เพราะเด็กกับนิทานเป็นเหมือนของคู่กัน เด็กทารกถึงแม้จะยังไม่รู้ความหมายของนิทานที่พ่อแม่เล่าให้ฟัง แต่เขาจะชอบฟังเสียงของพ่อและแม่ การอ่านนิทานให้ลูกฟังมีประโยชน์มาก เพราะนอกจากจะสร้างความสนุก เพลิดเพลินให้กับลูกๆ แล้ว ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมอง และสติปัญหาทางด้านภาษา ความคิด ความจำ การสื่อสาร รวมถึงพัฒนาการได้ยินและการมองเห็นอีกด้วย ทั้งนี้การเลือก หนังสือนิทานสำหรับทารก ก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน ควรเลือกหนังสือนิทานสำหรับเด็กวัยนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝาก

วิธีการเลือกหนังสือนิทานสำหรับทารก

หนังสือนิทานเป็นเหมือนตัวช่วยสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการเลี้ยงลูก การอ่านนิทานให้ลูกฟังนอกจากจะสร้างความสนุกเพลิดเพลินให้ลูกแล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับพัฒนาการของลูกอีกด้วย สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากอ่านนิทานให้ลูกฟัง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก หนังสือนิทานเด็ก อย่างไร เพื่อให้ลูกได้รับประโยชน์มากที่สุด วันนี้เรามีวิธีเลือก หนังสือนิทานสำหรับทารก ฝาก ซึ่งจะมีหลักการเลือกดังนี้

1. เลือกนิทานให้เหมาะกับวัยของลูก

แม้เด็กวัยทารกยังไม่สามารถพูดหรือสื่อสารเป็นภาษาได้ แต่เขาสามารถเข้าใจ และเริ่มเรียนรู้ภาษาได้จากที่คุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับเขา การเลือก หนังสือนิทานสำหรับทารก สำหรับเด็กวัยนี้จึงควรเป็นหนังสือที่เน้นย้ำเกี่ยวกับความรัก ความผูกพัน เป็นเรื่องราว หรือตัวละครที่เกี่ยวกับสัตว์ ผลไม้ สิ่งของใช้ในชีวิตประจำวัน หนังสือที่มีภาพสีสันสดใส ภาพเหมือนจริง ตัวหนังสือขนาดใหญ่ และหนังสืออาจทำจากผ้า หรือหนานุ่มเพื่อให้เด็กได้หยิบจับเล่นได้

2. เลือกนิทานตามความชอบของลูก

ควรเลือก หนังสือนิทานสำหรับทารก ตามความชอบของลูก เพราะอะไรที่ลูกชอบเขาจะมีความสนใจเป็นพิเศษ และคุณพ่อคุณแม่ก็คงรู้ดีว่าลูกมีความสนใจในเรื่องอะไรมากที่สุด เพราะเด็กแต่ละคนจะมีความสนใจ ความหลงใหลในเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่เสมอเช่น ลูกชอบการ์ตูนสิงสาราสัตว์ ชอบไดโนเสาร์ ชอบมนุษย์อวกาศ ชอบซุปเปอร์ฮีโร เป็นต้น การอ่านหนังสือที่ลูกชอบให้ลูกฟัง จะช่วยดึงดูดให้ลูกสนใจหนังสือนิทานนั้นมากขึ้น

3. เลือกเนื้อหาที่เหมาะสม

ก่อนเลือก หนังสือนิทานสำหรับทารก คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจในเนื้อหาสักนิดหนึ่ง ว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร เหมาะกับช่วงวัยของลูกหรือไม่ และถึงแม้เนื้อหาจะเหมาะกับช่วงวัย แต่มีประโยชน์สำหรับลูกหรือไม่ อีกทั้งยังต้องเตรียมตัวในการอ่านก่อนว่าจะควรเสริมความรู้สอดแทรกจุดไหน นอกจากนี้หนังสือก็ควรมีความสนุก อ่านแล้วเข้าใจง่าย ชวนคิด ชวนจินตนาการ และสามารถทำให้เด็กได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ด้วย

การอ่านนิทานให้ลูกฟัง ช่วยเรื่องใดบ้าง

การอ่าน หนังสือนิทานเด็ก ให้ลูกฟังบ่อยๆ ถือเป็นกิจกรรมที่ทรงพลังเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ลูกๆ ได้รับความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังมีประโยชน์ช่วยเสริมพัฒนาการให้กับลูกหลายๆ ด้านด้วยกันเช่น

·      ช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษา การออกเสียง การจดจำคำศัพท์และการสื่อสาร

· ช่วยกระตุ้นจินตนาการ และความอยากรู้อยากเห็นของทารก

·      ช่วยพัฒนาสมองของทารก ฝึกสมาธิ และเสริมสร้างกระบวนการการคิดวิเคราะห์

·      ช่วยเสริมพัฒนาการทางอารมณ์และจิตใจ ช่วยทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย สนุกเพลิดเพลิน ซึ่งอาจส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของลูก

·      ช่วยพัฒนาทักษะทางกาย เช่น การมองเห็น การได้ยิน การสัมผัส จากหนังสือนิทานสำหรับทารก

·      ช่วยพัฒนาทักษะทางสังคม การเล่านิทานสำหรับทารกอาจช่วยให้คุณพ่อคุณแม่และทารกได้ใช้เวลาร่วมกัน ซึ่งอาจช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ภายในครอบครัวอีกด้วย

Sponsored

ควรอ่านนิทานให้ลูกฟังบ่อยแค่ไหน

การอ่าน หนังสือนิทานสำหรับทารก ให้ลูกฟัง เป็นเหมือนกิจวัตรประจำวัน ที่คุณพ่อคุณแม่มักจะทำเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเด็กๆ ก็มักจะรอคอยช่วงเวลาสำคัญนี้อยู่เสมอ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเล่านิทานสำหรับลูกฟังให้เป็นกิจวัตรประจำวันอย่างน้อยวันละ 1 เรื่อง เพื่อฝึกความเป็นระเบียบวินัยตั้งแต่เด็กให้กับลูก และอาจช่วยให้ลูกมีช่วงเวลาที่ผ่านคลาย อ่านนิทานก่อนนอนทำให้ลูกนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

คำแนะนำในการอ่านนิทานให้ลูกน้อยฟัง

คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกคุ้นเคยกับหนังสือได้ตั้งแต่ยังทารก โดยการอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังตั้งแต่ยังเป็นทารก ถึงแม้ว่าลูกจะยังไม่สามารถสื่อสารเป็นภาษาได้ แต่เขาสามารถเข้าใจ และเริ่มเรียนรู้ภาษาได้ โดยคุณแม่อาจซื้อเป็นหนังสือที่ทำจากผ้านุ่มนิ่ม หนังสือลอยน้ำได้สำหรับเด็ก เพื่อให้ลูกได้สัมผัส ได้เรียนรู้ในการอ่านหนังสือ และคำแนะนำต่อไปนี้อาจช่วยให้การอ่านนิทานให้ลูกฟังทำได้ง่ายขึ้น

1. ก่อนอ่าน หนังสือนิทานสำหรับทารก ให้ลูกฟัง คุณพ่อคุณแม่ควรอุ้ม หรือวางลูกน้อยไว้บนตัว หรือที่นอน ในท่าที่สบาย โดยให้สามารถมองเห็นหนังสืออย่างชัดเจน เพื่อให้ลูกได้ฟังอย่างผ่านคลาย

2. คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านช้า ๆ ใช้น้ำเสียงและอารมณ์ในการอ่านนิทานที่ฟังแล้วรู้สึกน่าสนใจ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกรวมถึงอาจทำให้ทารกมีสมาธิและรู้สึกตื่นเต้นกับนิทานที่กำลังอ่านให้ฟัง

3. ควรใช้เวลาพูดคุยกับทารกสักพักในการเล่านิทานแต่ละหน้า หรือให้ลูกช่วยพลิกหน้าหนังสือ เพื่อให้ลูกได้จดจำเรื่องราว สี ภาพประกอบ ฝึกฟังเสียง สัมผัสกับของเล่นที่มากับหนังสือนิทาน รวมถึงอาจทำให้ลูกจดจำ และเกิดการเรียนรู้ในการใช้หนังสือ

4. หากลูกมีความสนใจ หนังสือนิทานเด็ก เล่มใดเล่มหนึ่งเป็นพิเศษ คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านนิทานเรื่องนั้นบ่อย ๆ หรือหากลูกไม่ต้องการฟังนิทาน ก็ไม่ควรบังคับ และควรปล่อยให้ทารกได้ทำในกิจกรรมที่สนใจจะดีกว่า

เด็กทารกเป็นวัยที่สมองและสติปัญญากำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเสริมพัฒนาการของลูกด้วยการอ่าน หนังสือนิทานสำหรับทารก ให้ลูกฟังบ่อยๆ เป็นกิจวัตร เพราะนอกจากจะทำให้ลูกรู้สึกสนุก เพลิดเพลิน และผ่อนคลายแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ทางภาษา ความคิด การใช้เหตุผลและความจำ การอ่านนิทานให้ลูกฟังจึงถือว่ามีประโยชน์มากคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง