เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านคงจะเจอกับปัญหา ลูกถ่ายเป็นมูก ใช่หรือไม่ ซึ่งก็สร้างความกังวลได้เป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่านั่นเป็นอาการผิดปกติหรือเปล่า และเป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือไม่ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกันว่า ที่ลูกถ่ายเป็นมูกนั้นเกิดจากอะไร และแบบไหนที่ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน

ลูกถ่ายเป็นมูก มีสาเหตุมาจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้ลูกถ่ายเป็นมูก ก็มีทั้งสาเหตุที่ปกติและผิดปกติ ซึ่งคุณแม่จะต้องรู้จักสังเกต เพื่อจะได้รับมือและพาลูกน้อยไปพบหมอได้ทัน โดยมีสาเหตุอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

1.เมือกที่สร้างจากลำไส้ติดมาตามปกติ

ในลำไส้ของคนเราตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่จะมีการสร้างเมือกอยู่ตลอดเวลา นั่นก็เพื่อทำหน้าที่เคลือบอุจจาระให้มีความนิ่ม และถูกขับถ่ายออกมาได้ง่าย แต่จะติดออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยไม่มีเลือดปน และไม่มีกลิ่นเหม็น ทั้งนี้จะสังเกตได้ว่าเมือกจะมีลักษณะเหนียวใส คล้ายกับไข่ขาวดิบที่ปนอยู่ในอุจจาระนั่นเอง

2.ลำไส้มีการอักเสบ

ในกรณีที่ลำไส้มีการอักเสบ ซึ่งอาจเป็นเพราะติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย ลูกจะมีอาการถ่ายเหลวปนมูกออกมา พร้อมทั้งมีเลือดปนและมีกลิ่นเหม็นผิดปกติด้วย นอกจากนี้ในเด็กบางคนก็อาจมีอาการไข้ เจ็บป่วยร่วมด้วยเช่นกัน โดยหากพบอาการแบบนี้ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที

3.แพ้อาหาร

ลูกแพ้อาหาร ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกถ่ายออกมาเป็นมูก โดยอาจจะเป็นมูกใสหรือมูกเลือดก็ได้ ซึ่งมูกอาจจะมีสีเหลือง เขียว แดง แต่จะไม่มีไข้ มีเพียงอาการถ่ายเป็นมูกเท่านั้น ซึ่งหากเป็นเพราะสาเหตุนี้ จะต้องดูว่าลูกมีอาการแพ้รุนแรงหรือไม่ และหาต้นเหตุของการแพ้ให้เจอ เพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้ลูกเกิดการแพ้อีกนั่นเอง ทั้งนี้อาจจะพาลูกไปพบหมอเพื่อตรวจดูว่าลูกแพ้อะไร

Sponsored

จะเห็นได้ว่าอาการถ่ายเป็นมูกของเด็กเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่ต้องระวังและควรพาไปพบแพทย์ทันที ก็คืออาการถ่ายที่มีเลือดปนออกมานั่นเอง โดยอาจเป็นเพราะลูกแพ้อาหารหรือลำไส้มีอาการอักเสบ ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆ ก็จะเป็นอันตรายได้ ทางที่ดีควรรีบพาลูกน้อยไปตรวจรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า

ลูกกินนมแม่ เกิดการแพ้ได้หรือไม่

กรณีที่ลูกถ่ายเป็นมูก ซึ่งน่าจะมีสาเหตุมาจากการแพ้อาหาร แต่ลูกดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทำให้เกิดความสงสัยว่าลูกแพ้นมแม่ด้วยหรือ ทั้งนี้ขอตอบเลยว่า นมแม่ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ลูกแพ้ แต่เป็นสารอาหารที่ส่งผ่านมาทางน้ำนมแม่ต่างหาก เพราะไม่ว่าแม่จะกินอะไร สิ่งที่คุณแม่กินก็จะถูกส่งผ่านมาทางน้ำนมด้วย ดังนั้นต้องสังเกตดูว่า อาหารอะไรที่คุณแม่กินแล้วทำให้ลูกเกิดการแพ้หรือถ่ายเป็นมูกเลือดบ้าง เมื่อพบแล้วก็ให้เลี่ยงการทานอาหารเหล่านั้นอย่างเด็ดขาด

อาหารกลุ่มเสี่ยง ที่ต้องระวังอาจทำลูกเกิดการแพ้ ถ่ายเป็นมูกเลือดได้

เด็กแต่ละคนอาจจะเกิดการแพ้แตกต่างกันไป แต่จากสถิติการป่วยของเด็ก พบว่ามีอาหารกลุ่มเสี่ยงที่มักจะทำให้เด็กแพ้และถ่ายเป็นมูกมากที่สุดดังนี้

  • ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ถั่วต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วด้วย
  • นมวัว ชีส เนย โยเกิร์ต และผลิตภัณฑ์จากนมเนยทุกชนิด
  • ไข่ อาหารและขนมที่ทำจากไข่
  • อาหารทะเล รวมถึงพวกสัตว์น้ำที่มีเปลือกด้วย
  • แป้งสาลี หรืออาหารที่มีส่วนผสมของแป้งสาลี

เมื่อลูกถ่ายเป็นมูก อย่านิ่งนอนใจ ควรสังเกตว่ามีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ และมีมูกเลือดปนออกมาด้วยหรือไม่ ซึ่งหากพบความผิดปกติ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที เพื่อทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม