เมื่อคุณหมอบอกว่าต้องผ่าคลอดบล็อกหลัง อาจทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกกังวล ดังนั้นเราจะมาทำความเข้าใจกันให้ลึกซึ้งขึ้น สำหรับขั้นตอนการผ่าคลอดแบบบล็อกหลัง รวมทั้งข้อดีและข้อเสียว่ามีอะไรกันบ้าง เพื่อให้คุณแม่ได้เตรียมตัวและเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการผ่าคลอดนี้นั่นเอง

ผ่าคลอดบล็อกหลัง คืออะไร

ในปัจจุบัน คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกวิธีการผ่าคลอดแบบบล็อกหลัง หรือ แบบ Spinal Block ซึ่งเป็นวิธีที่วิสัญญีแพทย์ฉีดยาชาเข้าไปยังแนวสันหลัง โดยเมื่อยาชาออกฤทธิ์ จะทำให้คุณแม่รู้สึกชาที่ร่างกายตั้งแต่บริเวณส่วนเอวลงไปถึงขาทั้งสองข้าง และยาที่ใช้บล็อกหลังนั้นจะออกฤทธิ์อยู่ในช่วงเวลาสั้นๆคือ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นจึงเหมาะกับทารกที่ใกล้คลอด และนับเป็นวิธีการผ่าคลอดบล็อกหลังที่มีความเสี่ยงต่ำอีกด้วย

ข้อดีการผ่าคลอดบล็อกหลัง

ผ่าคลอดแบบบล็อกหลัง มีข้อดีต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.รวดเร็ว

หลายคนอาจกังวลว่าผ่าคลอดใช้เวลากี่นาที ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่นานเลย เนื่องจากยาชาที่ฉีดไป สามารถออกฤทธิ์ระงับอาการปวดได้ทันทีภายใน 1-2 นาที ทำให้แพทย์สามารถทำการผ่าคลอดได้อย่างรวดเร็ว จึงเหมาะกับคุณแม่ที่ต้องทำการคลอดแบบฉุกเฉินอีกด้วย

2.รู้สึกตัวตลอด

ยาชาออกฤทธิ์แค่ส่วนล่างของร่างกาย ดังนั้นคุณแม่สามารถรับรู้ได้ตลอดการผ่าคลอด ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง และยังสามารถพูดจาโต้ตอบกับแพทย์ พยาบาล หรือแม้กระทั่งคุณพ่อที่อยู่ภายในห้องคลอดได้ตลอดเวลาอีกด้วย

3.ได้เห็นหน้าลูกทันที

หลังจากแพทย์นำลูกออกจากท้อง คุณแม่จะได้ยินเสียงร้องแรกของทารก รวมทั้งได้เห็นใบหน้าของลูกในทันที ซึ่งเมื่อเทียบกับการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่ต้องรอให้คุณแม่ฟื้นจากฤทธิ์ยาสลบเสียก่อน จึงจะได้พบหน้าลูก

4.เจ็บแผลผ่าตัดน้อยกว่า

เนื่องจากยาชาไปกดทับประสาท ทำให้หลังผ่าคลอด คุณแม่จะยังไม่เจ็บแผลในทันที และยังรู้สึกเจ็บแผลน้อยกว่าการผ่าตัดด้วยวิธีดมยาสลบเสียอีก

5.ฟื้นตัวได้เร็ว

หลังคลอด คุณแม่จะยังไม่รู้สึกเจ็บแผลที่ผ่าในทันที จึงทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว สามารถทำโน่นทำนี่ได้ เช่นลุกขึ้นเดิน ซึ่งจะเรื่องช่วยพังพืดในช่องท้อง รวมทั้งให้นมลูกได้ทันที เป็นต้น

ข้อเสียการผ่าคลอดบล็อกหลัง

การผ่าคลอดแบบบล็อคหลัง มีข้อเสียต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.แน่นหน้าอก

ในระหว่างที่ทำการผ่าตัดนั้น คุณแม่อาจรู้สึกแน่นหน้าอก เนื่องจากฤทธิ์ของยาชาที่มากจนเกินไป จนทำให้หายใจได้ไม่ทั่วท้อง

2.ไม่สามารถเคลื่อนไหวตัวได้ทันที

เนื่องจากผลของฤทธิ์ยาชาจะยังคงอยู่ต่อไปอีกหลายชั่วโมงหลังคลอด จึงทำให้คุณแม่ไม่สามารถขยับร่างกายส่วนล่างได้ตามต้องการ ต้องรอจนกว่าฤทธิ์ของยาชาจะหมดไป

3.อาการแพ้ยาชา

คุณแม่บางคนอาจจะมีอาการแพ้ยาชาที่ใช้ระงับความเจ็บปวดในระหว่างคลอด โดยบางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ตัวสั่น และคันตามร่างกายได้

Sponsored

4.ปัสสาวะไม่ออก

ผลข้างเคียงจากการผ่าคลอดบล็อกหลังอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาจทำให้คุณแม่ปัสสาวะไม่ออก โดยถ้าภายใน 12 ชั่วโมงแรกหลังคลอดคุณแม่ไม่สามารถปัสสาวะออกเองได้ แพทย์จะสวนปัสสาวะออกให้

5.ปวดหลัง

หลังการคลอดในช่วงวันแรกๆ อาจทำให้คุณแม่รู้สึกปวดเมื่อยที่บริเวณหลัง ซึ่งเป็นผลจากการโดนเข็มฉีดเข้าที่บริเวณแนวสันหลังนั่นเอง

6.ฤทธิ์ยาสั้น

เมื่อฤทธิ์ยาชาออกฤทธิ์เพียงระยะเวลาสั้นๆ อาจทำให้ยาหมดฤทธิ์ก่อนที่ทารกจะคลอดออกมา โดยแพทย์ก็จะไม่ฉีดยาซ้ำเป็นรอบที่สองให้ จึงอาจทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บปวดในขณะคลอดได้

ขั้นตอนการผ่าคลอดแบบบล็อกหลัง

คุณแม่ที่อยู่ในภาวะปกติสามารถผ่าคลอดบล็อกหลังได้ ส่วนคุณแม่ที่อยู่ในภาวะเหล่านี้ เช่น รกเกาะต่ำ ลูกอยู่ในท่าก้น ปากมดลูกไม่เปิด แพทย์ก็จะวินิจฉัยให้ทำการผ่าคลอดด้วยวิธีนี้เช่นกัน  ซึ่งการผ่าคลอดแบบนี้ จะทำให้ลูกคลอดออกมาได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งช่วยรักษาชีวิตของผู้เป็นแม่อีกด้วย ส่วนขั้นตอนในการผ่าคลอดแบบบล็อกหลัง มีดังต่อไปนี้

1.เตรียมความพร้อมก่อนเข้าห้องผ่าตัด

ในขั้นตอนแรกนี้ เมื่อแพทย์ได้พิจารณาให้ผ่าตัดบล็อกหลังแล้วก็จะกำหนดวันไว้ล่วงหน้าเพื่อให้คุณแม่ได้เตรียมตัว โดยต้องทำการงดน้ำและงดอาหารก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้สำลักอาหารเข้าไปในปอด และพยาบาลจะโกนขนที่บริเวณอวัยวะเพศเพราะอยู่ใกล้กับจุดผ่าตัด เพื่อทำความสะอาด รวมทั้งฆ่าเชื้อบริเวณหน้าท้อง และใส่สายสวนปัสสาวะด้วย

2.ให้ยาชาและผ่าตัด

วิสัญญีแพทย์จะแทงเข็มเข้าบริเวณกระดูกสันหลังเพื่อให้ยาชา ทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกเจ็บปวดขณะผ่าตัด นอกจากนี้แพทย์จะเจาะเส้นเลือดเพื่อให้ยาแก้ปวดรวมทั้งยาต่างๆผ่านเส้นเลือดดำ และเมื่อยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จึงทำการผ่าตัดที่ผนังหน้าท้อง ผ่านไปยังมดลูก เพื่อนำทารกและรกออกมาจากมดลูก

3.เย็บแผล

ในขั้นตอนสุดท้ายเมื่อนำทารกออกมาแล้ว แพทย์จะค่อยเย็บปิดแผลในแต่ละชั้น ตั้งแต่มดลูก ชั้นเยื่อบุช่องท้อง ชั้นไขมัน และชั้นผิวหนังหน้าท้อง ตามลำดับ

การจะเลือกผ่าคลอดด้วยวิธีบล็อกหลังหรือไม่นั้น นอกจากคุณแม่จะพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียแล้ว ยังต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแพทย์อีกด้วย ซึ่งแพทย์จะคำนึงถึงความปลอดภัยของแม่และลูกเป็นหลัก และในปัจจุบันการผ่าคลอดแบบบล็อกหลังนับว่ามีความปลอดภัยอย่างมาก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก