ลูกเป็นเด็กพิเศษ เกิดจากอะไร?? ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบัน มีเด็กที่เกิดมาพร้อมกับความบกพร่องและถูกจัดอยู่ในกลุ่มเด็กพิเศษเยอะขึ้น ซึ่งนั่นเป็นเพราะสาเหตุอะไร คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่อาจจะสงสัยและไม่ค่อยเข้าใจกับความผิดปกติเหล่านี้มากนัก เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกับสาเหตุที่ทำให้ลูกเป็นเด็กพิเศษ เพื่อจะได้เตรียมตัวป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง

ลูกเป็นเด็กพิเศษ เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

ความผิดปกติของโครโมโซม

เป็นความผิดปกติที่เกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 21 ซึ่งสามารถตรวจรู้ได้ตั้งแต่ก่อนคลอด โดยส่วนใหญ่จะนิยมตรวจตั้งแต่อายุครรภ์ได้ 2 เดือน ด้วยการเจาะน้ำคร่ำหรือเจาะเลือดออกมาตรวจ โดยความบกพร่องของเด็กพิเศษที่เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมนั้น มักจะมีความบกพร่องทั้งด้านสติปัญญา รูปร่างและหน้าตา เช่น เด็กดาวน์ซินโดรม ซึ่งมักจะมีรูปร่างหน้าตาผิดรูปไปจากความเป็นจริงและเรียนรู้ได้ช้ากว่าเด็กทั่วไป

พฤติกรรมการทานอาหารในขณะตั้งครรภ์

พฤติกรรมในการทานอาหารของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกเกิดมาเป็นเด็กพิเศษและมีความบกพร่องบางอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นการบกพร่องทางสติปัญญาหรือทางร่างกาย โดยเฉพาะเด็กที่พิการตั้งแต่กำเนิด นั่นก็เพราะอาหารบางชนิดที่คุณแม่ทานเข้าไป อาจมีสารพิษที่จะไปยับยั้งการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และทำให้การพัฒนาการทางสมองของลูกหยุดชะงักลง จึงทำให้ลูกคลอดออกมามีความผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเป็นเด็กพิเศษ คุณแม่ควรใส่ใจเรื่องอาหารการกิน โดยเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ เช่น อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ อาหารที่มีไขมันสูง น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลังและอาหารที่ปรุงไม่สุก เป็นต้น

การได้รับยาบางชนิดในขณะตั้งครรภ์

ยาบางชนิดอาจมีผลต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นแพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำไม่ให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ซื้อยามาทานเอง ซึ่งหากจำเป็นก็ควรได้รับการสั่งยาจากแพทย์และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเท่านั้น นอกจากนี้การสูบบุหรี่ก็อาจมีผลต่อการทำให้ลูกเป็นเด็กพิเศษและพิการตั้งแต่แรกคลอดได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรละเลยในเรื่องของการใช้ยาในขณะตั้งครรภ์เด็ดขาด

การขาดสารอาหารจำเป็นบางชนิด

ทารกในครรภ์จะมีความต้องการสารอาหารบางชนิดมากเป็นพิเศษ เพื่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาการทางสมองอย่างสมวัย ดังนั้นหากขาดวิตามินบางตัวไป จึงอาจจะทำให้ทารกเกิดความผิดปกติและเกิดมาเป็นเด็กพิเศษได้ ดังนั้นในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ควรศึกษาให้ดีว่าลูกน้อยในครรภ์มีความต้องการวิตามินชนิดไหนบ้างและควรได้รับต่อวันมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้ทานวิตามินเหล่านั้นให้ครบถ้วนนั่นเอง นอกจากนี้ควรทานยาบำรุงที่แพทย์จัดให้เมื่อไปตรวจครรภ์ให้ครบถ้วนตามที่แพทย์สั่งเสมอ โดยเฉพาะแคลเซียม ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก และวิตามินรวม เท่านี้ก็จะช่วยป้องกันลูกเป็นด็กพิเศษได้ในระดับหนึ่ง

Sponsored

เป็นโรคติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ หรือโรคประจำตัวบางโรค

ในกรณีที่คุณแม่เป็นโรคติดเชื้อในขณะตั้งครรภ์ หรือเป็นโรคประจำตัวบางโรคอยู่แล้ว ก็อาจส่งผลให้ทารกเกิดความผิดปกติ พิการตั้งแต่กำเนิดและเป็นเด็กพิเศษได้ นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในครรภ์สูงอีกด้วย โดยโรคที่อาจส่งผลไปสู่ทารกได้แก่ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โรคติดเชื้อท็อคโซพลาสโมซีส โรคซิฟิลิส และโรคเบาหวาน เป็นต้น

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ในขณะตั้งครรภ์ก็ควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุที่อาจทำให้ลูกพิการหรือเป็นเด็กพิเศษตั้งแต่กำเนิด และควรตรวจเช็คความผิดปกติของโครโมโซมตั้งแต่อายุครรภ์ยังน้อย เพื่อจะได้แก้ปัญหาตั้งแต่เนิ่น ๆ หากพบว่าลูกมีโครโมโซมที่ผิดปกตินั่นเอง และที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจกับโภชนาการตลอดการตั้งครรภ์ด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี