15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะมืออย่างไรให้สบายกายสบายใจมากที่สุด  ความเครียดแม้เกิดกับคนปกติยังส่งผลเสียกับร่างกาย  ยิ่งหากเกิดกับคนท้องด้วยแล้ว ผลนั้นใช่เพียงเกิดกับแม่ตั้งครรภ์ หากแต่อย่างที่เราทราบกัน ลูกน้อยในครรภ์ ก็ยังได้รับผลกระทบไปด้วย  ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีหากคนท้องเครียด เครียด เครียด งั้นมาดูวิธีง่าย ๆ ในการกำจัดเรื่องนี้กัน

15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง

 1. เปิดเพลงที่ชอบฟังเบา ๆ สบายๆ อาจจะนั่งหรือนอนฟัง ก็แล้วแต่ความชอบ เพลงจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์คนท้องได้ดี แถมยังมีส่วนช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ด้วย
 2. อ่านหนังสือ หรือนิตยสารที่ชอบ จะช่วยให้คนท้องสมาธินิ่ง ไม่ฟุ้งซ่าน เป็นการผ่อนคลายที่ดี
 3. ลองประดิดประดอยบางอย่างไว้เพื่อลูกน้อย เช่น ถักถุงเท้า ถักหมวก หรือ อาจจะวาดภาพที่อยากวาด เพื่อให้จิตใจเพลิดเพลิน ก็เป็นการผ่อนคลายที่ดีทางหนึ่ง
 4. ยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้ร่างกายไม่ตึงเครียด โดยอาจจะเดินช้า ๆ สูดอากาศในสวนรอบบ้าน หรืออาจจะโยคะเบา ๆ ก็ดีไม่น้อย
 5. ดูหนังที่ชอบ และเป็นหนังที่ดูแล้วอารมณ์ดี สนุก มีความสุขที่ดู เลี่ยงการดูหนังประเภทฆาตกรโรคจิต หรือหนังที่ดูแล้วทำให้จิตใจหดหู่
 6. นั่งสมาธิ ลองฝึกดู เพราะจะช่วยให้คนท้องมีสมาธิ จิตใจนิ่ง ไม่ฟุ้งซ่าน
 7. เพิ่มความรู้ให้ตนเอง โดยการไปเข้าคอร์สอบรมการตั้งครรภ์ ตามโรงพยาบาลต่างๆ เพราะจะช่วยให้มีความมั่นใจในการตั้งครรภ์ ลดอาการกลัว กังวล ต่าง ๆ ได้ดี
 8. นอนหลับ การนอนอย่างเพียงพอ หากง่วงให้รีบนอน  เป็นเรื่องที่ดีสำหรับทั้งคนท้องและลูกในครรภ์ คนท้องไม่ควรอย่างยิ่งในการอดหลับอดนอน
 9. คลายอารมณ์ร้อน ๆ ในบางเวลา ด้วยการอาบน้ำ ให้สบายเนื้อสบายตัว ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี
 10. ช้อปปิ้ง สร้างความสุข ซึ่งบางครั้งการออกนอกบ้านไม่จำเป็นต้องซื้ออะไรมากมาย แต่เป็นการไปดูสิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนบรรยากาศ ให้รู้สึกได้ผ่อนคลายเท่านั้นเอง
 11. แปลงโฉม ให้สดใส คนท้องไม่จำเป็นต้องปล่อยเนื้อปล่อยตัว คนท้องก็สวยได้ อาจจะเข้าร้านตัดผม เปลี่ยนทรงผมเปลี่ยนลุคตัวเองก็ดีไม่น้อย
 12. หาคนคุย อาจจะนัดเพื่อนกินข้าวนอกบ้าน เพื่อพูดคุย ก็ช่วยให้สนุกและผ่อนคลายได้อย่างมาก
 13. เปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ก็จะช่วยให้คนท้องอารมณ์ดี
 14. วางแผนคลอด นี่คือสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คนท้องไม่เครียด ลดความกังวลในเรื่องการคลอด รวมถึงการวางแผนคลอดว่าจะคลอดแบบไหนอย่างไร จากนั้นก็ไปเข้าคอร์สเตรียมคลอดเพื่อ เรียนรู้เกี่ยวกับการคลอดต่าง ๆ ก็จะช่วยให้คนท้องมั่นใจมากขึ้น
 15. วางแผนการเงิน เป็นเรื่องที่ต้องดูแลจัดการ ทั้งในเรื่องค่าคลอด หรือซื้อสิ่งของต่าง ๆ เพื่อลูกน้อย ซึ่งหากวางแผนดี ก็จะช่วยลดความเครียดได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

Sponsored

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง