เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนต้องศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับการให้นมลูก วิธีบีบน้ำนมแม่ด้วยมือ รวมถึงการเก็บน้ำนมไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบางคนอาจถึงขั้นศึกษาวิธีการปั๊มนม รวมถึงเครื่องปั๊มนมยี่ห้อต่าง ๆ ที่คาดว่าจะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่า อันที่จริงแล้ว เราสามารถบีบน้ำนมด้วยมือก็ได้ ยิ่งถ้าหากใช้วิธีการที่ถูกต้อง ก็จะสามารถเก็บน้ำนมได้มากกว่าที่คิดเลย การบีบน้ำนมแม่ด้วยมือ เป็นวิธีที่ประหยัด และควรค่าแก่การศึกษาไว้ ถึงแม้ว่าคุณแม่บางคนจะไม่สะดวกที่จะบีบด้วยตัวเองในอนาคต แต่รู้ไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด

เพราะอะไรเราถึงควรบีบน้ำนมแม่ด้วยมือ ?

ก่อนอื่น เราต้องรู้เหตุผลและข้อดีของการบีบน้ำนมด้วยมือก่อน ซึ่งก็ไม่ได้มีเหตุผลพิเศษอะไรมากมาย ถ้าหากวันไหนที่คุณต้องเดินทางไปที่อื่นภายหลังจากการคลอดลูกได้ไม่นาน และเกิดความรู้สึกเจ็บแน่นบริเวณเต้านมแต่ไม่มีเครื่องปั๊มนม รวมถึงเครื่องปั๊มนมเกิดดื้อไม่ทำงานขึ้นมา อย่างน้อย ๆ คุณก็ยังสามารถเก็บน้ำนมของคุณให้กับลูกน้อยได้นั่นเอง นอกจากนี้ การบีบน้ำนมด้วยมือ ยังช่วยให้เต้านมมีความอ่อนนุ่มมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ลูกน้อยสามารถดูดนมได้อย่างสะดวกกว่าเดิมอีกด้วย

วิธีบีบน้ำนมแม่ด้วยมือ มีอะไรบ้าง ?

อันดับแรกเลย คุณต้องล้างมือให้สะอาดเสียก่อน แนะนำให้ล้างด้วยสบู่ทุกครั้ง เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามนิ้วมือและฝ่ามือ หลังจากนั้นทำตัวให้ผ่อนคลาย นำผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ไปชุบน้ำอุ่นจัด เพื่อให้เกิดความร้อนสักนิด นำมาวางบนหน้าอก เพื่อให้น้ำนมไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น หรือถ้าหาผ้าขนหนูไม่ได้ ก็ให้ใช้นิ้วมือนวด ๆ คลึง ๆ เพื่อให้เต้านมคลายความแข็งตัวก่อน

เมื่อรู้สึกว่าเต้านมนิ่มลงแล้ว ก็ให้นำถ้วยใส่นมที่ผ่านความร้อนมาแล้ว ถือไว้บริเวณใต้เต้านม ส่วนมืออีกข้าง ให้นำนิ้วโป้งไปวางไว้บริเวณด้านบนสุดของเต้านม พร้อมกับวางนิ้วอื่น ๆ ให้เป็นรูปตัว C พยายามอย่าเอานิ้วไปไว้ใกล้หัวนมจนเกินไป บริเวณที่เหมาะที่สุดคือห่างจากหัวนมประมาณ 1.5 นิ้ว เมื่อจัดท่าทางได้แล้ว ก็ค่อย ๆ บีบเต้านมเบา ๆ ด้วยการดันหน้าอกขึ้นและหมุนวนไปเรื่อย ๆ จนน้ำนมค่อย ๆ ไหลออกมา อย่าใช้ความรุนแรงเป็นอันขาด มิเช่นนั้นคุณอาจจะได้รับความเจ็บปวดบริเวณเต้านมจนทำให้น้ำนมไม่สามารถไหลออกมาได้ ทำไปเรื่อย ๆ และสม่ำเสมอ ค่อย ๆ เปลี่ยนตำแหน่งมือเพื่อให้น้ำนมไหลออกมาเรื่อย ๆ เมื่อหมดแล้วก็ค่อยเปลี่ยนข้าง โดยทั่วไปการบีบน้ำนมด้วยมือจะใช้เวลาประมาณข้างละ 10-15 นาที

ข้อควรระวังในการบีบน้ำนมด้วยมือ

โดยทั่วไปแล้ว วิธีแทบไม่มีข้อเสียอะไรเลย เนื่องจากเป็นวิธีการทางธรรมชาติ เพียงแต่สิ่งที่ต้องระวัง คือการเอานิ้วมือไปสัมผัสกับหัวนมโดยตรง อาจจะนำมาซึ่งความเจ็บปวดได้ นอกจากนั้นในระหว่างที่เก็บนมจากเต้านม ต้องดูให้มั่นใจว่าน้ำนมไหลลงสู่ภาชนะโดยตรง ไม่ได้สัมผัสกับนิ้วมือของคุณหรือสิ่งสกปรกใด ๆ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อลูกได้ เมื่อได้น้ำนมมาแล้ว ถ้าหากไม่ได้ใช้ทันที ก็ควรเอาไปแช่เย็นไว้ก่อน

ก็นับว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจ สำหรับคุณแม่ที่อยากจะทำสิ่งดี ๆ ให้กับลูกด้วยตัวเอง ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถบีบน้ำนมด้วยมือได้ก็ไม่ต้องกังวลใจ สามารถปรึกษาแพทย์และพยาบาล หรือจะลองปรึกษาตามกลุ่มคุณแม่มือใหม่ใน Social Network ด้วยตัวเองก็ได้ และขอแนะนำเทคนิคอีกอย่างว่า หากคุณแม่มีรูปลูกน้อย หรือมีผ้าห่มที่มีกลิ่นลูกน้อยติดตัวอยู่ จะช่วยให้คุณแม่บีบน้ำนมได้มากกว่าที่คิด

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ