ช่วย เสริมสร้างพัฒนาการทารก ในครรภ์ ได้ด้วยกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งเป็นกีฬาที่ได้ออกกำลังกายบวกกับความสนุกสนาน ชื่นฉ่ำไปกับสายน้ำ การว่ายน้ำเรียกว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์ (แถมยัง เสริมสร้างพัฒนาการทารกในครรภ์ ) แทบทุกส่วนของร่างกายก็ว่าได้ ไม่เว้นแม้แต่แม่ท้องก็สามารถว่ายน้ำได้ นอกจากจะได้ประโยชน์กับตนเองแล้วยังเสริมสร้างพัฒนาการให้ทารกในครรภ์อีกด้วย จะเป็นอย่างไรติดตามอ่านค่ะ

การว่ายน้ำดีต่อแม่ท้อง

การว่ายน้ำและแอโรบิกในน้ำสำหรับแม่ท้อง เป็นการออกกำลังกายที่ดี และมีความเหมาะสมสำหรับแม่ตั้งครรภ์ ดังนี้

  1. ในน้ำมีแรงดันที่จะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตในร่างกายดีขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดเส้นเลือดขอดหรือเส้นเลือดโป่งพองก็จะไหลกลับเข้าสู่หัวใจง่ายขึ้น
  2. หัวใจสามารถสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ดีขึ้น ได้แก่ มดลูก รก และไต เมื่อไตได้รับเลือดไปเลี้ยงมากกว่าปกติจะทำให้ขับปัสสาวะมากขึ้น ช่วยลดอาการบวมน้ำในแม่ตั้งครรภ์ได้อย่างดี
  3. การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ทำให้ข้อต่อต่าง ๆ ได้รับแรงกระแทก เพราะว่ามีน้ำเป็นตัวช่วยรองรับน้ำหนักตัว ได้ถึง 90 % การว่ายน้ำจึงช่วยถนอมข้อต่อ และกล้ามเนื้อของคุณแม่ได้อย่างดี ช่วยลดอาการบวมตามมือและเท้าอีกด้วย และยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้อย่างดี
  4. ช่วยในเรื่องของระบบหายใจ เพราะขณะว่ายน้ำฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ จะช่วยให้ระบบการหายใจทำงานได้ดี ยิ่งคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ การฝึกหายใจเข้าออกเป็นจังหวะจะช่วยให้การคลอดง่ายขึ้น และช่วยบริหารกล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้แข็งแรงเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดที่จะมาถึง
  5. กีฬาว่ายน้ำ ทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้อารมณ์ดีแจ่มใส ส่งผลดีต่อแม่และทารกในครรภ์

การว่ายน้ำดีแถม เสริมสร้างพัฒนาการทารกในครรภ์ ..

  1. นอกจากอารมณ์ที่แจ่มใส คลายเครียดของแม่ จะส่งผลดีต่อทารกในครรภ์แล้ว สารแห่งความสุขหรือที่รู้จักกันดีว่า คือ สารเอ็นโดรฟินส์ จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองของเจ้าหนูในท้องด้วยนะคะ
  2. ขณะที่คุณแม่เคลื่อนไหวอยู่ในน้ำ ทารกน้อยในครรภ์ก็จะเคลื่อนไหวตัว ผิวของเจ้าหนูจะสัมผัสกับผนังมดลูก การสัมผัสเช่นนี้มีผลดีต่อเส้นใยสมองในส่วนของการรับรู้ความรู้สึก และจะส่งผลต่อต่อมาจนถึงเวลาที่ทารกคลอดออกมาแล้วด้วยค่ะ
  3. การเคลื่อนไหวในน้ำของคุณแม่ เท่ากับทารกน้อยก็ได้เคลื่อนไหวตามไปด้วยเปรียบได้กับเจ้าหนูได้ออกกำลังกายเช่นกัน ช่วยในเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้อย่างดีค่ะ

ข้อห้ามสำหรับแม่ท้องในการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำสำหรับแม่ท้องขอบอกก่อนนะคะว่า ควรได้รับการอนุญาตจากคุณหมอเสียก่อน คือ ควรปรึกษาคุณหมอก่อนว่า คุณแม่มีความเสี่ยงใด ๆ ที่อาจเกิดอันตรายกับการว่ายน้ำหรือไม่ ได้แก่ แม่ตั้งครรภ์ที่มีการเกร็งของมดลูกบ่อย ๆ ความดันโลหิตสูง หายใจเร็ว รู้สึกเหนื่อยง่าย มีเลือดออกทางช่องคลอด มีภาวะแท้งบ่อย เป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน หากเป็นเช่นนี้ไม่แนะนำให้ลงสระ เพราะระบบน้ำอุ่นทำให้มีการขยายตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้ ระบบน้ำวน มีแรงสั่นสะเทือนที่ทำให้เกิดการบีบตัวของมดลูกง่าย เป็นภาวะเสี่ยงก่อนการแท้งได้ หรือรู้สึกเหนื่อยเกินไป

คำแนะนำเพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามการว่ายน้ำในทุกครั้งต้องมีผู้ดูแลอยู่ใกล้ ๆ คอยดูด้วยนะคะเผื่อเกิดเป็นตะคริวขณะที่กำลังอยู่ในน้ำจะได้ช่วยเหลือทันเวลา นอกจากนี้สำหรับคนท้องการว่ายน้ำไม่จำเป็นว่าต้องว่ายน้ำ อาจจะเป็นการเดินไปเดินมา เกาะขอบสระก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายได้เช่นเดียวกันค่ะ

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

อ้างอิงข้อมูลจาก www.babycenter.com

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19