คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาสุขภาพ มักจะกังวลเรื่องการใช้ยาว่าจะมีผลเสียต่อทารกในครรภ์หรือไม่ โดยเฉพาะอาการที่เกิดจากการแพ้อากาศหรือเป็นหวัด จนทำให้เกิดอาการระคายคอและไอ ซึ่งจะสร้างความรำคาญให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก หากไม่ได้กินยาให้หายโดยเร็ว ก็จะส่งผลให้มีอาการไอเรื้อรังได้ วันนี้เรามาดูกันว่าเมื่อคนท้องมีอาการไอแล้ว จะสามารถอมยาสเตร็ปซิลแก้ไอได้หรือไม่

คนท้องกิน สเตร็ปซิลแก้ไอ ได้ไหม?

ยาอมสเตร็ปซิลคนท้องกินแก้อาการไอได้หรือไม่นั้น จากกรณีศึกษาของคุณหมอหลายท่านที่ได้มีเคสคนท้องป่วยด้วยอาการเป็นหวัด เจ็บคอ ร่วมกับอาการคันคอ จนกระตุ้นให้เกิดอาการไอนั้น การสั่งยา สเตร็ปซิลแก้ไอให้คนไข้หญิงตั้งครรภ์นำไปอม เพื่อบรรเทาอาการไอ ปรากฎว่าได้ผลดี อาการไอลดลง และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ต่อทารกในครรภ์ แต่ทั้งนี้คนท้องไม่ควรอมยาสเตร็ปซิลแก้ไอบ่อยเกินไป ควรอมเฉพาะตอนมีอาการ ซึ่งวันละไม่เกิน 3 เม็ด เนื่องจากในยาอมมีตัวยาที่ทำให้เกิดอาการชาเฉพาะที่ เมื่ออาการทุเลาลงแล้วให้ไปใช้วิธีอื่นๆ ร่วมด้วย

ยาแก้ไอแบบไหนที่คนท้องกินได้

การกินยาของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถส่งผลกระทบโดยตรงต่อลูกในท้องได้ทางสายรก ความเจ็บป่วยของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ การกินยาแต่ละครั้งต้องอยู่ภายใต้การสั่งของแพทย์ผู้ดูแล ซึ่งเมื่อมีอาการไอตัวยาในกลุ่มที่สามารถกินได้คือ

1.เด็กซ์โตรเมเทอร์โทรเฟน(Dectromethorphan)

ยากลุ่มนี้มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการไอชนิดไอแห้ง หรือไม่มีเสมหะ หากคุณแม่มีอาการไอแห้งๆ ก็อาจจะไปหาซื้อยามากินเองก็ได้ แต่ควรสังเกตที่ฉลากให้ดีว่ามีตัวยาแก้ไอชนิดอื่นๆ ผสมอยู่หรือไม่ ซึ่งทางที่ดีควรแจ้งแก่เภสัชกรให้รู้ว่าตั้งครรภ์อยู่ เพื่อจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องในการใช้ยาแก้ไอชนิดนี้

2.บรอมเฮ็กซิน(Bromhexine) และอะเซทิลซิสเทอีน(Acetylcysteine)

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการไอ ร่วมกับการมีเสมหะ สามารถใช้ตัวยา 2 ชนิดนี้ได้ ซึ่งจะช่วยลดความเหนียวหนืดของเสมหะ ทำให้การไอแต่ละครั้งช่วยให้เสมหะขับออกง่ายขึ้น โดยการกินยาทั้งสองชนิดนี้เมื่อแพทย์สั่งยาให้ หรืออาจจะหาซื้อมากินเองก็ได้ เพียงแต่คุณแม่ควรใช้ความระมัดระวัง โดยให้สังเกตฉลากข้างขวดยา ต้องไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนียหรือแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้นั่นเอง

3.กลุ่มยาอม และยาพ่นคอต่างๆ

ยาอมจะช่วยลดอาการระคายเคืองในลำคอได้ดี ทำให้อาการไอลดลง ซึ่งยาอมที่คนท้องกินได้คือ ยาอมมายบาซิล สเตร็ปซิลแก้ไอนอกจากนี้คนท้องยังสามารถใช้ยาชนิดพ่นในคอเพื่อช่วยลดอาการระคายเคืองได้ เช่น ยาพ่นคอ คามิโลซาน กลุ่มยาเหล่านี้เป็นยาที่ให้ผลออกฤทธิ์ชาเฉพาะที่ จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายเคืองในลำคอ รวมถึงลดอาการไอได้ดี หญิงตั้งครรภ์กินได้ ไม่ได้ส่งผลเสียต่อทารกแต่ประการใด

วิธีแก้ไอโดยไม่ต้องกินยา

สำหรับยาแก้ไอที่เหมาะสมกับคนท้อง คงจะไม่พ้นสมุนไพรที่อยู่ครัวเรือนมาช้านาน เมื่อคนท้องกินแล้วจะช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ และละลายเสมหะได้ดีอีกด้วย โดยสามารถใช้วิธีเหล่านี้ควบคู่ไปกับการอมยาสเตร็ปซิลแก้ไอได้เลย

1.น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นจิบบ่อยๆ

ซึ่งมะนาวมีวิตามินซีอยู่สูง กินแล้วจะรู้สึกสดชื่น ทำให้เสมหะอ่อนตัว ลดอาการระคายคอ แก้ไอได้ แต่หากเจ็บคอมาก เนื่องจากคออักเสบ บวมแดง ให้เปลี่ยนจากน้ำอุ่นมาเป็นน้ำอุณหภูมิห้องแทนก็ได้

2.น้ำผึ้งผสมมะนาว

Sponsored

โดยใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อน ผสมน้ำมะนาวหนึ่งลูก คนให้เข้ากัน จิบครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง หรือจนกว่าจะหายระคายคอ สรรพคุณของน้ำผึ้งมะนาว จะช่วยให้ชุ่มคอ เสมหะอ่อนตัวลง เวลาไอเสมหะจะถูกกระตุ้นให้หลุดออกมาได้ง่าย อีกทั้งยังมีสรรพคุณพิเศษของสารพรอบเปอลิสในน้ำผึ้งที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบได้ดี และมีผลพลอยได้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาท้องผูกจะทำให้การขับถ่ายดีขึ้นด้วย

3.ขิงสด

หากเป็นขิงแก่ให้นำมาล้างให้สะอาดทุบทั้งเปลือกพอแตก ใส่หม้อต้มแล้วนำมาจิบอุ่นๆ ดื่มบ่อยๆ จะช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการระคายเคืองในลำคอ ช่วยขับเสมหะ หากเป็นขิงอ่อนให้นำมากินสด โดยการนำมาเป็นเครื่องเคียงของว่างต่างๆ ก็ได้ ข้อดีของขิงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน เมื่อกินขิงแล้วจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้

4.สับปะรด

ผลไม้แก้ไอ อย่างสับปะรดก็มีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ลดการระคายเคืองในลำคอได้ดี คุณแม่ที่มีอาการไอสามารถเลือกซื้อสับปะรดทั้งแบบหวานฉ่ำอย่างพันธ์ศรีราชา หรือหวานกรอบแบบสับปะรดภูเก็ตก็ได้ เพียงแต่ปอกเปลือกนำส่วนที่แข็งออกให้หมดเสียก่อน จะได้ไม่เพิ่มอาการระคายคอขณะที่กลืน จนทำให้กระตุ้นอาการไอมากกว่าเดิม

5.มะขามป้อม

มะขามป้อมจัดเป็นยาสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการไอได้ดี ด้วยรสชาติฝาดอมหวาน เมื่อกลืนน้ำลายลงคอจะได้ความหวานซึ่งมีตัวยาที่ช่วยทำให้มีความชุ่มคอ ลดอาการระคายเคือง ช่วยละลายเสมหะ จึงทำให้อาการไอลดลง โดยคนท้องสามารถนำมะขามป้อมมากินเล่นตลอดเวลาหรือจะอมแล้วค่อยเคี้ยวทีละน้อยแล้วดื่มน้ำตามก็ได้ ซึ่งจะทำให้มีความสดชื่นชุ่มคอ ช่วยแก้อาการไอได้ดีทีเดียว

สเตร็ปซิลแก้ไอหรือพืชผักสมุนไพรต่างๆ ล้วนแต่มีประโยชน์ที่ช่วยลดอาการไอเจ็บคอได้ดี ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์กินแล้วได้ผล และปลอดภัยต่อทารกในครรภ์ นอกจากนี้การดูแลสุขภาพที่ดีอีกอย่าง ก็คือการดื่มน้ำเปล่าอย่างเพียงพอ ซึ่งจะช่วยลดอาการต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

อ้างอิง : kapook , vichaiyut

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เป็นริดสีดวงทวารหลังคลอด กินอาหารอะไรดี ช่วยให้หายเร็วขึ้น

2.อบสมุนไพร หลังคลอดจำเป็นไหม ช่วยอะไรได้บ้าง