คนท้องเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ก็มักจะมีอาการขาบวมได้ตามปกติ แต่บางครั้งอาการ ขาบวมตอนท้อง ที่เกิดขึ้นก็อาจมีสาเหตุมาจากโรคร้าย อย่างโรคลิ่มเลือดอุดตันได้เหมือนกัน ซึ่งก็ทำให้เสี่ยงแท้งได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณแม่ ไม่ควรมองข้ามอาการผิดปกติเด็ดขาด มาดูกันสิว่าโรคนี้คืออะไร และจะป้องกันได้อย่างไรบ้าง

ขาบวมตอนท้อง อาจเป็นโรค APS

APS หรือโรคลิ่มเลือดอุดตัน โรคนี้เกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันเกิดความผิดปกติ และกระตุ้นให้เลือดเกิดการแข็งตัวเป็นลิ่ม ๆ จนไปอุดตันเส้นเลือดได้นั่นเอง ซึ่งก็มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะหากทำการรักษาไม่ทัน อาจทำให้คุณแม่เกิดอาการแท้งลูกได้เลยทีเดียว

จะรู้ได้อย่างไร ว่ากำลังป่วยเป็นโรค APS

เนื่องจากอาการขาบวม เป็นอาการที่เกิดขึ้นในคนท้องได้ตามปกติ ดังนั้นคุณแม่จะต้องสังเกตอาการของตัวเองให้ดี และแยกให้ได้ว่าอาการขาบวมที่เกิดขึ้น เป็นเพราะภาวะปกติ หรือมีสาเหตุมาจากโรค APS กันแน่ โดยมีจุดที่สังเกตได้ดังนี้

1.ขาบวมมากผิดปกติ

หากสังเกตให้ดี คุณจะพบว่าขามีอาการบวมมากจนผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด โดยอาจจะบวมทั้งสองข้างหรือบวมข้างเดียวก็ได้ ซึ่งหากพบว่าขาบวมมากเกินไป ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้ตรวจพบความผิดปกติ และทำการรักษาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นั่นเอง

2.ปวดขามากจนแทบเดินไม่ไหว

นอกจากจะมีอาการบวมแล้ว คุณแม่จะรู้สึกปวดขาอย่างรุนแรง จนแทบเดินไม่ไหวเลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นความผิดปกติที่สังเกตได้ชัดมากที่สุด เพราะโดยปกติแล้วแม้ว่าคุณแม่จะมีอาการขาบวม มือบวม แต่ก็ไม่รู้สึกปวดแต่อย่างใด

3.บวมแดง กดแล้วปวด

ขาของคุณแม่ จะมีอาการบวมแดงอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อลองใช้มือกดดู จะมีอาการเจ็บปวดมาก

โรคนี้พบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ ไตรมาสที่เท่าไหร่

ต้องบอกเลยว่าโรคนี้ พบได้ในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ทุกไตรมาส เพราะฉะนั้นไม่ควรชะล่าใจอย่างเด็ดขาด หากมีความผิดปกติเพียงนิดเดียว ให้รีบไปพบแพทย์ในทันที โดยเฉพาะหากพบอาการขาบวมในช่วงไตรมาสแรก เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งได้ง่ายที่สุด

วิธีการรักษา เมื่อแม่ท้องป่วยด้วยโรค APS

สำหรับวิธีการรักษาโรคลิ่มเลือดอุดตัน จะต้องทำการละลายลิ่มเลือด เพื่อลดการอุดตันเส้นเลือด โดยสามารถทำได้ 2 วิธีคือ

Sponsored

1.การฉีดยารักษา

ยาฉีดละลายลิ่มเลือดเป็นยาที่ไม่ส่งผ่านรก จึงไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ และมีความปลอดภัยต่อทารกมากที่สุด แต่ทั้งนี้ก็ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งฉีดเองเท่านั้น คุณแม่ไม่ควรหาซื้อยามาฉีดเองอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นยาที่ควบคุมดูแลโดยแพทย์ เพราะหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะส่งผลอันตรายต่อตัวคุณแม่ได้นั่นเอง

2.การกินยารักษา

ยากิน จะผ่านรกไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ได้ จึงไม่นิยมใช้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก เพราะจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้นั่นเอง และเนื่องจากยากินเพื่อละลายลิ่มเลือด มีหลายชนิด จึงควรให้แพทย์เป็นผู้จัดยาให้เท่านั้น เนื่องจากยาบางชนิดก็มีผลให้ทารกในครรภ์พิการได้ เพราะฉะนั้นปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่า

APS เป็นโรคที่มีความอันตราย ต่อแม่ท้องเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นหากคุณแม่พบว่ามีอาการขาบวมมากร่วมกับอาการปวดผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที จะได้ทำการตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาให้หายขาดได้ตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ