ยาฆ่าเชื้ออสุจิ ยาฆ่าเชื้ออสุจิ ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องน่ารู้ เพราะความสำคัญของเรื่องนี้นั่นก็คือ การฆ่าเชื้ออสุจิเป็นอีกหนึ่งวิธีในการคุมกำเนิดแบบชั่วคราว ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเพิ่งหมอ แต่ก็มีข้อควรระวังมากมายด้วยเช่นกัน เรามาทำความรู้จักเรื่องนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

ทำความรู้จักกับ ยาฆ่าเชื้ออสุจิ

การคุมกำเนิดมีหลายวิธีด้วยการ การฆ่าเชื้ออสุจิ คือ หนึ่งในวิธีการคุมกำเนิดชั่วคราวอีกทางหนึ่ง เหมาะสำหรับคู่รักที่อาจจะไม่ได้เจอกันบ่อยครั้ง อาจจะเจอกันสัปดาห์ละครั้ง สองครั้ง หรือเดือนหนึ่งค่อยมาเจอกัน โดยฝ่ายหญิงมีความต้องการคุมกำเนิด แต่ฝ่ายชายไม่ยอมใส่ถุงยางอนามัย

การคุมกำเนิดแบบนี้จึงเหมาะสำหรับการมีเพศสัมพันธ์แบบครั้งคราวไป โดยเริ่มต้นจากการสอดยาเข้าไปในช่องคลอดก่อนมีเพศสัมพันธ์ จากนั้นตัวยาจะเข้าไปฆ่าเชื้ออสุจิหลังมีเพศสัมพันธ์ ส่วนผู้ที่ไม่ควรใช้วิธีนี้ คือ ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยเพราะมีโอกาสพลาดได้สูง ผู้ที่เสี่ยงต่อการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์ หรือผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเอดส์

ยาฆ่าเชื้ออสุจิมีหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งที่เป็นเม็ดฟองฟู่ ยาเหน็บช่องคลอด แบบโฟม แบบครีม แบบอัดกระป๋อง เป็นต้น หรืออาจจะมีในรูปแบบอื่น เช่น ยาฆ่าเชื้ออสุจิในรูปแบบของการเคลือบยาฆ่าอสุจิบนถุงยางอนามัยของผู้ชาย เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้จะมีผลให้เชื้ออสุจิถูกทำลาย ไม่สามารถผ่านเข้าไปที่ปากโพรงมดลูกได้

จากการสำรวจของการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้พบว่า มีโอกาสพลาดในการตั้งครรภ์ 18% อันเป็นผลมาจากการการใช้ยาไม่ถูกต้อง การสอดยาตื้นจนเกินไป ทั้งนี้องค์การอนามัยโลกมีคำแนะนำว่า ควรมีการใช้ยาฆ่าเชื้ออสุจิ ร่วมกับการคุมกำเนิดอื่น ๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด เช่น การหลั่งนอก การนับวันตกไข่ เป็นต้น

วิธีใช้ยาฆ่าเชื้ออสุจิ คุมกำเนิดชั่วแบบคราว

การใช้ยาฆ่าเชื้ออสุจิจะใช้ได้เป็นครั้ง ๆ ไป 1 ครั้งต่อการใช้ 1 ตัวยา เริ่มจากการสอดยาเข้าไปในช่องคลอดให้ลึกจนถึงบริเวณปากมดลูก ก่อนมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 10-15 นาที  ซึ่งฤทธิ์ของยาฆ่าเชื้ออสุจิจะเข้าไปคุมกำเนิดได้ประมาณ 30-60 นาที ซึ่งหากต้องการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ก็ต้องมีการสอดยาฆ่าเชื้ออสุจิใหม่อีกครั้ง ข้อควรระวังคือ ไม่ควรสวนล้างทำความสะอาดช่องคลอดทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จ เพราะจะทำให้เกิดการสลายของฤทธิ์ยา ควรทำความสะอาดหลังมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 6 ชั่วโมง ขึ้นไป

ข้อดีของการใช้ยาฆ่าเชื้ออสุจิ คุมกำเนิดชั่วแบบคราว

1.ใช้ง่าย ราคาไม่แพง สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ใช้ง่ายใช้ได้ทุกครั้งในเวลาร่วมเพศ และวิธีการใช้ก็ง่าย

2.มีความปลอดภัยสูง เพราะไม่มีผลข้างเคียงต่อฮอร์โมน เหมือนการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น

3.คุณแม่ให้นมก็สามารถใช้ยาชนิดนี้ได้

Sponsored

ข้อเสียและผลข้างเคียงของการใช้ยาฆ่าเชื้ออสุจิ คุมกำเนิดชั่วแบบคราว

1.ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยาให้มากขึ้น เพราะโอกาสพลาดในการใช้ยาไม่สม่ำเสมอ สอดยาตื้นเกินไป ก็จะส่งผลให้ตั้งครรภ์ได้

2.ตัวยาอาจจะสร้างความไม่สบายให้กับคู่รัก ทำให้มีการหล่อลื่นมากเกินไป และอาจทำให้รู้สึกเปียก เหนียว แฉะ ได้

ยาฆ่าอสุจิ ต้องมีการใช้ทุกครั้งที่มีการร่วมเพศ ทั้งยังต้องมีการทำความสะอาดอุปกรณ์ให้ดีทุกครั้งด้วย

4. อาจเกิดผลข้างเคียงในการใช้ เช่น เกิดการระคายเคืองต่อช่องคลอด แสบ คัน บวมแดง การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาจเกิดเชื้อราในช่องคลอด เป็นต้น

5. ข้อควรระวังคือ ควรมีการปัสสาวะก่อนสอดยาให้เรียบร้อย และหลังสอดยาเข้าไปในช่องคลอดแล้ว ไม่ควร ลุก ยืน เดิน เพราะจะทำให้ตัวยาหลุดได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์