เด็กวัยเริ่มต้นทานอาหาร คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะไม่เข้าใจในเรื่องของโภชนาการเพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงวัยที่ต้องการสารอาหารมาเพิ่ม เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกระตุ้นระบบการทำงานของอวัยวะในร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในช่วงวัยที่เหมาะสมในการเสริมด้วยอาหารอื่นนอกเหนือจากนมแม่ ก็คือ ช่วงวัย 6 เดือนขึ้นไป เด็กบางคนอาจจะได้รับการเสริมอาหารอื่นในอายุน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้ แต่คุณแม่จะต้องสังเกตเกี่ยวพฤติกรรมการกิน และระบบการขับถ่าย ถ้าสังเกตว่าลูกมีระบบขับถ่ายสม่ำเสมอดี นั่นแสดงว่า ระบบการย่อยอาหารของลูกเริ่มทำงานได้อย่างสมบูรณ์แล้ว คุณแม่อาจพิจารณาเสริมอาหารให้ลูกเลยก็ได้

เด็กวัยเริ่มต้นทานอาหาร

6 เมนูแนะนำ สำหรับเด็กวัยเริ่มต้นทานอาหารเสริม

1.กล้วยน้ำหว้า + นมแม่

การเริ่มต้นเป็นสิ่งสำคัญ คุณแม่จะต้องเลือกอาหารที่ให้ทั้งสารอาหารจำเป็น มีรสชาติหวานกำลังดี และดีต่อระบบขับถ่ายด้วยนะคะ เพราะเด็กที่เพิ่มเริ่มทานอาหารครั้งแรกจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก เพราะระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ดังนั้น เมนูแรกที่เหมาะสำหรับเด็กในวัยนี้มากที่สุด ก็คือ “กล้ายน้ำหว้า” เพราะกล้วยน้ำหว้าสุก อุดมไปด้วย โพแทสเซียม แมกนีเซียมสูง ช่วยกระตุ้นกระบวนการทำงานของระบบประสาท วิตามิน B6 เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย กระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ที่สำคัญกล้วยน้ำหว้ายังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย ขั้นตอนการประกอบอาหารง่าย ๆ เพียงนำกล้วยน้ำหว้าสุกครึ่งลูก บดให้ละเอียดแล้วนำมาผสมให้เข้ากันกับนมแม่อุ่น ๆ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน เท่านี้ก็เป็นอาหารเสริมที่ให้คุณค่าทางโภชนาการแล้วล่ะค่ะ

2.แครอท + นมแม่

สูตรที่สอง เพิ่มความน่าสนใจให้เจ้าตัวน้อย ด้วยแครอทที่อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน วิตามิน B, E, แคลเซียม และโพแทสเซียม ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของกระดูกและฟัน บำรุงผิวพรรณ และช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรง ขั้นตอนการประกอบอาหาร เริ่มจากการนำแครอท ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนึ่งจนสุก บดกับนมแม่ หรือน้ำอุ่นก็ได้ ให้บดละเอียดที่สุดจนเป็นเนื้อเดียวกัน สีส้มของแครอทจะกระตุ้นให้ลูกทานอาหารมากขึ้น

3.ฟักทอง + นมแม่

เพิ่มความน่าสนใจในมื้ออาหารโดยการใช้สีเหลืองทองของฟักทองดึงดูด สูตรนี้เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มต้นทานอาหารเสริม เพราะฟักทองมีรสชาติหวานหอม นุ่มละมุน และอุดมไปด้วย วิตามิน A, B1, B2, B3, B5, B6, C และ E นอกจากนี้ยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม แมงกานีส ธาตุเหล็ก และซิงค์ เด็กเล็กที่รับประทานฟักทองเป็นประจำ จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ ด้วยใยอาหารสูง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงตับและไตให้แข็งแรง และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเจ้าตัวน้อยอีกด้วย ขั้นตอนการประกอบอาหาร เริ่มจากนำฟักทองปอกเปลือกให้หมด นำมาล้างให้สะอาด คัดเลือกส่วนที่อ่อน หั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนสุกนิ่ม จากนั้นนำมาบดผสมกับนมแม่ให้ละเอียดเป็นเนื้อเนียน เท่านี้ลูกน้อยก็มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พร้อมกับความน่าตื่นเต้นกับสีสันของอาหารแต่ละมื้อที่คุณแม่ตั้งใจมอบให้ด้วยความรัก

4.แอปเปิล + นมแม่

เพิ่มวิตามิน C เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย พร้อมกับป้องกันหวัดด้วย แอปเปิลบด ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว นอกจากนี้แอปเปิลยังอุดมไปด้วย วิตามิน B, โพแทสเซียม, เหล็ก ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือด กระดูกและฟันให้แข็งแรง แถมยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย ขั้นตอนการประกอบอาหาร เริ่มจากนำผลแอปเปิลมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปนึ่ง 10 นาที แล้วนำมาบดกับน้ำนมแม่อุ่น จากนั้นบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ทานทุกวันจะทำให้ลูกน้อยหาไกลจากไขหวัดได้ค่ะ

5.มันฝรั่ง + ไข่แดง + นมแม่

Sponsored

เมื่อลูกเริ่มรับประทานอาหารได้เพิ่มขึ้น คุณแม่ก็สามารถเพิ่มปริมาณของแป้ง โปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินเพิ่มขึ้น โดยสูตรมันฝรั่งที่ให้พลังงาน ช่วยปรับระบบภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยดูดซึมอาหารได้ดี และไข่แดง มีสารโคลีนสูงถึง 280 มิลลิกรัม ช่วยเพิ่มความจำให้ดีขึ้น ลูทีนช่วยบำรุงหลอดเลือดแดงแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อย่างสารลูทีน ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันรังสีมาทำลายเยื่อในสายตา ขั้นตอนการประกอบอาหารง่าย ๆ เริ่มจากนำมันฝรั่งมาล้างแล้วปอกเปลือก แล้วหั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็ก ไปนึ่งจนสุกประมาณ 10 นาที นำมาบดโดยใช้ตะแกรง บดให้ละเอียด ส่วนไข่แดงก็ต้มจนสุกมาบดให้ละเอียดเช่นกัน แล้วนำมันบด กับไข่แดงบดผสมให้เข้ากัน แล้วใช้นมอุ่ม ๆ ราด จากนั้นคนให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน เมนูนี้ถือเป็นอาหารเสริมที่น่าลองอีกเมนูค่ะ

6.ตับบด + ข้าวกล้อง

เมนูปิดท้ายของเราวันนี้ แนะนำอาหารเสริมที่มีธาตุเหล็กสูง ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบิน ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีโปรตีน เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เหมาะสำหรับเป็นอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ ขั้นตอนการประกอบอาหาร เริ่มโดยการต้มตับจนสุก แล้วนำมาบดผสมกับข้าวกล้องบดละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน เพิ่มวิตามินด้วยการผสมน้ำซุปผักรวมเพิ่มเข้าไป สำหรับน้ำซุปผักคุณแม่จะต้องนำผักสดต่าง ๆ เช่น แครอท มันฝรั่ง หัวไชเท้า และกระหล่ำปลี มาเคี้ยวจนผักนิ่ม เคี้ยวต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง แล้วกรองเอาแต่น้ำซุป มาผสมกับตับบดและข้าวกล้องละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าซุปผักเหลือแนะนำให้ในไปแช่แข็งทันที เพื่อนำไปใช้ในครั้งหน้าได้ค่ะ

เคล็ดลับก้นครัว

  • ถ้าคุณต้องการให้คุณค่าสารอาหารทางโภชนาการ ให้เหลืออยู่ในอาหารมากที่สุด ก็ควรนำไปนึ่งค่ะ แต่ถ้านำไปต้ม คุณค่าทางสารอาหารจะลดเหลือเพียง 50% เท่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณแม่แต่ละคน
  • สำหรับวิธีการถนอมอาหารให้นานขึ้น แนะนำให้คุณแม่นำอาหารที่ต้องการถนอมใส่ถุงไล่อากาศออกไปให้หมดแล้วแช่แข็ง ถ้าต้องการนำออกมาปรุงอาหารหรืออุ่น คุณแม่จะต้องนำออกจากช่องแช่แข็งมาไว้ในช่องธรรมดาสักครู่ แล้วจึงค่อยนำมาประกอบอาหารในครั้งต่อไปค่ะ

อย่างไรก็ตาม สำหรับเด็กที่เริ่มต้นทานอาหารครั้งแรก คุณแม่ควรให้ลูกทาน 1 เมนู ต่อ 2 มื้อต่อวัน เป็นเวลา 3 วัน ทั้งนี้ก็เพื่อสังเกตการแพ้อาหารของลูก และวิธีนี้ยังทำให้ทราบด้วยว่าลูกชอบทาน หรือไม่ชอบทานอะไร เรื่องโภชนาการของลูกน้อยเป็นเรื่องใหญ่ คุณแม่ต้องให้ความสำคัญและใส่ใจในทุกรายละเอียดนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน