รู้หรือไม่? อสุจิส่วนใหญ่ไม่มีคุณภาพ แต่อสุจิหัวขบวนแค่ 20% ที่พุ่งตัวไปข้างหน้า ก็เพียงพอจะทำให้ตั้งท้องได้รู้หรือเปล่า อสุจิอยู่ในร่างกายของผู้หญิงได้นานแค่ไหน? ติดตามกันได้เลย

8 เรื่องน่ารู้ของอสุจิ ที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน งั้นมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกันดีกว่า

8 เรื่องน่ารู้ของอสุจิ

ร่างกายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ และในบรรดาความมหัศจรรย์นี้ “อสุจิ” ก็มีคุณสมบัติพิเศษที่ต้องออกไปปฏิบัติภารกิจยังร่างกายของคนอื่น ฉะนั้น เรามาทำความรู้จักกับเจ้าอสุจิเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย

1) “อสุจิ” ไม่ใช่ “น้ำอสุจิ” เรามักจะเข้าใจรวมๆ กันไป ว่าอสุจิกับน้ำอสุจิเป็นสิ่งเดียวกัน จริงๆ แล้ว อสุจิคือเซลที่นำพาดีเอ็นเอเพื่อจะไปผสมกับไข่ ส่วนน้ำอสุจิคือพาหนะที่ประกอบด้วยโปรตีนและน้ำตาล นอกจากจะทำหน้าที่พาอสุจิให้เดินทางไปยังรังไข่แล้ว ยังเป็นแหล่งพลังงานของอสุจิอีกด้วย

2) อสุจิใช้เวลา 3เดือน กว่าจะโตเต็มวัย ตัวอสุจิถูกสร้างในอัณฑะ จากนั้นจะถูกนำไปพักที่หลอดเก็บอสุจิก่อนลำเลียงผ่านหลอดนำอสุจิ เพื่อไปเก็บไว้ที่ต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ แล้วต่อมลูกหมากจะหลั่งสารเข้าผสมกับน้ำเลี้ยงเพื่อปรับสภาพให้เหมาะสมก่อนจะหลั่งน้ำอสุจิออกสู่ภายนอกทางท่อปัสสาวะ ทั้งหมดนี้ใช้เวลาราว 3 เดือน อสุจิอยู่ในร่างกายผู้หญิงได้ 3-4 วัน พอเป็นแบบนี้เมื่อไข่ออกจากรังไข่จะใช้เวลา 12-24 ชั่วโมงเพื่อเคลื่อนตามท่อนำไข่ไปที่มดลูก โดยทั่วไปการผสมจะเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ แปลว่าถ้ามีเซ็กส์โดยไม่ป้องกัน ไข่ที่ตกหลังมีเซ็กส์ 1-2 วัน ก็มีสิทธิผสมกับอสุจิที่ยังรีรออยู่ได้

3) อสุจิไม่มีมาตรฐาน อสุจิมีลักษณะหัวกลมรี มีโคนหาง และหางยาวเรียว อสุจิที่หลั่งออกมาส่วนใหญ่ไม่ได้มีรูปทรงเหมือนกันหมดอย่างที่เห็นในรูป แต่มีทั้งที่หัวเบี้ยว หัวเล็ก หัวโต มี 2 หัว 1 หาง หรือบางตัวก็มี 1 หัว 2 หาง นอกจากหน้าตาแล้ว คุณภาพของแต่ละตัวก็ต่างกันด้วย

4) อสุจิ “นักแข่ง” มีแค่ครึ่งเดียว เรามักจะนึกภาพอสุจิฝูงโตว่ายกรูกันไปที่ไข่ ที่จริงแล้ว มีอสุจิเคลื่อนที่อยู่ราว 50-60 เปอร์เซนต์ ตัวที่กระตือรือรันและรักการแข่งขันยิ่งน้อยลงไปอีก ที่เหลือเป็นอสุจิที่อยู่นิ่งๆ หรือขยับเขยื้อนแค่นิดๆ น้อยๆ เท่านั้น

5) อสุจิส่วนใหญ่ด้อยคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่า ในบรรดาอสุจิที่ถูกปล่อยออกมานับล้านตัวต่อการหลั่งแต่ละครั้ง มีแค่ 15 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้การได้ แต่ก็เพียงพอแล้วที่จะไปผสมกับไข่ หรือถ้ามีสัก 4-15 เปอร์เซ็นต์ก็ยังพอลุ้น แต่ถ้าน้อยกว่านั้น แสดงว่าคุณผู้ชายน่าจะมีปัญหาสุขภาพ

Sponsored

6) อสุจิ ตัวบ่งชี้สุขภาพ ผู้ชายที่ร่างกายไม่แข็งแรงอาจมีผลต่อสมรรถนะทางเพศและการเจริญพันธุ์ แม้เรื่องเพศและการเจริญพันธุ์จะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต แต่ถ้าเริ่มมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศควรไปตรวจเช็คร่างกาย เพราะอาจเป็นสัญญาณว่ามีโรคแอบแฝง

7) อายุมีผลกับอสุจิ ร่างกายผลิตอสุจิตลอดชีวิต แต่พออายุเพิ่มขึ้น คุณภาพอสุจิจะด้อยลง ผลศึกษาพบว่า เด็กที่เกิดจากพ่ออายุมากมีโอกาสเป็นออทิสติก ลมชัก และจิตเภทมากกว่าเมื่อเทียบกับพ่อวัยหนุ่ม

8) ผลิตเพิ่มได้หรือไม่? มีเว็บไซต์ขายยาที่อวดอ้างว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ แต่มีน้อยมากที่ทำได้จริงตามคำโฆษณา หรือถ้าพอจะเป็นไปได้อยู่บ้างก็จากการทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น ซึ่งอาจส่งผลอ้อมๆ ต่อการทำงานของระบบการผลิตอสุจิ ทางที่ดีกินอาหารมีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ระวังกีฬาประเภทขี่จักรยานทางไกล การนั่งกดทับนานๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณอัณฑะไม่สะดวก ไม่เป็นผลดีต่อระบบการผลิตด้วยเช่นกัน

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

ขอบคุณข้อมูล : มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.)