ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ มีโอกาสแท้งได้สูง คุณแม่จึงต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ โดยสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการแท้ง นั่นก็คืออาการ ท้องแข็ง นั่นเอง แม้ว่าอาการท้องแข็งมักจะพบบ่อยในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่สามแล้ว แต่ก็พบได้ในคุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนเหมือน ดังนั้นมาดูกันว่า ท้อง 3 เดือน ท้องแข็งเกิดจากสาเหตุใด และท้องแข็งแบบไหนที่ทำให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ พร้อมทั้งวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอาการดังกล่าว

ท้อง 3 เดือน ท้องแข็ง กับสาเหตุที่ต้องรู้

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับอาการท้องแข็งกันก่อน เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ทำให้มดลูกขยายใหญ่ขึ้น เลือดมาหล่อเลี้ยงได้น้อยลง มดลูกจึงบีบตัวมากขึ้น จนเกิดเป็นก้อนแข็งที่หน้าท้อง โดยมีสาเหตุที่ทำให้ท้องแข็งดังนี้

1.การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

ท้อง 3 เดือน ท้องแข็ง อาจเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนน้อยเกินไป จึงทำให้มดลูกเกิดการหดรัดตัวอย่างรุนแรง จนทำให้ท้องมีอาการแข็งตึงขึ้นมาได้ และอาจเสี่ยงต่อการแท้งลูกอีกด้วย

2.การมีเพศสัมพันธ์

จะเห็นได้ว่าในช่วง 3 เดือนแรก คุณหมอจะแนะนำไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ เพราะการถึงจุดสุดยอดขณะมีเพศสัมพันธ์จะทำให้มดลูกบีบตัว นอกจากนี้ในน้ำเชื้ออสุจิของคุณพ่อก็มีสารโปรสต้าแกลนดินที่ทำให้มดลูกขยายตัว จึงไปกระตุ้นให้ท้องมีอาการแข็งขึ้นและอาจแท้งได้เช่นกัน ทั้งนี้ไปดูคำแนะนำการมีเซ็กส์ตอนท้องกันได้ที่นี่

3.การทำงานหนักหรือยกของหนัก

เมื่อต้องก้มๆเงยๆ ออกแรงยกของหนัก หรือทำงานหนักมากเกินไป ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ท้องมีอาการแข็งขึ้นมาได้ เพราะจะไปกระตุ้นการทำงานของผนังมดลูกให้บีบรัดตัวนั่นเอง

4.การทานอาหารที่มีแก๊ส

อาหารบางประเภทที่มีแก๊ส เช่น เนื้อสัตว์ น้ำอัดลม จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ ซึ่งส่งผลให้ท้องอืดและแข็งได้

5.เนื้องอกในมดลูก

ท้อง 3 เดือน ท้องแข็ง อาจเกิดจากเนื้องอกที่มดลูก ซึ่งสามารถคลำเจอเป็นก้อนแข็งที่บริเวณท้องน้อยได้ โดยถือเป็นอาการผิดปกติที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

ท้องแข็งแบบไหน ควรไปหาหมอ

อาการท้อง 3 เดือน ท้องแข็งที่จะส่งผลอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ คือ มีอาการท้องแข็งที่เกิดจากการบีบรัดของมดลูก ทำให้เจ็บปวดเป็นเวลานาน แม้ว่าจะหยุดพักกิจกรรมต่างๆและนอนพักแล้ว ก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้น ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอด ซึ่งในคนท้อง 3 เดือนนั้น อาจทำให้เกิดการแท้งได้ จึงควรไปพบแพทย์โดยด่วน

Sponsored

วิธีการดูแลตนเอง เพื่อบรรเทาอาการท้องแข็ง

เมื่อเราทราบถึงสาเหตุที่จะทำให้คุณแม่ท้อง 3 เดือน ท้องแข็งแล้ว ก็มาดูกันค่ะควรดูแลตนเองอย่างไรหากมีอาการแบบนี้ขึ้นมา

1.หยุดกิจกรรมที่ทำให้เกิดท้องแข็ง ควรหยุดพักและนอนพักผ่อนให้มาก

2.ห้ามจับท้องบ่อยๆ รวมทั้งเต้านมด้วย เพราะจะไปกระตุ้นให้ท้องแข็งมากขึ้น

3.ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เมื่อกลั้นปัสสาวะจะทำให้กระเพาะปัสสาวะโป่งขึ้นจนไปเบียดกับมดลูก ทำให้เกิดแรงดันที่มดลูก จนอาการแย่กว่าเดิมได้

4.พบแพทย์ทันที ถ้าอาการไม่ดีขึ้น และมีเลือดออกร่วมด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากคุณแม่ท้อง 3 เดือน ท้องแข็ง ก็อย่าได้ชะล่าใจเป็นอันขาด ควรทำตามคำแนะนำข้างต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรง และมีเลือดออก ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะนั่นอาจบ่งบอกว่าคุณกำลังเสี่ยงแท้งก็ได้

อ้างอิง : phyathai

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี