แม่ท้องหลายคนหรือแม่ท้องส่วนใหญ่ ย่อมมีความกังวลในเรื่องของการคลอดเป็นธรรมดา บ้างบอกว่ากลัวเจ็บกลัวเกิดเรื่องไม่ดี กลัวลูกน้อยไม่กลับหัว กลัวมีเหตุฉุกเฉิน กลัวว่าลูกน้อยคลอดออกมาแล้วจะปลอดภัยหรือไม่  ซึ่งก่อนจะไปถึงตรงนั้นมีแม่ท้องถามมาว่า การคลอดจริง ๆ ใครเป็นคนเลือก ก็ต้องขอบอกว่าส่วนใหญ่ว่าที่คุณแม่จะสามารถเลือกวิธีคลอดได้เอง แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ด้วย เช่น แม่ท้องบางรายตั้งใจคลอดธรรมชาติ แต่เมื่อถึงเวลากลับไม่สามารถทำได้ เช่น มีโรคประจำตัว เด็กตัวใหญ่ เด็กไม่กลับหัว เป็นต้น  ซึ่งแพทย์ก็มักจะแนะนำให้ผ่าท้องคลอด และเกิดคำถามตามมาว่า การผ่าคลอดมีการ บล็อคหลัง จะผลกระทบกับลูกในครรภ์หรือไม่ งั้นเรามาเริ่มทำความรู้จักกับการบล็อกหลังกันดีกว่าค่ะ

บล็อคหลัง สำหรับคลอดลูก เป็นอย่างไร?

การบล็อคหลัง หรือ Spinal block คือ การฉีดยาชาเข้าในช่องไขสันหลัง โดยแม่ท้องจะนอนในลักษณะตะแคง (ขดตัวคล้ายกุ้ง) เพื่อให้กระดูกสันหลังเปิดกว้างที่สุด จากนั้นจะรู้สึกชาบริเวณส่วนล่างของร่างกายไปจนถึงขาทั้งสองข้างโดยการบล็อกหลังนั้นจะมี 3 แบบ ด้วยกัน คือ การบล็อกหลังแบบ Epidural โดยแพทย์จะแทงเข็มซึ่งภายในมีหลอดนำยาขนาดเล็กเข้าไปในกระดูกสันหลังของแม่ท้อง แล้วค่อย ๆ ปล่อยยาชาอย่างต่อเนื่องออกไปควบคุมชั้นผิวหนังของไขสันหลังที่เรียกว่า Dura ทำให้หมดความรู้สึก ซึงต้อง

การบล็อกหลังแบบ Spinal Block มักจะใช้ช่วงทารกใกล้คลอด ซึ่งแพทย์จะแทงเข็มเข้าไปที่บริเวณหลังส่วนล่างของแม่ท้อง โดยใช้เข็มเจาะผ่านกระดูกไขสันหลังชั้น Dura ตรงเข้าไปยังแนวไขสันหลังทันที ทำให้รู้สึกชาตั้งแต่ช่วงเอวลงไป โดยยาจะมีฤทธิ์ในช่วงสั้นๆ เพียง 2-3 ชั่วโมง

นอกจากนี้ก็ยังมีการบล็อกหลังแบบผสมระหว่าง Epidural กับ Spinal เป็นวิธีการบล็อคหลังแบบผสม หรือเรียกอีกอย่างว่าเทคนิคแบบสองเข็ม คือการใช้เข็มเป็นเซ็ต โดยแพทย์จะแทงเข็มขนาดใหญ่ซึ่งข้างในจะมีเข็มขนาดเล็กอยู่อีกอันหนึ่งเข้าไปที่กระดูกไขสันหลัง เข็มเล็กข้างในจะแทงลึกตรงเข้าไปที่แนวไขสันหลังคือ Spinal เพื่อให้ยาออกฤทธิ์แบบเฉียบพลัน หากการคลอดยังไม่เกิดขึ้นภายในช่วงที่ยาบล็อก Spinal ออกฤทธิ์ แพทย์ก็จะให้ยาชาบล็อกหลังอีกครั้งในระดับ Epidural ซึ่งออกฤทธิ์ช้าและอยู่ได้นานกว่าทางเข็มใหญ่

ข้อดี ของการบล็อคหลัง

การบล็อคหลังเพื่อผ่าคลอด แม่ท้องจะรู้สึกตัวตลอดระหว่างคลอดลูก ไม่เจ็บปวดตอนทำคลอดหรือไม่เจ็บแผลหลังคลอด สามารถพูดคุยโต้ตอบกับแพทย์ได้ และเห็นหน้าลูกน้อยได้ทันที รวมถึงมีความปลอดภัยมากกว่าการดมยาสลบ

ข้อเสีย ของการบล็อกหลัง

แม่ท้องจะรู้สึกรำคาญ ไม่สบายตัว เพราะร่างกายส่วนล่างยังขยับไม่ได้ จนกว่ายาชาจะหมดฤทธิ์ในอีก 2-4 ชั่วโมงหลังคลอด ปัสสาวะไม่ออกในช่วง 12 ชั่วโมงแรก แต่แพทย์จะใช้การสวนสายปัสสาวะช่วย รวมถึงมีอาการปวดเมื่อยบริเวณหลัง หรืออาเจียน คลื่นไส้ เป็นต้น ในช่วงวันแรก

การบล็อกหลังคลอดลูก น่ากลัวไหม?

ทั้งนี้ต้องบอกเลยว่า การบล็อคหลัง ไม่ได้น่ากลัวเลย แถมการบล็อคหลัง ผ่าคลอด ยังเป็นผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลหากต้องบล็อกหลัง ผ่าตัด คุณแม่ทำใจให้พร้อม และเตรียมตัวเตรียมใจต้อนรับลูกน้อยแบบหมดกังวลไปได้เลย อยากไรก็ตามหากคุณแม่รู้สึกกังวลและกลัวกรบล็อคหลังจริงๆ ก็อาจลองปรึกษาคุณหมอเพื่อขอผ่าคลอดด้วยวิธีดมยาสลบได้

Sponsored

การบล็อคหลังก่อนการคลอด มีแม่ท้องบางคนเชื่อว่าหลังคลอดลูกน้อยเสร็จ จะทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังในอนาคต ซึ่งแพทย์มีการยืนยืนว่าไม่เป็นความจริง ทั้งการบล็อกหลังสำหรับการคลอดเกือบทุกประเทศทั่วโลกยังมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ทุกวันนี้มีความทันสมัย มีความปลอดภัย แม่ท้องจึงไม่ต้องกังวล หรือกลัวกับเรื่องนี้มากนัก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ