โซเชียลมีเดีย ถูกใช้กันมากในโลกอินเตอร์เน็ต เพื่อแชร์รูปภาพ ข้อมูล และข่าวสารต่างๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่บางท่านก็นิยมแชร์รูปภาพลูกๆ ของตนลงบนโซเชียลด้วย แต่รู้กันบ้างไหม ว่าบางเรื่องราว หรือบางรูปของทารก ก็ไม่เหมาะสมที่จะนำมาเผยแพร่ เพราะอาจส่งผลร้ายตามมาในภายหลังได้นั่นเอง

5 เรื่องของทารก ที่ไม่ควรแชร์บนโซเชียล

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรแชร์ 5 เรื่องราวของลูกๆ บนโซเซียล ดังนี้

1.อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของลูก

คุณพ่อคุณแม่ควรระวังการนำข้อมูลส่วนตัวของลูกมาลง เช่น บัตรนักเรียน พาสปอร์ต ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับชื่อ นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด ชื่อโรงเรียน ที่อยู่ต่างๆ ซึ่งทำให้ผู้ประสงค์ร้ายเก็บเป็นข้อมูล และคอยติตตามความเคลื่อนไหวของลูกเราได้อย่างง่ายดาย จนนำอันตรายมาสู่ตัวของลูกในที่สุด

2.อย่าเปิดเผยภาพโป๊เปลือย

ภาพที่โชว์ของทารก หรือภาพในขณะที่ลูกใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น อย่างชุดว่ายน้ำ แม้คุณพ่อคุณแม่จะบอกว่า เป็นภาพปกติและออกจะน่ารักด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่เหมาะสมที่อยู่ในโลกโซเชียล หรือเผยแพร่ให้ทุกคนได้ดู เพราะอาจมีพวกโรคจิตไม่หวังดี นำภาพไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม มิหนำซ้ำเมื่อลูกโตขึ้น อาจส่งผลให้ลูกได้รับความอับอายจากการล้อเลียนของเพื่อนๆ อีกก็เป็นไปได้

3.อย่าเช็คอินสถานที่

เมื่อไปท่องเที่ยวหรือไปตามสถานที่ต่างๆ คุณแม่มักชอบเช็คอินทันทีเพื่อเป็นที่ระลึกว่าได้มายังสถานที่แห่งนี้ แต่ถ้าจะให้ดี อยากให้อดใจอีกสักนิด ให้เดินทางกลับบ้านหรือออกจากสถานที่นั้นแล้ว ค่อยลงรูปลูกแล้วเช็คอินดีกว่า เพราะอาจทำให้คนร้ายสะกดรอยตามได้ง่าย ซึ่งไม่ปลอดภัยกับเด็กๆ แน่นอน

4.อย่าโพสต์กิจกรรมที่ลูกทำ

พ่อแม่บางคนมักชอบโพสต์กิจกรรมทุกอย่างที่ลูกทำ เนื่องจากเป็นการแสดงออกซึ่งความสามารถที่เด็กมี ทั้งการเล่นกีฬา ดนตรี ภาษา แต่ถ้าลงเป็นกิจวัตรจนทำให้บุคคลภายนอกรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวตลอด ว่าวันนี้เด็กจะอยู่ที่ไหนบ้าง เวลานี้จะไปที่ไหนต่อ คงไม่ดีแน่ เพราะต้องอย่าลืมว่าไม่ใช่เพียงแค่คนในครอบครัว หรือเพื่อนลูกเท่านั้นที่จะเข้ามาดูข้อมูลได้ แต่คนอื่นก็สามารถมาติดตามลูกเราได้เช่นกัน

5.อย่าลงภาพที่ทำให้ลูกอายในตอนโต

ภาพของเด็กทารก พ่อแม่อาจคิดว่าน่ารักน่าชื่นชมทุกรูป แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในอนาคตเมื่อลูกโตขึ้นอาจไม่ได้ดูน่ารัก แต่กลับทำให้ลูกรู้สึกเขินอายได้ ยิ่งถ้าคนใกล้ชิด อย่างเพื่อนหรือแฟนของลูกได้เห็น อาจกลายเป็นเรื่องตลกไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นก่อนลงรูปใดๆ อย่าลืมนึกถึงอนาคตของลูกกันด้วย

ผลเสียของการแชร์รูปภาพของลูกบนโซเชียล

เหตุผลที่ต้องระวังการแชร์เรื่องราวของทารกบนโซเชียล เพราะมีผลเสียต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.การลักพาเด็ก

การลงรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวเด็กทั้งวันเดือนปีเกิด รวมถึงสถานที่ลูกเรียน สถานที่ที่ลูกอยู่หรือใช้ชีวิตประจำวัน อาจส่งผลร้ายต่อตัวเด็กเอง เพราะทำให้มิจฉาชีพเข้าถึงตัวเด็กได้ง่าย เช่น การสะกดรอยตาม และลักพาตัวเด็ก เป็นต้น

Sponsored

2.เกิด cyber bully

การลงรูปที่เป็นของสงวนในร่างกายทารก หรือภาพที่คุณแม่คิดว่าน่ารักแต่จริงๆ แล้วดูไม่เหมาะสม ซึ่งเมื่อลูกโตขึ้น และถูกเพื่อนๆ นำภาพเหล่านั้นมาล้อเลียน อาจส่งผลทำให้เด็กเกิดความอับอายและไม่มั่นใจในตนเองได้

3.เด็กขาดความเป็นธรรมชาติ

ภาพที่แชร์โดยพ่อแม่มักถูกตกแต่งให้ดูดีอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้เด็กทารกอย่างหนึ่ง จนเกิดความคาดหวังแก่ผู้ที่พบเจอ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น เด็กแต่ละคนอาจมีมุมที่งอแง ร้องไห้ ไม่ได้สวยงามตลอดไป แต่พ่อแม่อาจทำให้เด็กรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง และถูกบังคับให้ทำตัวไม่เหมาะสมตามวัยอีกด้วย

4.ละเมิดสิทธิเสรีภาพของเด็ก

แม้ว่าพ่อแม่จะมีสิทธิในการเลี้ยงดูลูก แต่ก็ต้องรักษาสิทธิในความเป็นส่วนตัวของลูกด้วย ยิ่งในเด็กโตที่รู้เรื่องแล้ว การโพสต์ภาพของทารกต้องได้รับความยินยอมก่อนด้วยซ้ำ เพื่อป้องกันการนำภาพไปใช้เพื่อผลประโยชน์อื่นๆ เช่น ภาพของเด็กที่ถูกนำไปตัดต่อในรายทีวีรายการหนึ่ง เป็นต้น

5.ภาพอาจถูกนำไปใช้ในทางไม่เหมาะสม

มีหลายครั้งที่พบว่ามีภาพเด็กไม่ใส่เสื้อผ้า ถูกนำไปลงในสื่อลามกอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งคนเป็นพ่อแม่ควรต้องระวังกับกลุ่มคนที่ไม่หวังดีเหล่านี้ด้วย เพราะใครจะคิดว่ารูปภาพน่ารักๆ ของลูก จะไปอยู่ในเว็ปไซด์ที่มีแต่ภาพโป๊อนาจาร แล้วถ้าวันหนึ่งลูกไปเห็นจะรู้สึกเช่นไร เพราะเคยเกิดกรณีที่เด็กฟ้องร้องต่อศาลเพื่อปกป้องการถูกนำภาพของตนไปดัดแปลงลงในเว็บไซต์ลามกอนาจาร และมีการเข้าไปชมและวิพากษ์วิจารณ์อย่างเสียๆ หายๆ

เมื่อโลกโซเชียล ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่คือที่ๆ ทุกคนสามารถเห็นความเคลื่อนไหวของเราได้ ดังนั้นก่อนที่คุณพ่อและคุณแม่จะตัดสินใจแชร์อะไรเกี่ยวกับทารก ควรต้องคำนึงถึงอนาคตด้วย และอาจจำเป็นต้องขออนุญาตจากลูกก่อนที่จะโพสต์ กรณีที่ลูกโตรู้เรื่องแล้ว เพื่อเป็นการเคารพสิทธิที่พึงจะมีของเด็กด้วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ