คุณพ่อคุณแม่ทุกคนย่อมมุ่งหวังที่จะให้ลูกน้อยคลอดออกมามีสุขภาพแข็งแรง และเฉลียวฉลาด แบบนี้ต้องเริ่ม กระตุ้นทารกให้ฉลาด ตั้งแต่ในครรภ์เลยค่ะ

กระตุ้นทารกให้ฉลาด

ฟังไม่ผิดค่ะ!!! คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นลูกน้อยเพื่อให้เกิดการพัฒนาสมองตั้งแต่อยู่ในครรภ์กันทีเดียว มาดูกันค่ะว่ามีวิธีการใดบ้าง

หลากหลายวิธี กระตุ้นทารกให้ฉลาด ตั้งแต่ในครรภ์

1.อ่านหนังสือ การอ่านหนังสือให้ทารกน้อยในท้องฟังนั้นคุณแม่ไม่ต้องคำนึงว่าลูกจะฟังเข้าใจหรือไม่ เพราะสิ่งที่ลูกได้รับนั้น เจ้าหนูจะจดจำน้ำเสียงของคุณแม่ได้ ที่สำคัญการเลือกหนังสือนั้น ควรเลือกหนังสือที่มีเรื่องราวสนุกสนาน ๆ เช่น นิทานสำหรับเด็ก การเล่านิทานทำเสียงสูง เสียงต่ำ เสียงเล็ก เสียน้อยประกอบการเล่าเพิ่มความสนุกสนาน ส่งผลต่อพัฒนาการด้านสติปัญญาและอารมณ์ของลูกน้อยได้ดีทีเดียวค่ะ

2.ลูบท้อง การลูบท้องเป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านประสาท วิธีการคือ ให้คุณแม่ลูบท้องตัวเองเบา ๆ จากด้านล่างขึ้นไปถึงสะดือ ขณะเดียวกันควรพูดคุยกับลูกน้อยไปด้วยนะคะ

3.ไฟฉาย ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการด้านการมองเห็นให้แก่ลูกน้อยได้ด้วยวิธีการใช้ไฟฉายค่ะ วิธีการคือ ใช้ไฟฉายส่องที่หน้าท้องเพื่อช่วยกระตุ้นเซลล์สมอง เส้นประสาทส่วนรับภาพและการมองเห็น เป็นการเตรียมความพร้อมด้านการมองเห็นเมื่อเจ้าหนูลืมตาออกมาดูโลกแล้วนั่นเอง

4.เก้าอี้โยก หากแม่ท้องการนั่งเก้าอี้โยกทราบไหมคะว่า มันเป็นสิ่งที่ดีมากๆเลยค่ะ เพราะช่วยพัฒนาเซลล์สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว  และทำให้ลูกได้เรียนรู้การตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อม เพราะในขณะที่คุณแม่นั่งเก้าอี้โยกนั้น ลูกก็จะโยกเอนไปมาตามทิศทางที่คุณแม่โยก ซึ่งต่อมาลูกจะเรียนรู้ว่าการโยกไปมาเป็นระบบ คือ โยกหน้าและโยกหลังตามเสมอ เป็นเช่นนี้ทุกครั้ง เมื่อลูกเรียนรู้แบบนี้แล้วเจ้าหนูจะเริ่มตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อม โดยขณะที่เก้าอี้โยกไปข้างหน้า ลูกจะเริ่มเกร็งตัวไปด้านหลังเพื่อต้านแรงโยกด้านหน้า เพื่อพยุงตัวให้อยู่ในแนวกลางเสมอ  ซึ่งลูกจะสามารถทำได้ง่ายเพราะเขาลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำ ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวไปมาก็ช่วยพัฒนาระบบกล้ามเนื้อและการทรงตัว ลูกที่คลอดออกมาแล้วจึงสามารถพลิกว่ำและหงายได้รวดเร็วกว่าเกณฑ์ค่ะ

Sponsored

ไม่ยากใช่ไหมคะกับวิธีการกระตุ้นทารกน้อยในครรภ์ ถ้าเป็นเช่นนั้นลงมือปฏิบัติได้เลยนะคะ รับรองได้ผลดีอย่างแน่นอน

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/