ช่วงหน้าฝน ลูกรักอาจเจ็บป่วย ไม่สบายได้ง่าย โดยคุณแม่สามารถดูแลป้องกัน ด้วยการ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันลูกรัก ได้ ซึ่งเราก็มี 7 เคล็ดลับการดูแลลูกมาแนะนำ ดังนี้

7 วิธี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันลูกรัก เพื่อรับมือกับหน้าฝน

มาดูกันเลยว่าช่วงหน้าฝน เราจะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก ได้อย่างไรบ้าง

1.เสริมด้วยนมแพะ

นมแพะ เป็นนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กวัยซน และมีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ แบบเดียวกับนมแม่ เพราะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” เช่นเดียวกันกับนมแม่ ดังนั้นในวัยกำลังซนที่ลูกน้อยเลิกดื่มนมแม่แล้ว ก็ควรเสริมด้วยนมแพะ เพื่อให้ลูกมีภูมิคุ้มกัน และมีการเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งในนมแพะนั้นก็ประกอบไปด้วยนิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ โกรทแฟคเตอร์ อีกทั้งนมแพะยังมีใยอาหารชนิดอินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ( Immunity ) ทั้งสิ้น แถมยังผ่านขั้นตอนการผลิตที่น้อยมาก จึงมีสารอาหารธรรมชาติคงเหลืออยู่เยอะ และเหมาะที่จะนำมาเป็นนมเสริม ให้กับลูกรักวัยซนมากที่สุด

2.ฝึกลูกให้กินผัก

ผักเป็นอาหารที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับเด็กได้ดี ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรฝึกลูกให้กินผัก โดยเน้นผักหลากชนิด เพื่อให้ลูกได้รับวิตามินและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์อย่างหลากหลาย และครบถ้วนนั่นเอง ทั้งนี้หากลูกไม่ยอมกิน ก็อาจนำผักไปปั่น หรือชุบแป้งทอด ให้ดูน่ากินมากขึ้น

3.ชวนลูกออกกำลังกาย

ลูกรักจะมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ถ้าได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าจะให้ลูกออกกำลังกายด้วยตัวเอง ก็คงจะเป็นเรื่องที่ยากมาก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรชวนเขาไปออกกำลังกายด้วยกันจะดีกว่า เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกสนุก และมีความสุขกับการออกกำลังกายมากขึ้น แถมยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย

4.ให้ลูกนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ

การพักผ่อนที่เพียงพอ ย่อมนำมาซึ่งสุขภาพที่ดีและการมีภูมิคุ้มกัน Immunity ที่แข็งแรง เพราะฉะนั้นจะต้องฝึกให้ลูกนอนให้เพียงพอเสมอ โดยให้เข้านอนตั้งแต่ช่วงค่ำก่อน 4 ทุ่ม อย่าให้ลูกนอนดึกเกินไปเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำแล้ว ยังส่งผลต่อพัฒนาการของลูกได้เช่นกัน

5.ปล่อยลูกให้เล่นอย่างเต็มที่

การปล่อยให้ลูกเล่นอย่างเต็มที่ ก็อาจจะเลอะหรือได้แผลมาบ้าง แต่นั่นจะทำให้เขาได้เรียนรู้และเสริมพัฒนาการได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ลูกรักมีภูมิต้านทานที่ดี และไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้นปล่อยให้ลูกได้เล่น และสัมผัสประสบการณ์ ด้วยตัวเขาเองดีกว่า

Sponsored

6.ใส่ใจความสะอาดของอาหาร

อาหารที่นำมาให้ลูกทาน จะต้องมีความสะอาดและสดใหม่เสมอ ซึ่งหากปรุงเองมักจะไม่ค่อยมีปัญหามากนัก แต่หากเป็นอาหารที่ซื้อสำเร็จ ก็ต้องดูให้ดีว่ามีความสะอาด และถูกหลักอนามัยหรือไม่ เช่น เป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่มีแมลงวันตอม เป็นต้น

7.สวมเสื้อผ้าที่อบอุ่นให้ลูก

การสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่นให้กับลูกรัก ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่ออุณหภูมิในร่างกายอยู่ในระดับที่เหมาะสม ก็จะทำให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรงไม่ป่วยบ่อย และป้องกันโรคปอดบวม ที่มักจะเกิดกับเด็กเล็กได้ดีอีกด้วย

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกรัก เพื่อรับมือกับหน้าฝนนั้นไม่ยากเลย แค่ทำตาม 7 เคล็ดลับเหล่านี้ โดยเฉพาะการเสริมด้วยนมแพะ และลูกรักจะมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ป่วยบ่อยอย่างแน่นอน

อ้างอิง parents.com, drwillcole.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B