ลูกม้ามโต เป็นอีกหนึ่งอาการผิดปกติที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีความอันตรายต่อลูกน้อยมากทีเดียว ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกันว่า อาการม้ามโตในเด็กนั้นเกิดจากอะไร และส่งผลอันตรายอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมรับมือได้ถูกวิธีนั่นเอง

ลูกม้ามโตอาการนี้ คืออะไร

ม้ามโต คือภาวะหรืออาการผิดปกติอย่างหนึ่งที่ไม่ใช่โรค ซึ่งเราจะสามารถสังเกตได้จากการลูบคลำช่องท้องด้านซ้ายบน โดยม้ามจะอยู่ด้านหลัง ของบริเวณช่องท้อง ใต้กะบังลมซี่โครงอีกที หากร่างกายปกติจะคลำไม่พบอวัยวะนี้ โดยม้ามมีหน้าที่ควบคุมปริมาณของเลือดและช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงให้เพียงพอต่อร่างกายเสมอ ส่วนในผู้ใหญ่จะมีหน้าที่ในการทำลายเม็ดเลือดแดงที่เสื่อมสภาพแล้ว ดังนั้นเมื่อเกิดภาวะม้ามโตขึ้น จึงก่อให้เกิดผลเสียได้อย่างมากมายเลยทีเดียว

วิธีสังเกต ลูกมีอาการม้ามโตหรือไม่

โดยทั่วไปแล้วภาวะม้ามโตจะไม่ได้มีอาการที่เฉพาะเจาะจง อันเนื่องมาจากสาเหตุการเกิดโรคที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนของภาวะม้ามโตอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ มักจะพบอาการปวดบริเวณด้านซ้ายของช่องท้อง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หรือมีการถ่ายอุจาระผิดปกติ ประกอบกับมีไข้ โดยอาการอื่นที่จะพอสังเกตได้ว่าลูกน้อยอาจจะกำลังตกอยู่ในภาวะม้ามโต นั่นก็คือ ลูกมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจเข้าออกไม่สะดวก น้ำหนักลด ผอม ตัวซีดเหลือง ตาเหลือง แน่นท้อง หากคุณแม่สังเกตพบอาการต่างๆ เหล่านี้ แนะนำให้พาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และรับการรักษาโดยด่วน เพราะภาวะม้ามโตอาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยได้เป็นอย่างมาก

การดูแลรักษาให้ถูกวิธี

เมื่อทราบแล้วว่าลูกน้อยมีภาวะม้ามโต คุณแม่ควรดูแลเป็นพิเศษ โดยมีคำแนะนำในการดูแลรักษาดังนี้

1.ทานยาตามแพทย์สั่ง

หากสงสัยว่าลูกมีภาวะม้ามโต คุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที และให้ลูกรับประทานยาที่แพทย์สั่งอย่างถูกต้องครบถ้วน ที่สำคัญควรพาลูกไปพบแพทย์ตรงตามนัดเสมอ

2.ให้ลูกทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน

คุณแม่ควรหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งลูกควรจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน โดยเน้นธาตุเหล็กและแคลเซียมไม่ให้ขาด เพราะสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อเด็กที่มีภาวะม้ามโตเป็นอย่างมาก

3.ผ่าตัดเปลี่ยนม้าม

Sponsored

การผ่าตัดเปลี่ยนม้าม แพทย์จะพิจารณาใช้วิธีนี้เมื่อไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้ ซึ่งหากไม่จำเป็นแพทย์จะไม่ใช้วิธีนี้เลย เนื่องจากหลังผ่าตัดม้ามแล้ว เด็กอาจมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่ายกว่าปกติ

4.สังเกตอาการของลูกอยู่เสมอ

สำคัญมาก ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีไหนก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ก็ควรสังเกตอาการของลูกน้อยอยู่เสมอ หากพบอาการผิดปกติใด ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที เพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันเวลานั่นเอง

อาการม้ามโตในเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตให้ดีว่าลูกมีอาการม้ามโตหรือไม่ หากสงสัยว่าลูกอาจกำลังป่วยด้วยภาวะนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ลูกหายจากอาการป่วยเร็วขึ้นและไม่มีภาวะแทรกซ้อนตามมา นอกจากนี้ควรสังเกตอาการผิดปกติของลูกอยู่เสมอ เพราะเด็กเล็กอาจป่วยได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นโรคทั่วไปหรือโรคมะเร็งในเด็กก็ตาม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ