อาการท้องแข็งของคนท้องมักจะเกิดกับคุณแม่ที่กำลังจะคลอดลูก แต่ในบางคนก็อาจมีอาการท้องแข็งได้ทั้งที่ยังไม่ถึงกำหนดคลอดได้เหมือนกัน ซึ่งนั่นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเราก็มีวิธี ลดอาการท้องแข็ง มาแนะนำกันด้วย เพื่อที่คุณแม่จะได้คลายความไม่สบายตัวจากอาการท้องแข็งลงได้นั่นเอง ซึ่งก็มี 7 วิธี ที่คุณแม่ที่มีอาการท้องแข็งบ่อยต้องลองทำตามดังนี้

7 วิธี ลดอาการท้องแข็งของคนท้อง

เมื่อคุณแม่มีอาการท้องแข็งอย่างไม่ทราบสาเหตุ นี่คือวิธีที่จะช่วยให้อาการท้องแข็งบรรเทาลงได้

1.ลุกขึ้นและนอนลงแบบช้าๆ

การลุกขึ้นและนอนลงแบบช้าๆ จะช่วยแก้อาการท้องแข็งของคนท้องที่เกิดจากมดลูกสะดุ้งได้ โดยเป็นอาการท้องแข็งที่มักจะเกิดขึ้นเวลาลุกนั่งหรือนอนลงเร็วเกินไป ซึ่งมักจะพบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 มากที่สุด โดยการนอนหรือลุกนั่งที่ถูกวิธีเพื่อบรรเทาอาการท้องแข็งนั้น….

  • การนอนลง ค่อยๆ นั่งลงบนที่นอนจากนั้นตะแคงตัวเล็กน้อย และเอนลงไปนอนแบบช้าๆ ใช้มือช่วยค้ำที่นอนและพยุงท้องไปด้วยก็ได้
  • การลุกนั่ง ให้พลิกตัวตะแคงก่อน แล้วจึงค่อยๆ ลุกขึ้นมา โดยใช้มือค้ำกับที่นอนเพื่อพยุงตัวลุกขึ้นด้วยเช่นกัน

2.ห้ามบิดขี้เกียจ

การบิดขี้เกียจนี่แหละ ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้คุณแม่มีอาการท้องแข็งได้ เพราะขณะที่คุณแม่บิดตัวจะทำให้เกิดความดันในมดลูกสูงขึ้น เป็นผลให้เกิดอาการท้องแข็งขึ้นมา ซึ่งคงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่มากนัก ดังนั้นห้ามคุณแม่บิดขี้เกียจหรือบิดตัวเด็ดขาด โดยเฉพาะเมื่ออายุครรภ์มากแล้ว

3.นอนพักทันทีที่ท้องแข็ง

หากคุณแม่รู้สึกว่ามีอาการท้องแข็งเกร็ง โดยเฉพาะหลังจากลุกขึ้น นอนลง หรือนั่งลง รวมไปถึงการเดินขึ้นลงบันได ควรนอนพักในทันทีจนกว่าท้องจะหายแข็ง และในครั้งต่อไปก็ต้องระมัดระวังการทำท่าทางหรืออิริยาบถเหล่านี้มากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องแข็งของคนท้องแบบนี้ขึ้นมาอีกนั่นเอง แต่หากนอนลงแล้วท้องยังไม่หายแข็ง ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ทั้งยังมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดอีกด้วย แบบนี้อันตรายมาก ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที

4.พยายามอย่ากลั้นปัสสาวะ

การกลั้นปัสสาวะจะทำให้เกิดอาการท้องแข็งของคนท้องได้บ่อยขึ้น และรุนแรงกว่าเดิมได้ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรกลั้นปัสสาวะอย่างเด็ดขาด เมื่อมีอาการปวดปัสสาวะให้เข้าห้องน้ำในทันที นอกจากนี้คุณแม่รู้ไหมว่าการกลั้นปัสสาวะ ไม่เพียงแต่จะทำให้ท้องแข็งเท่านั้น แต่ยังทำให้เสี่ยงต่อการแท้งและการคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องระวังอย่ากลั้นปัสสาวะเลยเชียว

5.อย่าจับท้องบ่อย

เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ก็มักจะชอบจับและลูบท้องเพื่อเล่นกับลูกน้อยในครรภ์เป็นประจำ แต่รู้ไหมว่าการทำแบบนี้จะทำให้มดลูกไวต่อความรู้สึก และเกิดอาการท้องแข็งขึ้นมา จึงทำให้มีอาการท้องแข็งบ่อยมาก ดังนั้นจึงไม่ควรจับหรือลูบท้องบ่อยเกินไป โดยเฉพาะเมื่อมีอาการท้องแข็ง ต้องพยายามอย่าเอามือไปสัมผัสหน้าท้อง เพราะจะทำให้เกิดอาการท้องแข็งมากกว่าเดิมนั่นเอง

Sponsored

6.อย่าถูกหรือสัมผัสหัวนม

หัวนมของคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นส่วนที่ไวต่อความรู้สึกมากที่สุด การสัมผัสหัวนมจะกระตุ้นให้เกิดอาการท้องแข็งขึ้นมาได้ และยังเสี่ยงต่อการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงการสัมผัสบริเวณหัวนมอย่างเด็ดขาด แม้ขณะอาบน้ำ คุณแม่ก็ต้องระมัดระวังอย่าไปสัมผัสโดนเช่นกัน

7.หยุดการมีเซ็กส์ในช่วงนี้

หากพบว่าคุณแม่มีอาการท้องแข็งของคนท้องบ่อยมาก ช่วงนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะคงไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากนัก เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์จะไปกระตุ้นอาการท้องแข็งให้รุนแรงกว่าเดิมได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นอดใจไว้ก่อนจะดีกว่า

อาการท้องแข็งแบบไหน ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที

เพราะอาการท้องแข็งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งที่เป็นอันตรายและไม่อันตราย ดังนั้นคุณแม่ต้องสังเกตอาการของตัวเองให้ดี โดยหากพบว่ามีอาการท้องแข็งเกร็งเป็นเวลานาน แม้จะนอนพักแล้วก็ยังไม่บรรเทาลง ร่วมกับอาการเลือดออกทางช่องคลอด มดลูกบีบรัดตัวถี่ขึ้น หรือแข็งจนจุกแน่นหายใจไม่ออก คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาโดยด่วน

เมื่อมีอาการท้องแข็งของคนท้องบ่อย ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู และที่สำคัญเมื่อพบว่ามีอาการผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที อย่าปล่อยไว้อย่างชะล่าใจจนเกิดอันตรายตามมาเป็นอันขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ