอนามัยควรเปลี่ยนทุก 2-3 ชั่วโมง งดเว้นการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับกรณีที่คุณแม่ที่มีเลือดออกมาก ซึ่งสังเกตุได้ว่าในเวลา 1 ชั่วโมงผ้าอนามัยเปียกชุ่มเลือดมาก ควรมาพบแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการลงแช่น้ำในอ่างน้ำ สระว่ายน้ำ หรือลงอาบน้ำในแม่น้ำลำคลอง จนกว่าจะหายเป็นปกติ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

4.งดการมีเพศสัมพันธ์

ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปสักระยะหนึ่งก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากให้ปลอดภัยควรเว้นประมาณ 21 วัน

Sponsored

5.กินยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

ยาที่คุณหมอจ่ายมาให้ คุณแม่ควรกินเป็นประจำตามเวลาที่กำหนด เพื่อจะได้รักษาอาการให้หายเป็นปกติโดยเร็ว และที่สำคัญต้องกินยาอย่างต่อเนื่องจนหมด

6.กินอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ร่างกายดึงไปใช้ในการซ่อมแซมร่างกายได้ เน้นโปรตีน ไข่ ตับและผักผลไม้ ซึ่งอาหารประเภทโปรตีน เกลือแร่วิตามิน และธาตุเหล็กที่อยู่ในอาหารเหล่านี้ มีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ให้กลับมาหายได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเลือดได้ดีอีกด้วย

7.หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก

ช่วงนี้คุณแม่สามารถทำงานบ้านเบาๆ ได้ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก เพราะอาจทำให้เกิดการเกร็งกล้ามเนื้อ จนส่งผลให้ปวดท้องน้อยได้

8.สังเกตอาการผิดปกติ

เมื่อได้กลับจากโรงพยาบาล ขณะอยู่บ้านคุณอาจรู้สึกมีอาการหลังขูดมดลูกผิดปกติเกิดขึ้นได้ เช่น มีไข้ มีอาการปวดท้องน้อย บางครั้งอาจมีเลือดออกมากผิดปกติ หรือตกขาวมีกลิ่นเหม็น และอาจมีหนองออกจากช่องคลอด หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรรีบมาพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจเกิดอาการของการอักเสบติดเชื้อในมดลูก ท่อนำไข่ หรือที่ปีกมดลูกก็ได้

9.มาตามนัดแพทย์

เมื่อแพทย์ได้ทำการนัดหมายในการติดตามผลการรักษา ควรไปตามนัดทุกครั้ง เพื่อจะได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง หรือกรณีที่แพทย์จำเป็นต้องการตรวจเพิ่มเติม จะได้ช่วยให้การรักษาเป็นไปได้เร็วขึ้น

สำหรับอาการที่ต้องสังเกตุหลังจากได้รับการขูดมดลูกมาแล้ว ทั้งแบบปกติ และอาการหลังขูดมดลูกผิดปกติที่ควรเฝ้าระวัง ในบทความนี้ได้แนะนำไว้อย่างครบถ้วนแล้ว หากคุณแม่มีปัญหาอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ควรปรึกษาแพทย์ทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกปวดท้อง ระวัง!! 6 โรคร้าย ที่คุณพ่อคุณแม่อาจคาดไม่ถึง

2.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน