โรค 4s โรคนี้อันตรายอย่างไร หลายคนคงจะเคยได้ยินข่าวกันมาบ้างแล้ว กับการที่เด็กทารกมีอาการผิวลอก กลายเป็นแผลแดงคล้ายถูกน้ำร้อนลวกอย่างรุนแรง ซึ่งก็สร้างความทุกข์ทรมานให้กับเด็กได้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้คงไม่มีพ่อแม่คนไหนที่อยากให้ลูกต้องเจ็บปวดจากอาการป่วยด้วยโรคนี้หรอกจริงไหม เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับโรค 4s ให้มากขึ้นกันดีกว่า ว่าโรค 4s คือ และมีวิธีรับมือป้องกันโรคนี้อย่างไรบ้าง เพื่อจะได้ปกป้องลูกน้อยของคุณให้ห่างไกลจากโรคนี้นั่นเอง

โรค 4s เกิดจากสาเหตุอะไร

โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า  สตาฟิโลค็อกคอล ออเรียส โดยจะพบอยู่บนผิวหนังของคนเรานั่นเอง เพียงแต่ผู้ใหญ่จะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอยู่แล้ว แบคทีเรียชนิดนี้จึงไม่สามารถทำอันตรายใดๆ ได้ แต่สำหรับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ แบคทีเรียตัวนี้จะทำการจู่โจมในทันที จนกลายเป็นโรค 4s ที่มีอาการรุนแรงและอันตรายเป็นอย่างมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เด็กทารกหรือเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ป่วยเป็นโรคนี้ได้ง่าย เพราะพวกเขายังคงมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่ต่ำมาก ประกอบกับชั้นผิวหนังยังเติบโตไม่สมบูรณ์เต็มที่ เป็นผลให้ถูกแบคทีเรียตัวร้ายเล่นงานได้โดยง่ายนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่เด็กจะติดเชื้อแบคทีเรียตัวนี้จากการถูกผู้ใหญ่มาสัมผัส กอด หอม ดังนั้นจึงไม่ควรให้ใครสัมผัสตัวลูกน้อยของคุณ โดยไม่จำเป็นเด็ดขาด ว่าแต่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่ มาดูอาการของโรคนี้กันเลยค่ะ

อาการของโรคนี้

เมื่อเด็กป่วยเป็นโรค 4s จะมีอาการแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด นั่นคือ

1.มีรอยแดงและผื่นแดงขึ้นบนผิวของเด็ก โดยมักจะขึ้นบริเวณรอบดวงตา ขอบจมูก และปาก ซึ่งระยะนี้คุณพ่อคุณแม่อาจเข้าใจผิดว่าเป็นผื่นธรรมดา จึงมักจะมองข้ามไป ทั้งนี้เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง จะเกิดเป็นตุ่มใสและผื่นแดงลุกลามทั่วตัว

2.ผิวหนังเริ่มลอกออกเป็นแผ่นบางๆ และมีลักษณะเป็นแผลแดงๆ คล้ายกับถูกน้ำร้อนลวก ซึ่งเด็กจะร้องไห้ไม่หยุด ดิ้นไปมาตลอดเวลา เพราะเจ็บปวดจากบาดแผลที่เกิดขึ้นนั่นเอง

3.มีอาการไข้ตัวร้อนร่วมด้วย โดยส่วนใหญ่ลูกจะเริ่มมีไข้ตั้งแต่ผื่นเริ่มลุกลาม

ระดับความรุนแรงของโรค

ระดับความรุนแรงของโรค ต้องบอกเลยว่าอยู่ในระดับที่รุนแรงสูงมาก โดยหลังจากขึ้นผื่น อาจลุกลามอย่างรวดเร็วภายใน 48 ชั่วโมง และหากไม่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในทันที ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือด และถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นไม่ควรชะล่าใจกับอาการเจ็บป่วยของลูกอย่างเด็ดขาด แค่มีความผิดปกติสักนิด ก็ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที

วิธีป้องกันลูกน้อยจากโรค 4s

เพราะโรคนี้อาจเกิดขึ้นกับเด็กเล็กได้ง่าย พ่อแม่จึงควรเตรียมพร้อมรับมือป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ลูกปลอดภัยจากโรคนี้นั่นเอง โดยจะมีวิธีการป้องกันอย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

1.อย่าให้ใครกอดหอมลูกถ้าไม่จำเป็น

เพราะเด็กเล็กมีโอกาสติดเชื้อจากการถูกสัมผัสได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงอย่าให้ใครมาสัมผัสตัวลูกมากเกินไปโดยไม่จำเป็น รวมถึงตัวคุณพ่อคุณแม่เอง ก็ควรทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ รวมถึงล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสตัวลูกด้วย

2.ให้ลูกดื่มนมแม่ให้มากที่สุด

Sponsored

เพราะนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และมีภูมิต้านทานสูง การให้ลูกดื่มนมแม่ให้มากที่สุด จึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี เมื่อลูกมีภูมิคุ้มกันที่เพียงพอ ก็จะลดความเสี่ยงจากการเป็นโรค 4s ได้ด้วยนั่นเอง รวมถึงเด็กที่ป่วยบ่อยก็จะแข็งแรงมากขึ้น

3.เลี่ยงการพาลูกไปในที่แออัด

สถานที่แออัด ที่มีผู้คนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก อาจเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งทำให้ลูกมีโอกาสที่จะติดเชื้อมาได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงการพาลูกไปยังสถานที่แออัดเด็ดขาด แต่หากจำเป็นก็ควรห่อตัวลูกให้มิดชิด ป้องกันลูกน้อยจากการสัมผัสกับคนอื่นให้ได้มากที่สุด

โรค 4s เป็นโรคที่ร้ายแรงอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรระวัง อย่าให้ใครมากอดหรือหอมลูกมากเกินไป เพราะอาจนำเชื้อโรคร้ายมาติดลูกน้อยของคุณโดยไม่รู้ตัว ที่สำคัญหากพบว่าลูกมีอาการผิดปกติเพียงนิด ก็ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพื่อทำการรักษาก่อนที่จะสายเกินไปนั่นเอง

อ้างอิง siphhospital

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้