มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ ทำหมันแล้วอยากมีลูกอีก ซึ่งก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า จะสามารถมีลูกได้อีกไหม และต้องทำอย่างไรบ้าง ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูล มาตอบคำถามให้คุณแม่หายสงสัยกันว่า โดยจะทำได้หรือไม่และทำอย่างไร ไปดูกันเลย

ทำหมันแล้วอยากมีลูกอีก มาดูสิว่าทำได้ไหม

ถึงแม้ว่าจะเป็นการทำหมันถาวร แต่ถ้าอยากมีลูกอีกก็สามารถทำได้ โดยจะต้องแก้หมันก่อนนั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถแก้หมันได้เสมอไป โดยแพทย์จะตรวจสุขภาพ และความพร้อมของร่างกายก่อน หากมีความเสี่ยงสูง หรือหากวินิจฉัยแล้ว พบว่าแม้จะแก้หมันก็ไม่สามารถมีลูกได้อีก แบบนี้ก็จะไม่ทำการแก้หมันให้นั่นเอง

ทำหมันแล้วอยากมีลูกอีก ต้องแก้หมันอย่างไร

การแก้หมัน จะต้องทำการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ซึ่งจะมีขั้นตอน ดังนี้

1.ตรวจดูลักษณะของท่อนำไข่ที่ทำหมันไว้ก่อน ว่ามีลักษณะอย่างไร สามารถแก้หมันได้สำเร็จหรือไม่ โดยแพทย์จะทำการส่องกล้องตรวจทางหน้าท้อง หรือใช้วิธีการฉีดสีนั่นเอง

2.แพทย์จะทำการเปิดหน้าท้อง และตัดท่อนำไข่ทีละข้าง จากนั้นนำท่อนำไข่มาเย็บต่อกันอีกครั้ง

3.ตรวจสอบผลการแก้หมัน ว่าเซลล์ไข่สามารถผ่านท่อนำไข่ได้ตามปกติหรือไม่

4.ทำการเย็บต่อท่อนำไข่อีกข้าง และตรวจสอบผลเช่นเดียวกัน

5.พักฟื้นประมาณ 1-2 วันที่โรงพยาบาล แล้วจึงกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้

แก้หมันแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ 100% หรือไม่

การแก้หมัน เป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณกลับมามีลูกได้อีกครั้งก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะสำเร็จทุกคนเสมอไป โดยส่วนใหญ่จะมีโอกาสอยู่ที่ประมาณ 50% – 80% เท่านั้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยนั่นเอง โดยสิ่งที่มีผลต่อเปอร์เซ็นต์ การตั้งครรภ์อีกครั้ง ก็มีดังนี้

1.อายุ

ยิ่งอายุมากก็จะยิ่งมีลูกได้ยากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เคยทำหมันมาก่อน หากแก้หมันตอนอายุ 40 ปีขึ้นไป โอกาสที่จะมีลูกได้นั้นจะต่ำมาก หรือหากตั้งครรภ์ก็จะมีความเสี่ยงสูงด้วยเช่นกัน จึงต้องได้รับคำแนะนำ และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

2.ความชำนาญของแพทย์

ความชำนาญของแพทย์ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ต่อความสำเร็จจากการแก้หมันเช่นกัน เพราะหากแพทย์ขาดความชำนาญและทำผิดวิธีเพียงนิดเดียว ก็อาจทำให้ท่อนำไข่เกิดความเสียหาย จนไม่สามารถมีลูกต่อได้เหมือนกัน เช่น การตัดท่อนำไข่จนสั้นเกินไป เพราะท่อนำไข่ควรจะมีความยาว 4 เซนติเมตรขึ้นไป จึงจะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงได้

Sponsored

3.ระยะเวลาที่ทำหมัน

การทำหมันเป็นเวลานานก็ส่งผลให้มีลูกยากได้ แม้ว่าจะแก้หมันแล้ว เพราะท่อนำไข่อาจมีการเสื่อมสภาพไป จนไม่สามารถมีบุตรได้อีกนั่นเอง

4.สุขภาพ

สุขภาพของตัวคุณเองและสามี ก็อาจส่งผลให้การแก้หมันสำเร็จหรือไม่สำเร็จได้ เพราะหากคุณทั้งคู่มีสุขภาพที่แข็งแรง และฝ่ายชายมีน้ำเชื้อที่ยังสมบูรณ์ดีอยู่ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง แต่หากสุขภาพไม่ค่อยดีและฝ่ายชายมีน้ำเชื้อที่ไม่สมบูรณ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปได้ยากเช่นกัน

แก้หมันมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

สำหรับค่าใช้จ่ายในการแก้หมัน ก็จะต้องสอบถามจากโรงพยาบาลที่คุณจะเข้ารับการแก้หมันดู โดยส่วนใหญ่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ…..

  • โรงพยาบาลรัฐ ประมาณ 15,000 – 20,000 บาท
  • โรงพยาบาลเอกชน ประมาณ 50,000 – 100,000 บาท

ดังนั้น หากต้องการแก้หมัน ก็ลองสอบถามจากโรงพยาบาลดู และเตรียมเงินให้พร้อม ซึ่งควรเตรียมเงินเผื่อไว้สักนิด เพราะหากมีค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากที่ระบุไว้ จะได้ไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง

ความเสี่ยงหลังการแก้หมันที่ต้องระวัง

การแก้หมันบางครั้งก็ไม่ได้สำเร็จราบรื่นเสมอไป ซึ่งอาจมีอาการแทรกซ้อนและภาวะบางอย่างเกิดขึ้นได้ และนี่ก็คือความเสี่ยงที่ต้องระวังหลังจากแก้หมันนั่นเอง

  • ตั้งครรภ์นอกมดลูก
  • แผลผ่าตัดติดเชื้อ
  • เสี่ยงแท้งสูง
  • มีพังผืดในช่องท้อง
  • ฯลฯ

ทำหมันแล้ว แต่อยากมีลูกอีก ก็สามารถแก้หมันเพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรเผื่อใจไว้สักนิด เพราะการแก้หมันไม่ได้ทำให้มีลูกได้ 100% เสมอไป และอาจมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้อีกด้วย ซึ่งใครที่แก้หมันแล้วอยากมีลูกอีก ก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19