เคล็ดลับสั้น ๆ ง่าย ๆ ที่ทีมคนท้องอยากนำมาให้แม่ท้องมือใหม่ได้ลองสังเกต เพื่อจะได้รับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงได้ค่ะ

ชัวร์! 10 อาการเจ็บคลอดจริง บอกเลยว่าแม่ท้องมือใหม่รู้แล้วดี

1.มดลูกหดรัดตัวสม่ำเสมอและถี่ขึ้น
2.มีอาการปวดครรภ์แบบสม่ำเสมอ
3.สังเกตว่าใน 1 ชั่วโมง จะเจ็บครรภ์ 5 ครั้งขึ้นไป  คือเจ็บทุก ๆ 10 – 15 นาที และเจ็บถี่ขึ้นเรื่อยๆ และหากยิ่งเคลื่อนไหวก็จะยิ่งปวดมากขึ้น
4.มดลูกบีบตัวถี่ขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นทุกๆ 2 – 3 วินาที และช่วงเวลาในการบีบตัวประมาณ 45 วินาที
5.จะรู้สึกปวดบริเวณหลังหรือบั้นเอว และปวดร้าวมาทางหน้าท้องลงไปถึงต้นขา
6.มีน้ำเดิน หรือเรียกว่า ถุงน้ำคร่ำแตกหรือรั่ว ออกมาทางช่องคลอด ลักษณะคือ เป็นน้ำใส ๆ อุ่น ๆ อาจมีเลือดปน  ออกมาจำนวนมาก จนเปียกชุ่ม และอีกลักษณะหนึ่งคือ น้ำซึมออกมาจากช่องคลอดปริมาณไม่มาก แต่ซึมออกมาเรื่อยๆ และเมื่อมีการเคลื่อนไหวน้ำคร่ำจะไหลออกมามากขึ้น รวมถึงมีอาการเจ็บครรภ์ร่วมด้วย
7.น้ำคร่ำในแม่ตั้งครรภ์บางคนอาจจะมีสีเข้มๆ ออกสีเขียวๆ หรือน้ำตาล เนื่องมาจากมีขี้เทาของทารกน้อยปนออกมา ขี้เทา คือสิ่งที่อยู่ในลำไส้ของทารก
9.กรณีที่มีขี้เทาปนออกมา หมายถึง มีการเคลื่อนไหวของลำไส้ทารกขณะที่อยู่ในครรภ์ หรือหมายถึงภาวะที่ขาดออกซิเจน ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวรวมถึงหูรูดของทวารหนักคลายตัว จึงมีขี้เทาปนออกมา
10.มูกเลือดที่ออกมาทางช่องคลอดนั้น แสดงว่าปากมดลูกเริ่มขยายจนเยื่อหุ้มทารก แยกออกจากผนังมดลูกส่วนล่าง จนมีเลือดไหลซึมออกมา ปนกับมูกออกทางช่องคลอด ซึ่งเป็นอาการแสดงอย่างแรกว่าคลอดแน่
==========
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored