หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง กับคำว่า ฝากครรภ์พิเศษ ซึ่งก็คงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหม ว่าการฝากครรภ์แบบพิเศษคืออะไร และมีความแตกต่าง จากการฝากครรภ์แบบธรรมดาอย่างไร ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกัน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

การ ฝากครรภ์พิเศษ คืออะไร

การฝากครรภ์แบบพิเศษ เป็นการฝากครรภ์กับคุณหมอท่านใดท่านหนึ่งโดยตรง เพื่อให้ได้รับการตรวจครรภ์ การดูแลไปจนกระทั่งการคลอดลูก กับคุณหมอที่ตนเองเลือกเท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าโรงพยาบาลส่วนใหญ่ จะมีหมอที่ให้การดูแลในเรื่องการฝากครรภ์และการคลอดหลายท่าน โดยการมาฝากครรภ์แต่ละครั้ง ก็มักจะไม่ได้เจอกับคุณหมอท่านเดิมเสมอไป ดังนั้นคุณแม่ที่ต้องการจะฝากครรภ์ และคลอดกับคุณหมอที่ตนเองพึงใจ จึงต้องใช้วิธีการฝากแบบพิเศษ อย่างไรก็ตาม ตัวคุณหมอเองก็มีสิทธิในการเลือกคนไข้พิเศษของตัวเองเช่นกัน ซึ่งอาจจะเลือกรับเฉพาะคุณแม่ที่ผ่าคลอด หรือคุณแม่ที่ไม่มีภาวะครรภ์เสี่ยง เป็นต้น

ความแตกต่างของการฝากครรภ์ แบบพิเศษและธรรมดา

สำหรับความแตกต่าง ระหว่างการฝากครรภ์แบบพิเศษ และการฝากครรภ์แบบธรรมดา ก็สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

1.การฝากครรภ์แบบพิเศษ จะได้รับการดูแล ตรวจครรภ์ และการคลอดกับคุณหมอที่ตนเองเป็นคนเลือก แต่การฝากครรภ์แบบธรรมดา จะไม่สามารถเลือกหมอได้ ซึ่งการฝากครรภ์แต่ละครั้ง มักจะได้พบกับหมอคนละคนกัน และการคลอดก็จะต้องคลอดกับหมอที่อยู่เวรในวันนั้นพอดี ไม่สามารถเลือกหมอที่ต้องการได้อีกด้วย

2.ราคาการฝากครรภ์แบบพิเศษ จะสูงกว่าการฝากครรภ์แบบธรรมดาพอสมควร และขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการฝากพิเศษด้วย เช่น ฝากคลอดพิเศษ ก็จะมีราคาที่สูงขึ้นไปอีก

3.ได้รับการดูแลที่พิเศษกว่าการฝากคลอดแบบธรรมดา เหมือนกับได้หมอที่ปรึกษาสำหรับตนเองโดยเฉพาะ

4.ฝากคลอดแบบพิเศษจะดีต่อจิตใจของคุณแม่เป็นอย่างมาก เพราะการได้คลอดลูกและรับการดูแลจากคุณหมอที่ตนเองชอบและเป็นคนเลือก มักจะทำให้รู้สึกวางใจ และสบายใจมากกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการฝากครรภ์แบบพิเศษ จะดูเหมือนพิเศษกว่าการฝากครรภ์แบบธรรมดา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการฝากธรรมดาจะไม่ได้รับการดูแลที่ไม่ดีเสมอไป บางทีคุณอาจจะได้รับการบริการที่ถูกใจและให้ความรู้สึกประทับใจไม่แพ้กันก็ได้

Sponsored

ควรเลือกการฝากครรภ์แบบไหนดี

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็คงจะรู้สึกสับสนไม่น้อยใช่ไหม ว่าจะฝากครรภ์แบบไหนดี ระหว่างการฝากครรภ์แบบพิเศษหรือการฝากครรภ์แบบธรรมดา ซึ่งก็ขอบอกเลยว่า ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมทางการเงินและความต้องการของตัวคุณแม่เองด้วย เพราะการฝากพิเศษนั้น จะต้องมีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร และไหนจะค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตลอดการตั้งครรภ์อีก ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหารบำรุงครรภ์ หรือค่าของใช้ลูกที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนลูกคลอด เพราะฉะนั้นแนะนำว่าควรคำนวณให้ดีก่อนว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดประมาณเท่าไหร่ และจะมีเงินเพียงพอหรือไม่ จากนั้นจึงค่อยตัดสินใจว่าจะฝากครรภ์แบบไหนนั่นเอง

นอกจากนี้ ก็จะต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณแม่เองด้วย เช่น ต้องการฝากครรภ์กับหมอที่ตนเองชอบหรือรู้จัก ต้องการฝากครรภ์เพื่อผ่าคลอด แต่หากคุณแม่ไม่ซีเรียสกับเรื่องนี้มากนัก ประมาณว่าจะตรวจครรภ์หรือคลอดกับหมอท่านไหนก็ได้ แบบนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องฝากครรภ์แบบพิเศษ

สรุปแล้วการฝากครรภ์ทั้งสองแบบก็มีความแตกต่างตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง ดังนั้นจะฝากครรภ์แบบไหนดีก็ลองพิจารณาตามความต้องการของคุณแม่กันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด