ผิวแตกลาย ปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่ต้องเจอ เพราะเมื่อตั้งครรภ์ หน้าท้องของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง จึงทำให้ผิวเกิดรอยแตกลายได้ง่าย ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธี โดยวันนี้เราก็มีทริคเด็ดในการป้องกันและลดรอยแตกลายสำหรับคุณแม่มาฝาก พร้อมไอเทมเด็ดที่ต้องบอกเลยว่าจะช่วยลดปัญหาผิวแตกลายให้กับคุณแม่ได้ดีแน่นอน

ตั้งครรภ์ ผิวจะเริ่มแตกลายเมื่อไหร่

โดยส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ จะเริ่มมีปัญหาผิวแตกลายตั้งแต่ช่วง 4-5 เดือนขึ้นไป โดยจะเริ่มเห็นได้ชัดเจนในไตรมาสสุดท้าย เพราะเป็นช่วงที่หน้าท้องมีการขยายเร็วมาก ดังนั้นคุณแม่จะต้องเตรียมพร้อมดูแลตัวเองเพื่อป้องกันผิวแตกลายตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการมาดูแลรักษาหลังจากผิวแตกลายแล้วนั่นเอง

จุดไหนบ้างที่มักจะแตกลายได้ง่าย

สำหรับบริเวณที่มักจะเกิดปัญหาผิวแตกลายได้ง่าย ก็มีดังนี้

 • ต้นขา
 • ต้นแขน
 • หน้าอก
 • หลังส่วนล่าง
 • สะโพก
 • หน้าท้อง

ป้องกันผิวแตกลายได้อย่างไร

การป้องกันผิวแตกลาย สามารถทำได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เป็นการเตรียมพร้อมผิวให้รองรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ดี จึงไม่เกิดรอยแตกลาย หรือมีรอยแตกลายน้อยที่สุด ซึ่งคุณแม่สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น ซึ่งการดื่นน้ำเยอะๆ ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับร่างกาย และดีต่อการเจริญเติบโตของทารกเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงลดปัญหาการแตกลายได้ดีทีเดียว
 2. ทาครีมที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้น เนียนนุ่มให้กับผิวได้เป็นอย่างดี และหากเป็นครีมสำหรับป้องกันรอยแตกลายโดยเฉพาะด้วยก็จะดีมาก แต่คุณแม่จะต้องเลือกครีมที่มีความปลอดภัย เหมาะกับคนท้องด้วย เนื่องจากครีมบางยี่ห้อจะมีสารบางอย่างที่เป็นอันตรายได้นั่นเอง
 3. พยายามอย่าเกาเมื่อเกิดอาการคัน เพราะยิ่งเกาก็จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการแตกลายมากขึ้น โดยหากมีอาการคันให้นำครีมมาทาทันที หรือจะใช้มือลูบท้อง ถูเบาๆ พอให้หายคันก็ได้
 4. คุณแม่ไม่ควรอาบน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้มีอาการคันตามมา และนำไปสู่การแตกลายในที่สุด

วิธีลดผิวแตกลายในคนท้องและคุณแม่หลังคลอด

สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาผิวแตกลาย จะป้องกันก็ไม่ทันซะแล้ว เรามีวิธีการลดผิวแตกลายมาแนะนำกัน จะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

1. การลดรอยแตกลายในคนท้อง

ทาครีมที่มีส่วนช่วยในการลดเลือนรอยแตกลายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ทันที ซึ่งหากคุณแม่รีบทาครีมตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้รอยแตกลายจางหายไปได้เร็วกว่า และยังป้องกันไม่ให้เกิดรอยแตกลายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ออกกำลังกายเบาๆ ขณะตั้งครรภ์ ก็เป็นวิธีที่จะช่วยลดปัญหาผิวแตกลายได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น โดยอาจจะเล่นโยคะ หรือเดินวันละนิดก็ได้

หลีกเลี่ยงทุกพฤติกรรมที่จะทำให้รอยแตกลายรุนแรงกว่าเดิม เช่น การเกา และการอาบน้ำอุ่นนานๆ เป็นต้น

2. การลดรอยแตกลายในคุณแม่หลังคลอด

สำหรับคุณแม่หลังคลอด ก็ควรใช้ครีมลดรอยแตกลาย ทาต่อเนื่องจากตอนท้องไปเลย โดยทาจนกว่าจะหายนั่นเอง

Sponsored

ขัดผิวหรือสครับผิว โดยเลือกครีมขัดผิวที่มีความอ่อนโยน ซึ่งจะช่วยขัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออก ทำให้ผิวเรียบเรียน รอยแตกลายดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด

ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามินอี เพราะจะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวได้เป็นอย่างดี

ทำเลเซอร์ผิวแตกลาย ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลเร็ว แต่มีค่าใช้จ่ายสูง และมีผลข้างเคียงได้

ไอเทมเด็ด บอกลาผิวแตกลายอย่างมั่นใจ

นอกจากวิธีที่เราได้แนะนำไปแล้ว ก็มีอีกหนึ่งไอเทมเด็ดที่จะช่วยแก้ปัญหาผิวแตกลายได้ดีเช่นกัน นั่นก็คือ Stretch Mark Cream ครีมลดรอยแตกลายจาก Mama’s Choice ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันและลดรอยแตกลาย ใช้ได้ทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์ แม่หลังคลอด และแม่ให้นมบุตรเลยทีเดียว เพราะเป็นสูตรที่มีความอ่อนโยนด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ประกอบไปด้วย

 • สารสกัดจากถั่วลันเตา
 • ว่านหางจระเข้
 • เชียบัตเตอร์
 • น้ำมันมะกอก
 • โจโจ้บาออยล์
 • ส่วนประกอบในการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว

โดยสารสกัดเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนมากขึ้น ทำให้รอยแตกลายค่อยๆ จางลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเนื้อครีมจะมีความบางเบา ดูดซึมเร็ว เข้าบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก และที่สำคัญได้ผ่านการทดสอบและรับรองโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญจาก Lab สิงคโปร ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารพาราเบน ปราศจากแอลกอฮอล์ และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้แน่นอน คุณแม่จึงวางใจและมั่นใจเมื่อเลือกใช้ครีมลดรอยแตกลาย Stretch Mark Cream ได้เลย โดยเหมาะกับการนำมาทาบริเวณหน้าท้อง หน้าอก และสะโพกของคุณแม่ ยิ่งทาต่อเนื่องทุกวัน ก็จะยิ่งเห็นผลลัพธ์ที่ทันใจมากขึ้น

พิเศษสำหรับแม่ๆทีมคนท้อง ได้รับส่วนลด 10% ทันทีเพียง คลิกทีนี่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

สูตรลดรอยแตกลาย หลังคลอด ทำง่ายด้วยวิธีธรรมชาติ