อาการคัดแน่นจมูกในเด็กเล็ก เป็นอีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะเมื่อ ลูกคัดจมูก จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรรีบจัดการกับปัญหาการคัดจมูกของลูกน้อยอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ลูกหายใจได้อย่างสะดวกและหายเป็นปกติเร็วขึ้น ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีการดูแลลูกน้อย เมื่อลูกมีอาการคัดจมูกมาฝากกันด้วย ซึ่งจะมีวิธีการดูแลอย่างไรก็ต้องไปดูกันเลย

วิธีการดูแลเมื่อ ลูกคัดจมูก

อาการคัดจมูกของลูก มักจะเกิดขึ้นเมื่อลูกเป็นหวัด ซึ่งก็ส่งผลให้ลูกน้อยรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว และอาจร้องงอแงตลอดทั้งวัน โดยวิธีการดูแลเมื่อลูกมีอาการคัดจมูก ก็มีหลายวิธีด้วยกัน ได้แก่

1.เช็ดจมูกลูกด้วยคอตตอนบัด

สาเหตุที่ทำให้ลูกมีอาการคัดจมูก เกิดจากการที่ในรูจมูกมีน้ำมูกอยู่เยอะเกินไป ทำให้ลูกหายใจไม่ค่อยสะดวก ซึ่งเมื่อลูกน้อยเป็นหวัด น้ำมูกจะถูกผลิตออกมาตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องเช็ดน้ำมูกออกมาจากรูจมูกของลูกให้ได้มากที่สุด ด้วยการใช้คอตตอนบัดจุ่มน้ำเกลือแล้วสอดเข้าในจมูกของลูก จากนั้นเอาออกมาจะพบว่ามีน้ำมูกติดออกมาด้วย ทั้งนี้ต้องระมัดระวังอย่าสอดเข้าไปแรงหรือลึกเกินไปอย่างเด็ดขาด

2.ฝึกให้ลูกรู้จักสั่งน้ำมูกออกมา

สำหรับใครที่ลูกน้อยอยู่ในวัยที่โตขึ้นมาหน่อย ประมาณ 4 ขวบขึ้นไป คุณแม่สามารถฝึกให้ลูกรู้จักการสั่งน้ำมูกออกมาได้ เพื่อที่ลูกจะได้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง และสั่งน้ำมูกในปริมาณมากออกมาได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้พ่อแม่ทำให้ แต่ทั้งนี้หากน้ำมูกมีความเหนียวข้นมากเกินไป พ่อแม่ก็ยังคงต้องช่วยเช่นกัน

3.การล้างจมูก

เป็นอีกหนึ่งวิธีในการแก้ปัญหาลูกมีอาการคัดจมูก ซึ่งสามารถทำได้และเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจเช่นกัน โดยวิธีนี้จะช่วยขจัดคราบน้ำมูกที่หลงเหลือติดอยู่ในรูจมูกให้หมดไป พร้อมกับช่วยลดความเหนียวข้นของน้ำมูกลงอีกด้วย ดังนั้นเมื่อลูกมีอาการคัดจมูก ก็ลองทำตามกันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

4.การดูดน้ำมูกช่วยได้

Sponsored

เป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากเหมือนกัน โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้กับเด็กเล็ก และเด็กที่ยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกด้วยตัวเองได้ ซึ่งจะใช้อุปกรณ์สำหรับดูดน้ำมูกออกโดยเฉพาะ โดยมี 2 แบบ ได้แก่ อุปกรณ์ดูดน้ำมูกที่มีลักษณะเป็นลูกยางแดง และเครื่องดูดที่นำมาต่อกับอุปกรณ์ดูดน้ำมูก ทั้งนี้ไม่ว่าจะทำวิธีไหน ก็สามารถลดอาการคัดจมูกของลูกน้อยได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ด้วย

5.แก้อาการคัดจมูกด้วยการพ่น

การพ่นจมูกจะใช้ได้ในกรณีที่ลูกน้อยมีน้ำมูกในปริมาณน้อยและไม่เหนียวข้น สามารถกำจัดออกมาได้ง่าย โดยจะใช้อุปกรณ์แบบสเปรย์ ฉีดพ่นน้ำเกลือเข้าไปในรูจมูก ก็จะทำให้ลูกหายใจได้คล่องขึ้นและลดอาการคัดจมูกได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้น้ำเกลือที่จะฉีดพ่นเข้าไปในจมูกของลูกนั้น ก็จะต้องมีความสะอาดมากพอและปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วย

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับวิธีดูแลเมื่อลูกมีอาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวกมากวนใจ ซึ่งนอกจากวิธีดังกล่าวนี้แล้ว ก็ควรดูแลลูกน้อยให้หายจากอาการป่วยไข้เร็วที่สุด พร้อมทั้งเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยมากขึ้น จะได้ไม่ต้องเจ็บไข้ไม่สบายจนมีปัญหาคัดจมูกอีกนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ