เคล็ดลับสั้น ๆ ง่าย ๆ ที่ทีมคนท้องอยากนำมาให้แม่ท้องมือใหม่ได้ลองสังเกต เพื่อจะได้รับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงได้ค่ะ

ชัวร์! 9 อาการเจ็บคลอดจริง บอกเลยว่าแม่ท้องมือใหม่รู้แล้วดี

  1. มดลูกหดรัดตัวสม่ำเสมอและถี่ขึ้น
  2. มีอาการปวดครรภ์แบบสม่ำเสมอ
  3. สังเกตว่าใน 1 ชั่วโมง จะเจ็บครรภ์ 5 ครั้งขึ้นไป  คือเจ็บทุก ๆ 10 – 15 นาที และเจ็บถี่ขึ้นเรื่อยๆ และหากยิ่งเคลื่อนไหวก็จะยิ่งปวดมากขึ้น
  4. มดลูกบีบตัวถี่ขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นทุกๆ 2 – 3 วินาที และช่วงเวลาในการบีบตัวประมาณ 45 วินาที
  5. จะรู้สึกปวดบริเวณหลังหรือบั้นเอว และปวดร้าวมาทางหน้าท้องลงไปถึงต้นขา
  6. มีน้ำเดิน หรือเรียกว่า ถุงน้ำคร่ำแตกหรือรั่ว ออกมาทางช่องคลอด ลักษณะคือ เป็นน้ำใส ๆ อุ่น ๆ อาจมีเลือดปน  ออกมาจำนวนมาก จนเปียกชุ่ม และอีกลักษณะหนึ่งคือ น้ำซึมออกมาจากช่องคลอดปริมาณไม่มาก แต่ซึมออกมาเรื่อยๆ และเมื่อมีการเคลื่อนไหวน้ำคร่ำจะไหลออกมามากขึ้น รวมถึงมีอาการเจ็บครรภ์ร่วมด้วย
  7. น้ำคร่ำในแม่ตั้งครรภ์บางคนอาจจะมีสีเข้มๆ ออกสีเขียวๆ หรือน้ำตาล เนื่องมาจากมีขี้เทาของทารกน้อยปนออกมา ขี้เทา คือสิ่งที่อยู่ในลำไส้ของทารก
  8. กรณีที่มีขี้เทาปนออกมา หมายถึง มีการเคลื่อนไหวของลำไส้ทารกขณะที่อยู่ในครรภ์ หรือหมายถึงภาวะที่ขาดออกซิเจน ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวรวมถึงหูรูดของทวารหนักคลายตัว จึงมีขี้เทาปนออกมา
  9. มูกเลือดที่ออกมาทางช่องคลอดนั้น แสดงว่าปากมดลูกเริ่มขยายจนเยื่อหุ้มทารก แยกออกจากผนังมดลูกส่วนล่าง จนมีเลือดไหลซึมออกมา ปนกับมูกออกทางช่องคลอด ซึ่งเป็นอาการแสดงอย่างแรกว่าคลอดแน่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

Sponsored

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก