รู้หรือไม่? อสุจิส่วนใหญ่ไม่มีคุณภาพ แต่อสุจิหัวขบวนแค่ 20% ที่พุ่งตัวไปข้างหน้า ก็เพียงพอจะทำให้ตั้งท้องได้รู้หรือเปล่า อสุจิอยู่ในร่างกายของผู้หญิงได้นานแค่ไหน? ติดตามกันได้เลย
8 เรื่องน่ารู้ของอสุจิ ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน งั้นมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกันดีกว่า

8 เรื่องน่ารู้ของอสุจิ

ร่างกายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ และในบรรดาความมหัศจรรย์นี้ “อสุจิ” ก็มีคุณสมบัติพิเศษที่ต้องออกไปปฏิบัติภารกิจยังร่างกายของคนอื่น ฉะนั้น เรามาทำความรู้จักกับเจ้าอสุจิเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย

  1. “อสุจิ” ไม่ใช่ “น้ำอสุจิ” เรามักจะเข้าใจรวมๆ กันไป ว่าอสุจิกับน้ำอสุจิเป็นสิ่งเดียวกัน จริงๆ แล้ว อสุจิคือเซลที่นำพาดีเอ็นเอเพื่อจะไปผสมกับไข่ ส่วนน้ำอสุจิคือพาหนะที่ประกอบด้วยโปรตีนและน้ำตาล นอกจากจะทำหน้าที่พาอสุจิให้เดินทางไปยังรังไข่แล้ว ยังเป็นแหล่งพลังงานของอสุจิอีกด้วย
  2. อสุจิใช้เวลา 3เดือน กว่าจะโตเต็มวัย ตัวอสุจิถูกสร้างในอัณฑะ จากนั้นจะถูกนำไปพักที่หลอดเก็บอสุจิก่อนลำเลียงผ่านหลอดนำอสุจิ เพื่อไปเก็บไว้ที่ต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ แล้วต่อมลูกหมากจะหลั่งสารเข้าผสมกับน้ำเลี้ยงเพื่อปรับสภาพให้เหมาะสมก่อนจะหลั่งน้ำอสุจิออกสู่ภายนอกทางท่อปัสสาวะ ทั้งหมดนี้ใช้เวลาราว 3 เดือน อสุจิอยู่ในร่างกายผู้หญิงได้ 3-4 วัน พอเป็นแบบนี้เมื่อไข่ออกจากรังไข่จะใช้เวลา 12-24 ชั่วโมงเพื่อเคลื่อนตามท่อนำไข่ไปที่มดลูก โดยทั่วไปการผสมจะเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ แปลว่าถ้ามีเซ็กส์โดยไม่ป้องกัน ไข่ที่ตกหลังมีเซ็กส์ 1-2 วัน ก็มีสิทธิผสมกับอสุจิที่ยังรีรออยู่ได้
  3. อสุจิไม่มีมาตรฐาน อสุจิมีลักษณะหัวกลมรี มีโคนหาง และหางยาวเรียว อสุจิที่หลั่งออกมาส่วนใหญ่ไม่ได้มีรูปทรงเหมือนกันหมดอย่างที่เห็นในรูป แต่มีทั้งที่หัวเบี้ยว หัวเล็ก หัวโต มี 2 หัว 1 หาง หรือบางตัวก็มี 1 หัว 2 หาง นอกจากหน้าตาแล้ว คุณภาพของแต่ละตัวก็ต่างกันด้วย
  4. อสุจิ “นักแข่ง” มีแค่ครึ่งเดียว เรามักจะนึกภาพอสุจิฝูงโตว่ายกรูกันไปที่ไข่ ที่จริงแล้ว มีอสุจิเคลื่อนที่อยู่ราว 50-60 เปอร์เซนต์ ตัวที่กระตือรือรันและรักการแข่งขันยิ่งน้อยลงไปอีก ที่เหลือเป็นอสุจิที่อยู่นิ่งๆ หรือขยับเขยื้อนแค่นิดๆ น้อยๆ เท่านั้น
  5. อสุจิส่วนใหญ่ด้อยคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่า ในบรรดาอสุจิที่ถูกปล่อยออกมานับล้านตัวต่อการหลั่งแต่ละครั้ง มีแค่ 15 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้การได้ แต่ก็เพียงพอแล้วที่จะไปผสมกับไข่ หรือถ้ามีสัก 4-15 เปอร์เซ็นต์ก็ยังพอลุ้น แต่ถ้าน้อยกว่านั้น แสดงว่าคุณผู้ชายน่าจะมีปัญหาสุขภาพ
  6. อสุจิ ตัวบ่งชี้สุขภาพ ผู้ชายที่ร่างกายไม่แข็งแรงอาจมีผลต่อสมรรถนะทางเพศและการเจริญพันธุ์ แม้เรื่องเพศและการเจริญพันธุ์จะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต แต่ถ้าเริ่มมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศควรไปตรวจเช็คร่างกาย เพราะอาจเป็นสัญญาณว่ามีโรคแอบแฝง
  7. อายุมีผลกับอสุจิ ร่างกายผลิตอสุจิตลอดชีวิต แต่พออายุเพิ่มขึ้น คุณภาพอสุจิจะด้อยลง ผลศึกษาพบว่า เด็กที่เกิดจากพ่ออายุมากมีโอกาสเป็นออทิสติก ลมชัก และจิตเภทมากกว่าเมื่อเทียบกับพ่อวัยหนุ่ม
  8. ผลิตเพิ่มได้หรือไม่? มีเว็บไซต์ขายยาที่อวดอ้างว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ แต่มีน้อยมากที่ทำได้จริงตามคำโฆษณา หรือถ้าพอจะเป็นไปได้อยู่บ้างก็จากการทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น ซึ่งอาจส่งผลอ้อมๆ ต่อการทำงานของระบบการผลิตอสุจิ ทางที่ดีกินอาหารมีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ระวังกีฬาประเภทขี่จักรยานทางไกล การนั่งกดทับนานๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณอัณฑะไม่สะดวก ไม่เป็นผลดีต่อระบบการผลิตด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

Sponsored

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ