การที่จะเป็นแม่คนได้นั้นจะต้องผ่านความทุกข์ทรมาณจากการแพ้ท้อง ความเหน็ดเหนื่อยจากการอุ้มท้องและความเจ็บปวดที่สุดจากการคลอดลูก แต่ก็แลกมาด้วยความสุขอย่างหาที่ไหนไม่ได้กับช่วงเวลาที่เจอหน้าลูก แต่มันไม่ได้สิ้นสุดเพียงเท่านี้ เพราะมีคุณแม่หลายคนที่ยังต้องเจอกับความเจ็บปวดจากอาการเจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ดๆ หรือการอักเสบของแผล โดยจะเป็นอย่างไรนั้นเราไปดูกันเลย

เจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ดๆ ปกติไหม

เป็นเรื่องที่คุณแม่หลังคลอดกังวลเป็นอย่างมาก สำหรับอาการเจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ด ๆ โดยกังวลว่าผิดปกติหรือไม่ จะก่อให้เกิดอันตรายหรือเปล่า ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเรื่องปกติที่อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังจากการคลอดลูก 1-2 เดือนแรก และหายได้เองเมื่อแผลปิดสนิทกันดีแล้ว แต่กรณีที่ยังมีอาการปวดอีก หรือปวดรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หลังแผลติดสนิทดีแล้ว ประกอบกับแผลปริ และมีเลือดออกทางช่องคลอดด้วย แนะนำให้กลับไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน ซึ่งเบื้องต้นอาจมีสาเหตุมาจากการได้รับความกระทบกระเทือนบริเวณหน้าท้อง หรือแผลนั่นเอง

แผลผ่าคลอดอักเสบ เกิดจากอะไร

ในการคลอดลูกมีหลายเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้แก่คุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำคาวปลา การดูแลตัวเองหลังคลอด อาหารการกิน รวมไปถึงปัญหาการติดเชื้อบริเวณแผลผ่าคลอด หรือแผลผ่าตัดคลอดอักเสบวันนี้เราลองมาทำความรู้จักเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้กันค่ะ โดยการติดเชื้อหลังคลอด สามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณีได้แก่ การติดเชื้อบริเวณแผลหน้าท้องด้านนอก และบริเวณแผลภายในมดลูก จึงก่อให้เกิดการอักเสบบริเวณแผลผ่าคลอด ดังนี้

  • การอักเสบที่ไม่รุนแรง ทางคุณหมอจะมีการรักษาโดยการให้คุณแม่กินยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 1 อาทิตย์ก็จะหายเป็นปกติ  โดยจะมีอาการ เจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ดๆ แบบรุนแรง ไปเรื่อยๆ ไม่หยุด ปวดท้องน้อย รู้สึกไม่สบายตัว
  • การอักเสบขั้นรุนแรง มีความปวดมากขึ้น หรือมีโรคแทรกซ้อน อย่างบริเวณแผลมีการติดเชื้อลุกลาม มีผังผืดในช่องท้อง ลามไปถึงการอักเสบบริเวณอุ้งเชิงกราน และติดเชื้อในกระแสเลือด หากเป็นเช่นนี้อันตรายมาก อาจเสียชีวิตได้ จำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน โดยคุณหมอจะมีการให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

วิธีดูแลเมื่อแผลผ่าคลอดอักเสบ

ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ สำหรับคุณแม่ผ่าคลอด ยิ่งตอนแผลผ่าตัดคลอดอักเสบจะต้องมีการดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ และวันนี้เราก็มีวิธีการดูแลตัวเองมาฝากกันค่ะ

1. ทันทีที่แผลผ่าคลอดอักเสบ หมอจะให้ยาปฏิชีวนะ และยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการปวด

2. กรณีที่มีหนองร่วมด้วยในแผลจะต้องมีการเปิดแผลผ่าตัดเพื่อรีดหนองออกมา ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทางทีมแพทย์ ที่สำคัญหากมีการเปิดแผลแล้วจะต้องมีการทำแผลทุกวันจนกว่าจะหาย

3. ในการเปิดแผลผ่าตัดถ้าเป็นแผลเล็กๆ สามารถปล่อยให้หายเองได้ตามธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นแผลกว้างก็จะต้องมีการเย็บแผลใหม่อีกครั้ง

4. จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด หมั่นดูแลความสะอาดของร่างกาย ในช่วงนี้ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ ให้เช็ดตัวไปก่อน

5. กินยาตามที่หมอสั่ง ไม่ดื้อยาและที่สำคัญจะต้องกินยาให้หมด ให้ครบถ้วน ไม่หยุดยาเองแม้ว่าจะหายแล้วก็ตาม

6. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หลีกเลี่ยงของแสลง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือของหมักดอง

7. ไปพบคุณหมอตามนัด เพื่อจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด หากผิดปกติ หรือติดเชื้อเพิ่มเติมจะได้มีการดูแลและได้รับการรักษาอย่างท่วงทัน

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด

ข้อแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่จะต้องปฏิบัติ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเอง และเพื่อให้ร่างกายได้มีการฟื้นฟูอย่างรวดเร็วก็มีดังนี้

Sponsored

1. หลังการคลอดไม่ว่าจะเป็นคุณแม่คลอดเอง หรือผ่าคลอดจะต้องมีการลุกขึ้นขยับตัวบ้าง เดินบ้าง อย่านอนติดเตียงทั้งตอนอยู่ที่โรงพยาบาล หรือพักฟื้นที่บ้าน ร่างกายก็จะได้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ไม่เกิดพังผืดบริเวณมดลูกอีกด้วย

2. ป้องกันตัวเองไม่ให้ร่างการตกอยู่ในภาวะขาดสารอาหารจากการคลอดลูกและให้นม จะต้องมีการทานอาหารที่มีประโยชน์ตามความต้องการของร่างกายเสมอ

3. หลังคลอดใหม่ๆ จะมีอาการเจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ด ๆ ท้องผูก ขับถ่ายไม่สะดวก ห้ามเบ่งอุจจาระแรงๆ เด็ดขาด เพราะมีผลกระทบต่อแผลผ่าตัดหน้าท้องและมดลูก โดยแผลอาจเกิดการปริ ฉีกขาดจากแรงเบ่งได้ ซึ่งการดื่มน้ำเยอะๆ จะสามารถช่วยได้เช่นกัน

4. ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอ ทั้งการดูแลแผล ทานยาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ด ๆ ดูแลสุขภาพ รวมถึงการพักผ่อนที่เพียงพอ

5. หายาลดรอยแผลเป็นมาทาบริเวณผิว เพื่อผิวบริเวณหน้าท้องกลับมาเรียบเนียน สวยน่ามองได้ดังเดิม

การดูแลตัวเองและแผลผ่าตัดเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก แม่หลังคลอดควรดูแลตัวเองไม่ให้เกิดแผลผ่าตัดคลอดอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัด ด้วยการดูแลความสะอาดของร่างกายและแผล ไม่ปล่อยให้เกิดการหมักหมม เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่อาการเจ็บแผลผ่าคลอดจี๊ด ๆ จะได้สมานตัวและติดกันอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญอย่าลืมเดินออกกำลังกายบ้างเล็กน้อย ร่างกายจะได้ฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลเกี่ยวกับการการอักเสบของแผลผ่าตัดแล้วล่ะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ