คุณแม่รู้ไหมว่า ความฉลาดของลูกน้อย สร้างได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึง 2 ขวบ เพราะเป็นช่วงที่สมองของเด็ก กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว สฟิงโกไมอีลิน จึงเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างสมอง และความฉลาดให้กับลูกรัก ที่คุณแม่ควรทำความเข้าใจตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ เพื่อเตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ นั่นเอง

สฟิงโกไมอีลิน จำเป็นต่อสมองของลูกอย่างไร

“สฟิงโกไมอีลิน” คือสารอาหาร เพื่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อเด็ก ตั้งแต่แรกเกิดเป็นทารกจนมีอายุ 2 ขวบ โดยจะทำการเชื่อมโยงการทำงาน ของเซลล์ประสาทในสมอง ทำให้สมองไว และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ส่งผลให้ลูกรักมีความฉลาด มีทักษะทางด้านการคิดวิเคราะห์ วางแผนและควบคุมการเคลื่อนไหวได้อย่างดีเยี่ยม

โดยปกติแล้วหลังคลอด ทารกจะมีการสร้างเส้นใยประสาทและ ไมอีลินขึ้นมาในทันที และสร้างต่อเนื่องไปจนถึง 2 ขวบ เพื่อให้มีการส่งสัญญาณสมองอย่างสมบูรณ์แบบ โดยหากมีการส่งสัญญาณได้ไวเท่าไหร่ ก็จะทำให้ลูกรักสมองไวและฉลาดมากขึ้น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเสริมด้วยสฟิงโกไมอีลิน เพื่อช่วยในการสร้างปลอกไมอีลินนั่นเอง และกระตุ้นการส่งสัญญาณประสาท ไปยังสมองด้วยนั่นเอง

ทำความเข้าใจกับ กระบวนการพัฒนาสมองเด็ก

มาทำความเข้าใจกับ กระบวนการพัฒนาสมองของทารก ในช่วงแรกเกิดจนถึง 2 ขวบปีแรกกันหน่อย เพื่อความเข้าใจมากขึ้นว่า สฟิงโก ไมอีลิน จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง กับการเสริมสร้างสมองเด็กอย่างไร โดยสมองจะพัฒนามากที่สุดในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตนับตั้งแต่ตั้งครรภ์ ซึ่งจะมีการสร้างปลอกไมอีลินขึ้นมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และสร้างเส้นใยประสาท เพื่อให้เกิดการส่งสัญญาณไปยังสมอง โดยการสร้างปลอกไมอีลิน จำเป็นต้องมีสฟิงโกไมอีลิน เป็นวัตถุดิบหลักอย่างเพียงพอ ทั้งนี้ เมื่อสมองได้รับการส่งสัญญาณอย่างรวดเร็ว ก็จะทำให้ลูกมีสมองดี และฉลาดนั่นเอง

สารอาหารสำคัญ สฟิงโกไมอีลินพบได้ที่ไหน

สฟิงโกไมอีลิน สารอาหารที่พบมากในนมแม่ (Vesper 1999) ซึ่งมีปริมาณมากที่สุดถึง 38% (Ma 2017) เลยทีเดียว จึงทำให้ทารกที่ดื่มนมแม่ มักจะมีความฉลาดและเรียนรู้ได้ไวกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ จึงควรให้ลูกรักได้รับน้ำนมแม่อย่างเต็มที่และนานที่สุด นอกจากนี้ก็ยังพบ     สฟิงโกไมอีลินได้จากผลิตภัณฑ์นมอีกด้วย รวมถึงนมเสริมสำหรับเด็กบางชนิด ดังนั้นในวัย 1 ขวบขึ้นไป จึงควรเลือกนมเสริม ที่มีสฟิงโกไมอีลินให้กับลูกรัก เพื่อให้เกิดการพัฒนาสมองที่ดีอย่างต่อเนื่อง และมีความฉลาดที่สมวัยมากขึ้น

ลูกรักฉลาด และสมองไวด้วยสฟิงโกไมอีลิน เพียงคุณแม่เลือกโภชนาการที่ดีที่สุดให้กับเขา รวมถึงการให้ลูกดื่มนมแม่นานๆ ดังนั้น คุณแม่ควรเตรียมพร้อมตั้งแต่ตั้งครรภ์ โดยวางแผนให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ และต่อเนื่องไปจนถึง 2 ปี และอย่าลืมเลือกโภชนาการที่ดีที่สุดให้กับเขา ก็จะทำให้ลูกรักฉลาด และมีพัฒนาการทางสมองที่ดีได้แล้ว นอกจากนี้การเลี้ยงดู ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จะมองข้ามไม่ได้เช่นกัน

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่