ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย หลายคนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ การเก็บสเต็มเซลล์ กันมาบ้าง แต่รู้ไหมว่าสเต็มเซลล์นั้นคืออะไร และทำไมจึงต้องเก็บไว้เพื่อลูก ซึ่งในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บสเต็มเซลล์เพื่อลูกมาฝากกัน โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปทำความเข้าใจกันเลย

การเก็บสเต็มเซลล์ คืออะไร?

การที่เราเก็บสเต็มเซลล์ ก็คือการที่เรานำสเต็มเซลล์ของทารกแรกคลอดมาเก็บเอาไว้ เพื่อใช้ประโยชน์ในอนาคต ซึ่งสเต็มเซลล์ก็จะได้จากเลือดสายสะดือของเด็ก เยื่อหุ้มทารกและเนื้อเยื่อสายสะดือนั่นเอง โดยจะนำมาเก็บไว้ในห้อง Lab ที่ได้มาตรฐาน แต่ก่อนจะนำไปเก็บ ก็จะต้องผ่านขั้นตอนหลายขั้นตอน เพื่อให้ได้สเต็มเซลล์ที่มีคุณภาพที่สุด และมั่นใจได้ว่าจะสามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลานาน เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในอนาคต ได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่งในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ก็เริ่มหันมาสนใจกับการเก็บสเต็มเซลล์เพื่อลูกรักกันมากขึ้น และนั่นเป็นเพราะอะไร ตามไปดูรายละเอียดต่อไปกันได้เลย

เหตุผลที่ควรเก็บสเต็มเซลล์ เพื่อลูก

สำหรับเหตุผลที่คุณควรเก็บสเต็มเซลล์เพื่อลูก นั่นก็เพราะว่า สเต็มเซลล์ที่ได้จากตอนแรกคลอด จะสามารถใช้เพื่อรักษาอาการป่วยของเขาเองได้ในอนาคต ซึ่งก็ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะทุกวันนี้ ผู้คนมักจะเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายต่างๆ ที่รักษาให้หายได้ยากเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโรคทางพันธุกรรม โรคทางระบบเลือดและโรคมะเร็ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังค้นพบอีกว่าสเต็มเซลล์ สามารถนำมารักษาโรคเบาหวาน โรคหัวใจและการบาดเจ็บของไขสันหลัง รวมถึงอาการป่วยอื่นๆได้เหมือนกัน

ทั้งนี้หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าทำไมต้องเก็บ ถ้าหาสเต็มเซลล์จากที่อื่นมารักษาไม่ได้หรอ? ซึ่งก็ต้องบอกก่อนเลยว่าจุดสำคัญของการรักษาโรคด้วยสเต็มเซลล์ อยู่ที่ว่า สเต็มเซลล์ที่นำมารักษาจะต้องมีเนื้อเยื่อที่เข้ากันได้กับผู้ป่วย และเนื้อเยื่อที่มีความเข้ากันได้ก็หาได้ยากมาก นอกจากว่าจะเป็นสเต็มเซลล์ที่ได้จากตัวผู้ป่วยเองในวัยแรกเกิด หรือสเต็มเซลล์จากพี่น้อง ญาติร่วมสายเลือดเดียวกัน แต่ถึงอย่างไรก็ตามสเต็มเซลล์จากพี่น้องหรือญาติสายเลือดเดียวกัน ก็ยังมีโอกาสที่เนื้อเยื่อจะเข้ากันได้ต่ำมากอยู่ดี จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรเก็บสเต็มเซลล์ของลูกตั้งแต่แรกคลอดเอาไว้ และเนื่องจากการเก็บมีครั้งเดียวในชีวิตเท่านั้น พ่อแม่จึงควรตัดสินใจให้ดีว่าจะเก็บให้ลูกหรือเปล่า เพราะหากตัดสินใจจะเก็บในภายหลังก็ไม่สามารถเก็บได้แล้วนั่นเอง

เก็บสเต็มเซลล์ ได้ที่ไหน

ในปัจจุบันมีแหล่งรับฝากสเต็มเซลล์มากมาย แต่ที่กำลังได้รับความนิยมและพูดถึงมากที่สุด ก็คือที่ Crioviva ธนาคารรับฝากและแช่แข็งสเต็มเซลล์จากเด็กแรกคลอดนั่นเอง ซึ่งที่นี่ก็ได้เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานและมีความน่าเชื่อถือ มั่นคงพอสมควร จึงทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่ ตัดสินใจมาฝากเก็บสเต็มเซลล์ของลูกไว้กับธนาคารไครโอวิวา แห่งนี้ รวมถึงคุณ “แอมป์ พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์” ก็เลือกที่จะไว้วางใจไครโอวิวา เช่นกัน

ไครโอวิวา เป็นธนาคารจัดเก็บและรับฝากสเต็มเซลล์ของเด็กแรกคลอด ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก AABB พร้อมทั้งมีเครือข่ายการให้บริการสูงสุดกว่า 24 ประเทศทั่วโลก ซึ่งก็ถือเป็นธนาคารชั้นนำของโลกที่ทั่วโลกให้การยอมรับ และยังได้รับใบอนุญาตที่เข้มงวดจากคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย โดยทั้งนี้ไครโอวิวาก็มีห้อง Lab หรือห้องปฏิบัติการพิเศษที่ได้มาตรฐาน ทันสมัยและมีขั้นตอนวิธีการเก็บที่มีคุณภาพเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าการเก็บสเต็มเซลล์ของทารกแรกคลอด มีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่ที่กำลังมีลูกน้อยใกล้คลอด ก็อย่าลืมพิจารณาเก็บสเต็มเซลล์ให้กับเจ้าตัวน้อยกันด้วย เพราะในอนาคตเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าลูกจะป่วยเป็นโรคร้ายแรงอะไรหรือเปล่า ซึ่งก็จะได้นำสเต็มเซลล์มาใช้ในการรักษาเพื่อให้ลูกหายจากอาการป่วยได้นั่นเอง

Sponsored

Photos from : rukyou.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่