สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่กำลังท้อแท้กับการ ฝึกลูกเลิกขวดนม ที่ไม่ว่าทำอย่างไรก็ไม่ได้ผลสักที วันนี้เรามีประสบการณ์ตรงจากคุณแม่ทางบ้าน กับการฝึกลูกน้อยให้เลิกขวดนม เลิกนมมื้อดึก และจุกนมหลอกมาฝากกันค่ะ ซึ่งเป็นวิธีที่คุณแม่ทำแล้วได้ผลจริงจึงอยากบอกต่อ ไปดูกันเลยว่าทำอย่างไร

แชร์ประสบการณ์ ฝึกลูกเลิกขวดนม +นมมื้อดึก+จุกหลอก ค่ะ

ขอแชร์ประสบการณ์หน่อยนะคะ เราเพิ่งผ่านพ้นการให้ลูกเลิกขวดนม+เลิกนมมื้อดึก+เลิกจุกหลอก  มาได้หมาดๆ (ลูกคนที่ 2 นะคะ คนแรกก็ทำวิธีเดียวกันนี่ล่ะค่ะ) ลูกจะงอแง ไม่เกิน อาทิตย์ รับประกันได้ค่ะ แต่เราต้องใจแข็งนะ เก็บขวดไปเลย ไม่เอามาให้เห็น เด็กๆ แป๊บเดียวก็ลืมค่ะ

ขอเล่าประสบการณ์ ของลูกคนที่ 2 ละกันนะคะ วันเกิดครบรอบ 1 ขวบของลูก ไปฉลองวันเกิดที่รพ.เลยค่ะ เพราะมีแผลในปาก คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรค มือ เท้า ปาก (แต่ที่มือและเท้าไม่มีแผลนะ) มีเหมือนแผลร้อนในในปากเฉยๆ แต่ค่อนข้างเยอะ และงอแงมาก เพราะคงเจ็บแผลเลยไม่ดูดขวดนมเลย  ก่อนหน้านี้น้องดูดนมจากขวด และติดจุกหลอกเวลาจะนอน

เราปรึกษาคุณหมอ ว่าจะให้เลิกขวด กับเลิกมื้อดึกไปเลยดีมั้ย จะหนักไปมั้ยสำหรับเด็ก คุณหมอไฟเขียวบอกให้ทำได้เลยค่ะ เราก็จัดการเลย admit ลูกเข้านอนรพ. และไม่เอาขวดนมไป พกไปแค่นมกล่อง เตรียมพี่เลี้ยงไปนอนเป็นเพื่อนด้วย 1 คน ไว้ผลัดกันเวลาลูกงอแง ก็เป็นอย่างที่คาด กลางคืนเค้าก็จะร้องไห้เป็นพักๆ ก็ผลัดกันปลอบ ร้องแบบหงายงอ ตัวเลยนะ.. เราก็ใจแข็งอะ เพราะมีประสบการณ์ลูกคนแรกมาแล้ว ก็ปล่อยให้ร้อง ปลอบเป็นระยะๆ ให้ดื่มน้ำเปล่า จากแก้วหลอดดูด

เมื่อเริ่มต้นฝึกลูกให้เลิกขวดนม

วันแรกๆ นมก็ยังไม่ค่อยดื่มจากกล่อง เราเลยเอานมใส่แก้วหลอดดูดให้ ก็ดูดได้นิดหน่อย อาจเพราะเจ็บแผลในปาก และยังดูดไม่คล่องด้วย ก็ไม่เป็นไร เพราะคุณหมอให้น้ำเกลืออยู่แล้ว

วันต่อๆ มา เริ่มดูดนมได้เยอะขึ้น ตอนนี้ผ่านมา 1 เดือนแล้ว ลูกดูดนม 1กล่องทีเดียวหมดได้เลย วันนึงก็กลับมาทานได้เยอะเหมือนเดิมแล้ว ประมาณ 30 ออนซ์ต่อวัน และกลางคืนไม่ตื่นมาทานนมเลย ถึงตื่นมาก็งัวเงียหลับเองได้ ไม่ต้องให้ใครนอนข้างๆ

คือที่ต้องฝึกแบบนี้ เพราะลูกคนแรก ปัจจุบัน 3 ขวบครึ่งแล้ว ยังต้องให้แม่นอนข้างๆ เลย .. และตื่นกลางดึกบ่อยมาก แต่ลูกคนที่ 2 ฝึกให้นอนเตียงคนเดียว เวลาตื่นกลางคืนเค้าก็จะหลับต่อได้เอง ไม่ค่อยงอแงเท่าไหร่คะ

ก็มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ อยากบอกว่ายิ่งเลิกขวด และนมมื้อดึกได้เท่าไหร่ยิ่งดีต่อเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ เด็กๆก็ฟันไม่ผุง่าย และก็ไม่ต้องตื่นกลางคืนด้วย เราก็ไม่ต้องล้างขวดนมอีกต่อไป อิอิ สบายมากๆ เลยตอนนี้จะไปไหนพกแค่ UHT สบ๊าย สบาย ..

Sponsored

เห็นไหมคะว่าการฝึกลูกให้เลิกขวดนมไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณแม่ใจแข็งสักนิด ก็จะทำให้ลูกน้อยยอมเลิกขวดนมได้อย่างง่ายดายแน่นอน

ขอบคุณที่มา : Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ