มาดู วิธีเก็บนมแม่ กันค่ะ!! อย่างที่ทราบกันดีว่า นมแม่นั้นมีประโยชน์มากมายต่อทารก ทำให้คุณแม่หลายๆ ท่านเลือกปั๊มนมเก็บไว้ เพราะหวังว่าลูกจะได้มีนมแม่กินไปนานๆ ซึ่งคุณแม่คงเกิดข้อสงสัยว่า แล้วต้องเก็บรักษานมอย่างไร เพื่อให้นมแม่อยู่ได้นานไม่เสียและปราศจากกลิ่นเหม็นหืน ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีการเก็บนมแม่ที่ถูกต้องมาฝากกัน

รู้สักนิด ทำไมนมแม่ จึงมีกลิ่นเหม็นหืน

นมแม่ที่เก็บไว้ เมื่อนำมาละลาย อาจมีกลิ่นเหม็นหืนได้ เนื่องมาจากในนมแม่มีเอนไซม์ “ไลเปส” ซึ่งมีหน้าที่ทำให้ไขมันในนมแม่เกิดการแตกตัว กลายเป็นอนุภาคเล็กๆ เพื่อไปผสมกับโปรตีนเวย์ และการแตกตัวของไขมันยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามิน เอและดี ได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้นคุณแม่บางท่านที่มีเอนไซม์ไลเปสในน้ำนมเยอะ ไขมันก็จะถูกย่อยได้มากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนขึ้นนั่นเอง

วิธีเก็บนมแม่ ไม่ให้เหม็นหืน

เพื่อป้องกันไม่ให้นมแม่เหม็นหืน คุณแม่สามารถทำได้ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมปั๊มนม การเก็บนม จนถึงการนำนมออกมาใช้ โดยปฏิบัติตามดังนี้

1.เครื่องปั๊มนมและภาชนะเก็บนมต้องสะอาด ควรนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อโรคทุกวัน

2.ควรเก็บนมในถุงพลาสติกเก็บนมที่สะอาด โดยไล่อากาศออกจากถุงให้มากที่สุด และวางถุงนมในแนวราบในตู้เย็น ถ้าเก็บนมในถุงพลาสติกแล้วยังมีกลิ่นเหม็นหืนอยู่ ให้เปลี่ยนภาชนะจากถุงพลาสติกเป็นแก้วแทน

3.แช่นมในช่องแช่แข็งให้เร็วที่สุด จะช่วยลดการเกิดกลิ่นเหม็นหืนได้

4.ถ้าจะนำนมที่เพิ่งปั๊มเสร็จมาผสมกับนมที่แช่แข็ง และเตรียมนำมาป้อนลูก ควรนำนมที่เพิ่งปั๊มเสร็จมาแช่เย็นก่อน แล้วค่อยนำมาละลายรวมกัน

5.การแช่นมในตู้เย็นที่มีช่องละลายน้ำแข็งอัตโนมัติก็ทำให้นมเกิดกลิ่นหืนได้ เนื่องจากตู้เย็นชนิดนี้มีกระบวนการละลายเมื่อแข็ง แล้วก็กลับมาทำให้แข็งอีก สลับกันไปมา ทำให้ไขมันในนมแม่เกิดการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงต้องระวังอย่าแช่นมติดกับผนังของตู้แช่มากเกินไป

6.ไม่ควรเก็บนมร่วมกับอาหารชนิดอื่นๆ เนื่องจากกลิ่นของอาหารอาจเข้ามารบกวนได้

7.เมื่อจะนำนมแช่แข็งมาใช้ ให้ย้ายลงมาที่ช่องธรรมดาก่อนล่วงหน้า 12 ชั่วโมง หลังนมละลายจึงนำมาเทใส่ขวดแล้วป้อนลูก โดยให้กินขณะนมยังเย็นอยู่ เพราะถ้านำนมไปอุ่น จะยิ่งเหม็นหืน

8.ในกรณีที่ไม่ได้ย้ายไว้ช่องธรรมดาล่วงหน้า ให้แช่ถุงนมในน้ำอุ่น เพื่อให้นมละลาย จึงค่อยเทใส่ขวด แล้วป้อนให้ลูกกินแบบเย็นๆ ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรละลายนมในน้ำร้อนหรือไมโครเวฟเพราะความร้อนจะทำลายสารอาหารในน้ำนมแม่

Sponsored

9.ถ้าสามารถใช้นมที่ปั๊มให้หมดได้ภายใน 7 วัน ก็ไม่ต้องนำไปแช่แข็ง แต่ให้แช่ในช่องธรรมดา

10.ไม่ควรนำนมที่ละลายแล้วกลับไปแช่แข็งใหม่

กรณีที่ลูกไม่ยอมทานนมที่มีกลิ่นหืนเลย คุณแม่สามารถปฏิบัติตามวิธีดังต่อไปนี้ โดยการนำนมแม่ที่เพิ่งปั๊มเสร็จใหม่ๆ ไปต้ม พอให้มีฟองผุดๆ รอบ ๆ หม้อ ไม่ต้องรอให้เดือดทั่วทั้งหม้อ ก็ปิดไฟ แล้วนำมาพักไว้ให้หายร้อน ค่อยนำเข้าช่องแช่แข็ง ซึ่งวิธีนี้ได้ผลดีทำให้นมแม่ไม่เหม็นหืน แต่ความร้อนจากการต้ม อาจจะทำลายสารอาหารที่มีคุณค่าในนมแม่ไปบ้าง

นมแม่เหม็นหืน ให้ลูกกินได้หรือไม่

การเก็บนมแม่ไว้นานๆ ยิ่งจะทำให้เหม็นหืนมากยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ว่าจะมีกลิ่นหืนแต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายต่อลูกน้อย คุณแม่สามารถนำมาให้ลูกดื่มได้ตามปกติ แต่ลูกอาจไม่ชอบกลิ่นเหม็นหืนของนมมากนัก

เด็กๆ ที่ได้กินนมแม่ มักจะมีภูมิคุ้มกันป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้ดี จึงไม่เจ็บป่วยง่าย ดังนั้นวิธีต่างๆ ข้างต้นคงช่วยสนับสนุนให้ลูกๆ มีนมแม่กินได้ยาวนานขึ้น เพียงแค่คุณแม่ใส่ใจและปฏิบัติตามที่เราแนะนำ เพราะเราเชื่อมั่นว่านมแม่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด