คลอดลูกกะทันหัน การคลอดแบบกะทันหัน เป็นภาวะที่เรามักได้อ่านข่าว หรือได้ดูข่าวในทีวีจนชินตา ทั้งคลอดบนรถ คลอดที่บ้าน เป็นต้น

คลอดลูกกะทันหัน

คลอดลูกกะทันหัน

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แม่ท้องกับสามีควรมีการศึกษาข้อมูลเอาไว้ เพื่อรับมือกับภาวะที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพราะคำว่ากะทันหัน นั่นก็หมายถึง เวลาที่เราไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้ ดังนั้นมาเตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องนี้กันเถอะค่ะ

เมื่อมีอาการเจ็บคลอดกะทันหัน ทำอย่างไรดี

เมื่อถึงช่วงเวลาเจ็บคลอด แต่อาจมีความล่าช้าที่จะตัดสินใจเดินทางไปยังโรงพยาบาล จนทำให้เกิดการคลอดลูกระหว่างทาง หรือคลอดตั้งแต่อยู่ที่บ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำนั่นคือ ให้คนที่อยู่ในเหตุการณ์ อาจจะเป็น สามี หรือ เพื่อน หรือ ญาติพี่น้อง โทรศัพท์แจ้งกับทางโรงพยาบาล รวมถึงขอคำแนะนำว่าจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนของการร่วมทุกข์ร่วมสุข นั่นคือ การปลอบโยนคุณแม่ การจับมือ พูดคุยในการช่วยเบ่ง เพื่อทำให้คุณแม่สบายใจ ผ่อนคลาย และมีสมาธิกับการคลอด

สิ่งที่ควรทำในระหว่างคลอดกะทันหัน

เมื่อคุณแม่พยายามเบ่งกระทั่งลูกน้อยเคลื่อนตัวมาอยู่ปากช่องคลอด ซึ่งคุณแม่จะรู้สึกได้และจะรู้สึกเจ็บปวด สิ่งที่ควรทำนั่นคือ ให้คุณแม่ตั้งสติดี ๆ ค่อย ๆ เป่าลมออกช้า ๆ หรือ หายใจสั้น ๆ  เพื่อช่วยให้ช่องคลอดกับเชิงกรานมีการขยายตัว ซึ่งคนที่อยู่ในเหตุการณ์อาจจะต้องช่วยบอกคุณแม่ด้วยว่า หายใจเข้าสั้น ๆ เข้าออกสั้น ๆ  แล้วค่อย ๆ เบ่ง กระทั่งพบว่าศีรษะของลูกน้อยโผล่ออกมาที่ปากช่องคลอดแล้ว

จากนั้นให้คุณสามี หรือคนที่อยู่ในเหตุการณ์ ใช้สำลีชุบน้ำสะอาดจนชุ่ม แล้วเช็ดบริเวณตาของลูกน้อย รวมถึงสิ่งสำคัญที่ต้องดู นั่นคือ ดูว่ารอบคอลูกน้อยมีสายสะดือพันอยู่หรือไม่ ถ้ามีให้ดึงออกให้พ้นศีรษะลูกน้อย จากนั้นขอย้ำ!!! ว่าห้ามแตะสายสะดืออีก เพราะสายสะดืออาจหดรัดตัวจนลูกน้อยขาดออกซิเจนได้

Sponsored

เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้ว ให้คุณสามีจับลูกน้อยแน่น ๆ ย้ำว่าอย่ากลัวนะคะ และควรมีความระวัดระวังในการจับให้มาก ๆ เนื่องจากทารกที่คลอดใหม่จะมีเมือกต่าง ๆ ติดอยู่ทำให้เกิดความลื่นได้ง่ายนั่นเอง หรือในบางกรณีอาจมีถุงน้ำคร่ำปิดหน้าลูกน้อยอยู่ ให้ค่อย ๆ ฉีกถุงน้ำคร่ำออก เพื่อช่วยให้ลูกน้อยหายใจ  และหากพบว่าลูกน้อยหลังคลอดยังไม่ร้อง ให้จับตัวลูกน้อยพาดไว้บนต้นขาของคุณแม่  โดยจัดท่าให้ศีรษะอยู่ต่ำกว่าเท้า แล้วลูบหลังลูกน้อยเบา ๆ เพื่อขับมูกช่วยให้ลูกน้อยหายใจได้เองเป็นครั้งแรก รวมถึงเพื่อกระตุ้นความดันโลหิตที่ก็จะช่วยให้ลูกน้อยหายใจได้เองเป็นครั้งแรกเช่นกัน

หลังคลอดกะทันหัน ทำอย่างไรดี

อย่างที่บอกค่ะ ในการศึกษาข้อมูลเรื่องนี้หากคุณแม่กับคุณสามี มีความเข้าใจที่ดีก็จะช่วยลดความประหม่า ความกลัว ความตื่นเต้นลงได้  หลังคลอดใหม่ ๆ สิ่งที่คุณสามีหรือคนที่อยู่ในเหตุการณ์คลอดกะทันหันควรทำคือ การส่งลูกน้อยให้คุณแม่โอบกอดและดูดนมแม่ทันที

ขณะเดียวกันคุณสามีควรมีการจัดการที่ดีตามมา คือ ควรหาผ้าห่มสำหรับห่มให้แม่กับลูกน้อย  เพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายให้ลูกน้อย ส่วนที่ต้องระวังมากที่สุดคือ บริเวณศีรษะของลูกน้อย ควรหาหมวก หรือผ้ามาคลุมเอาไว้ เพื่อไม่ให้ได้รับความเย็นมากจนเกินไป เมื่อเสร็จแล้วจึงนำตัวคุณแม่กับลูกน้อย ไปส่งโรงพยาบาล เพื่อให้อยู่ในความดูแลของคุณหมอค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/