เมื่อลูกน้อยมีอายุครบ 6 เดือน เป็นวัยที่สามารถทานอาหารเสริมได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ก็คงจะมีคำถามกันใช่ไหมว่า ควรเริ่มต้นทานอาหารเสริมอย่างไรดี และเด็ก 6 เดือน กินอะไรได้บ้าง ซึ่งเราก็มีข้อมูลมาบอกคุณพ่อคุณแม่กันแล้ว

เช็คสิ!! เด็ก 6 เดือน กินอะไรได้บ้าง

เด็ก 6 เดือน เป็นวัยเริ่มต้นทานอาหารเสริม ดังนั้นจะให้ลูกกินอะไรดีก็ต้องเลือกอาหารให้เหมาะกับวัยของลูกด้วย โดยเราก็มีอาหารที่เหมาะกับเด็กวัย 6 เดือนมาแนะนำกันดังนี้

1.เต้าหู้ไข่

เด็ก 6 เดือน กินอะไรได้บ้าง เต้าหู้ไข่ เป็นอาหารที่คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมให้ลูกกินเป็นมื้อแรก เพราะมีความนิ่ม ย่อยง่าย และช่วยให้ลูกขับถ่ายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยจะนำเต้าหู้ไข่มาต้มหรือนึ่งให้สุก จากนั้นก็นำมาให้ลูกกิน หรืออาจบดผสมกับข้าวสวยก็ได้

2.ข้าวสวย

ช่วง 6 เดือน คุณแม่สามารถให้ลูกกินข้าวสวยได้แล้ว โดยเลือกเป็นข้าวหอมมะลิจะดีที่สุด เพราะมีความนิ่มเหมาะกับลูกน้อยวัยเริ่มกินอาหารเสริมมากกว่า โดยบดให้ละเอียดและป้อนให้ลูกกินได้เลย นอกจากนี้ก็สามารถผสมด้วยนมแม่ กล้วยบด หรือไข่แดงได้อีกด้วย

3.ไข่แดง

เด็ก 6 เดือน กินอะไรได้บ้าง ไข่แดง เป็นอาหารที่ลูกกินได้ อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะโคลีน วิตามินบี 12 และโปรตีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย และช่วยในการบำรุงสมอง โดยไข่แดงก็สามารถนำมาทำให้ลูกกินได้หลายวิธี ไม่ว่าจะนำมาบดกับข้าว หรือโรยหน้าในเมนูต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณค่าสารอาหารได้มากขึ้นไปอีก

4.มะละกอ

มะละกอสุกก็สามารถนำมาบดให้ลูกกินได้เหมือนกัน หรือจะนำมาปั่นก็ได้ โดยมะละกอช่วยให้ย่อยง่ายและมีวิตามินหลากหลายชนิด ดังนั้นลองนำมาบดให้ลูกน้อยกินกันดู

วิธีเริ่มอาหารเสริม สำหรับเด็ก 6 เดือน

ได้รู้กันไปแล้วว่าเด็ก 6 เดือน กินอะไรได้บ้าง ซึ่งนอกจากการเลือกอาหารเสริมให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่จะต้องเริ่มต้นให้อาหารเสริมลูกน้อยอย่างถูกวิธีด้วย โดยมีคำแนะนำการเริ่มต้นอาหารเสริมดังนี้

1.กินวันละ 1 มื้อ

อาหารทารก 6 เดือน มื้อแรกของลูกในช่วงวัยนี้ คุณแม่ควรเริ่มต้นที่วันละ 1 มื้อก่อน และเน้นดื่มนมแม่เป็นหลัก โดยแนะนำให้เลือกมื้อเช้าจะดีที่สุด เพราะหากลูกแพ้อาหารหรือมีอาการผิดปกติใดๆ ก็จะได้พาลูกไปหาหมอได้สะดวกนั่นเอง

2.เริ่มให้กินทีละน้อย

เด็ก 6 เดือน กินอะไรได้บ้าง อาหารเริ่มแรกของลูกไม่ควรเน้นหนักจนเกินไป ซึ่งควรให้ลูกเริ่มจากการกินทีละน้อยๆ ก่อน โดยให้กินปริมาณแค่ติดปลายช้อนก็พอ หรือประมาณ 1 ช้อนชานั่นเอง

Sponsored

3.ต้องบดให้ละเอียด

เพราะวัย 6 เดือนลูกพึ่งเริ่มทานอาหารครั้งแรก และยังไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ ดังนั้นจึงต้องให้ลูกกินอาหารที่บดละเอียดแล้วเท่านั้น ซึ่งอาหารบางอย่างอาจต้มให้เปื่อยก่อนแล้วค่อยนำมาบดหรือปั่นอีกทีก็ได้

4.ให้อาหารทีละอย่าง

อย่าคิดว่าลูกกินอาหารได้แล้วจะเอาอะไรให้กินก็ได้ แม้ว่าจะเป็นอาหารที่เด็กวัยนี้กินได้ก็ตาม เพราะเด็กบางคนอาจแพ้อาหารบางชนิดได้ จึงควรให้ลูกเริ่มกินทีละอย่างเป็นเวลา 7 วัน แล้วจึงเปลี่ยนไปลองกินอาหารชนิดอื่นต่อ รวมถึงควรหาข้อมูลให้ดีก่อนว่าเด็ก 6 เดือน กินอะไรได้บ้าง จึงจะนำมาให้ลูกกิน

เด็ก 6 เดือนกินนมเสริมได้ไหม

คุณแม่ที่ให้นมลูกเองหลายท่านมักจะมีคำถามว่า ลูกอายุ 6 เดือนให้กินนมเสริมได้หรือยัง ซึ่งตามจริงแล้วเราควรให้ลูกดื่มนมแม่ต่อไปให้ได้นานที่สุด แต่หากมีความจำเป็นที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ หรือนมแม่มีน้อย ก็สามารถให้นมเสริมได้ โดยแนะนำให้เลือกนมแพะ เพราะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์ ที่ให้สารอาหารครบถ้วนธรรมชาติ เรียกว่า ไบโอแอคทีฟคอมโพเนนท์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกแข็งแรง นอกจากนี้นมแพะยังมีโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีพรีไบโอติกหรือใยอาหาร ที่จะทำให้ลูกสบายท้อง ขับถ่ายง่ายและท้องไม่อืดอีกด้วย  นมแพะจึงเป็นนมเสริมที่ดีที่สุดที่คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจและเลือกให้กับลูกรักนั่นเอง

วัย 6 เดือนเป็นวัยที่ลูกเริ่มกินอาหารเสริมได้แล้ว แต่จะต้องเริ่มต้นให้อาหารลูกอย่างถูกวิธีด้วย ส่วนคุณแม่ท่านไหนที่อยากให้ลูกดื่มนมเสริม ก็แนะนำนมแพะกันเลย เพราะเป็นนมที่ให้สารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ และมี DHA ARA ช่วยในการบำรุงสมอง เสริมสร้างการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/
อ้างอิง parenting.com, gkfooddiary.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม