ปัญหาของเด็กเล็กเมื่อป่วยเป็นหวัด มักจะมีเสมหะและน้ำมูกออกมาเป็นจำนวนมาก ด้วยวัยยังเล็กอยู่ลูกก็จะไม่มีวิธีการที่จะจัดการให้น้ำมูกและเสมหะนั้นออกมาจากจมูกตัวเองได้ คุณแม่จำเป็นต้องช่วยเหลือโดยการใช้ลูกยางแดงในการดูดน้ำมูกออกมา ซึ่งวิธีการใช้ในคุณแม่บางท่านก็อาจจะยังใช้ไม่ถูกต้องนัก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ วิธีการดูดน้ำมูกให้ลูกอย่างถูกวิธีและปลอดภัยกัน โดยมีวิธีใช้อย่างไรนั้นมาดูกันเลย

วิธีดูดน้ำมูกด้วย ลูกยางแดง

เมื่อคุณแม่จะทำการดูดน้ำมูก และเสมหะให้ลูกด้วยลูกยางแดง ต้องเตรียมตัวลูกให้เรียบร้อยก่อนโดยการทำดังนี้

 1. ให้ทำการห่อตัวลูกให้แน่นหนา และรัดกุมเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกนำมือมาปัด หรือดิ้นไปมา จนทำให้การดูดน้ำมูกให้ลูกทำได้ไม่ถนัด
 2. ใช้มือที่คุณแม่ถนัดจับลูกยางแดงบีบไล่ลมออก จนลูกยางแฟบก่อน หลังจากนั้นใช้มืออีกข้างหนึ่งจับหน้าลูกให้เอียงลงไปข้างใดข้างหนึ่ง
 3. สอดปลายลูกยางแดงเข้าไปในจมูกของลูกทีละข้าง โดยให้สอดเข้าไปไม่ลึกแค่ 1 -1. 5 ซม.ก็พอ ต่อจากนั้นให้คุณแม่ปล่อยมือที่บีบลูกยางไว้อย่างช้า ๆ  หากปล่อยลมเร็วเกินไป ลูกอาจจะเจ็บและเกิดความกลัว จนต่อต้านไม่ให้ทำได้สำเร็จ หลังจากนั้นน้ำมูกก็จะถูกดูดเข้ามาอยู่ในลูกยางแดง
 4. นำลูกยางแดงไปทำความสะอาดโดยบีบผ่านน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้งจนน้ำมูกในลูกยางถูกล้างออกมาจนหมดแล้ว จึงบีบลูกยางไล่น้ำออกจนแห้งสนิทดีแล้วนำลูกยางไปดูดน้ำมูกในจมูกอีกข้างของลูกจนน้ำมูกหมด

วิธีดูดเสมหะด้วยลูกยางแดง

สำหรับการดูดเสมหะด้วยลูกยางแดงนั้น ก็สามารถทำได้ดังนี้

 1. ห่อตัวลูกให้แน่นด้วยผ้าขนหนูตัวเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเอามือมาปัดเล่นไปมา จนทำให้แม่ดูดเสมหะไม่สะดวก และบางครั้งอาจจะทำให้ลูกรู้สึกเจ็บได้
 2. ให้คุณแม่ค่อย ๆ สอดปลายลูกยางแดงที่บีบไว้จนแฟบแล้ว เข้าไปในปากของลูกจนกระทั่งปลายลูกยางแดงไปถึงโคนลิ้น ซึ่งระหว่างนี้ลูกอาจระคายเคืองในลำคอจึงทำให้มีอาการไอเกิดขึ้นจะสะดวกในการดูดเสมหะให้ลูกมากกว่า
 3. ขณะที่ลูกไอจะทำให้เสมหะในปอดและหลอดลมถูกขับออกมา จึงทำให้คุณแม่สามารถปล่อยให้ลูกยางแดงค่อย ๆ ดูดเสมหะเข้ามาได้อย่างช้า ๆ
 4. นำเสมหะที่บีบได้ทิ้งในทิชชูให้เกลี้ยงลูกยางแดง จากนั้นก็ทำซ้ำจนกว่าเสมหะในลำคอของลูกจะหมด หรือไม่ได้ยินเสียงครืดคราดในลำคอลูกแล้ว

การทำความสะอาดลูกยาง หลังใช้เสร็จ

เมื่อคุณแม่ใช้ลูกยางแดงดูดเสมหะและน้ำมูกของลูกเสร็จแล้ว ให้นำลูกยางแดงไปล้างด้วยน้ำสบู่ ขณะล้างให้บีบน้ำเข้าไปในลูกยางแดงหลาย ๆ ครั้งแล้วจึงค่อยบีบน้ำออก ทำอย่างนี้จนมั่นใจแล้วว่าน้ำมูกและเสมหะได้ถูกล้างจนเกลี้ยงลูกยางแดงแล้ว หลังจากนั้นก็ควรจะนำไปต้มฆ่าเชื้อโรคประมาณ 5 นาที เพื่อครั้งต่อไปจะได้นำมาใช้ได้อีกโดยไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

เลือกซื้อลูกยางแดงดูดน้ำมูก อย่างไรดี

วิธีการเลือกซื้อลูกยางแดง เพื่อนำมาใช้ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย ก็มีดังนี้

 • เลือกลูกยางแดงที่ได้มาตรฐานน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย
 • ผลิตจากยางมีคุณภาพดี เนื้อลูกยางแดงต้องไม่เปื่อยยุ่ย
 • มีขนาดที่เหมาะสมกับวัยของลูกน้อย ทั้งนี้หากไม่มั่นใจอาจสอบถามจากเภสัชกรก่อนซื้อได้

เมื่อลูกเป็นหวัดหายใจไม่ออก นอนไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกได้ด้วยการอุ้มลูกพาดบ่า โดยให้ส่วนศีรษะของลูกตั้งขึ้น ก็จะช่วยให้ลูกหายใจสะดวกได้ ถึงแม้ว่าจะต้องอุ้มลูกเดินทั้งคืน แต่เพื่อให้ลูกหายใจสะดวกคนเป็นพ่อแม่ก็ย่อมทำได้เสมอส่วนทางเลือกอื่นตามที่ได้แนะนำก็คือการนำลูกยางแดงมาใช้ในการดูดน้ำมูกและเสมหะ ก็จะช่วยลูกให้หายใจสะดวกขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องทำให้ถูกวิธีด้วย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ