เจ็บหัวนม เกิดจากอะไร ในการเป็นมนุษย์แม่ เรื่องการให้นมลูกน้อยเป็นสิ่งที่สำคัญ ถือเป็นหน้าที่หลักที่คนเป็นแม่ต้องการให้สิ่งดีๆ แก่ลูกน้อย แน่นอนว่าการให้นมมาพร้อมกับปัญหาหลายๆ อย่าง รวมไปถึงอาการเจ็บหัวนม หรือเต้านมด้วย โดยอาการเหล่านี้จะเข้ามาก่อกวนและสร้างความรำคานแก่การให้นมเป็นอย่างมาก แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะอาการเจ็บหัวนมสามารถบรรเทาได้เพียงแค่ทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

เจ็บหัวนม เกิดจากอะไร เรามีคำตอบ

คุณแม่มือใหม่หลายคนที่เจอกับอาการเจ็บหัวนม อาจยังข้องใจว่าสาเหตุที่แท้จริง หรือต้นตอของการเจ็บหัวนม เกิดจากอะไร วันนี้เรามีข้อมูลมาให้ศึกษากันค่ะ

1.ให้ลูกน้อยดูดนมในท่าที่ไม่ถูกต้อง

เจ็บหัวนม เกิดจากอะไร รู้หรือไม่การให้นมลูกถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้ความสนใจ ไม่อย่างนั้นจะก่อให้หัวนมแตกและเจ็บขึ้นมาเอาเสียดื้อๆ ซึ่งท่าที่ไม่ถูกต้องนั้นได้แก่การที่เจ้าตัวเล็กอ้าปากไม่กว้างพอ เวลาดูดนมจึงอมได้เพียงแค่หัวนมเท่านั้น น้ำนมจึงไม่ค่อยไหล เมื่อลูกพยายามที่จะดูดนมแรงขึ้นก็ทำให้หัวนมเกิดการแตกและเจ็บนั่นเองค่ะ และอีกกรณีคือการที่ตัวแม่เองเอาเจ้าตัวเล็กออกจากเต้าหลังจากดูดนมเสร็จไม่ถูกวิธี โดยดึง หรือรั้งออกมาทันที ก็อาจทำให้หัวนมแตกเป็นแผลได้เช่นกัน

2.มีการทำความสะอาด เช็ดถู บริเวณเต้านมมากและบ่อยเกินไป

เจ็บหัวนม เกิดจากอะไร เรื่องความสะอาดกับทารกเป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้ขึ้นชื่อว่าแม่คนย่อมต้องการความสะอาดให้แก่ลูกน้อยด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งบางครั้งเราได้โฟกัสและคำนึงในจุดนั้นมากจนเกินไป โดยการนำแอลกอฮอล์ สบู่ มาทำความสะอาดเช็ดล้างหัวนมบ่อย ทำให้ผิวหนังบริเวณหัวนมสร้างไขมันขึ้นมาไม่ทัน จึงเกิดความแห้ง แตกและมีแผลในที่สุด

3.การใช้อุปกรณ์ในการปั๊มนมด้วยวิธีที่ผิดๆ

เครื่องปั๊มนมแม้ว่าจะเป็นที่นิยมแก่คุณแม่สมัยใหม่ แต่ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีก็อาจก่อให้เกิดโทษได้เช่นกัน ยิ่งเป็นช่วงเวลาเร่งรีบ ที่คุณแม่เองเพิ่มระดับความเร็วเพื่อเร่งปั๊มน้ำนมออกมา ก็มีผลทำให้เกิดอาการหัวนมแตกได้

4.กรณีที่เจ้าตัวเล็กเป็นผังผืดใต้ลิ้น หรือภาวะลิ้นติด

เจ็บหัวนม เกิดจากอะไร อาการผังผืดใต้ลิ้นของลูกน้อย ส่งผลให้เกิดการจำกัดการเคลื่อนไหวของลิ้นในช่วงเวลาที่กำลังดูดนม โดยที่ลิ้นของลูกน้อยถูกจำกัดด้วยเนื้อเยื่อที่อยู่เชื่อมระหว่างลิ้นและช่วงล่างของปาก เวลาดูดนมทารกไม่สามารถอยู่ในท่าที่เหมาะสม ก่อให้เกิดแผล และรอยแตกบริเวณหัวนมได้เช่นกัน

เจ็บหัวนม ให้นมลูกได้ไหม

สำหรับแม่ๆ ที่กำลังกังวลว่าเวลาปวดหัวนม สามารถให้นมเจ้าตัวเล็กได้ตามปกติหรือไม่นั้น วันนี้สบายใจได้เลยค่ะ เพราะมันไม่ได้สร้างปัญหาในการให้นมแต่อย่างไร ยังสามารถให้นมเจ้าตัวเล็กได้กินอิ่มเหมือนเดิม เพียงแต่ตัวแม่เองอาจมีความรู้สึกเจ็บจี๊ดๆ น่ารำคาญ แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อคุณแม่ให้เจ้าตัวเล็กเข้าเต้าอย่างถูกวิธี

คำแนะนำการให้นมลูก เมื่อเจ็บหัวนม

คุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่าเวลาที่เจ็บหัวนมนั้นคุณแม่มีวิธีการอย่างไรในการให้นมลูกน้อยให้กระทบกระเทือนหรือเจ็บน้อยที่สุด ด้วยหัวนมเป็นจุดที่มีความอ่อนไหว เวลาที่ลูกดูดจะมีความเจ็บ หรือรู้สึกเจ็บมากกว่าปกตินั่นเอง โดยเราก็มีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้

1. ก่อนที่จะให้นมลูกน้อยคุณแม่จะต้องสังเกตุว่าลานนมมีความแข็งมากน้อยแค่ไหน ก่อนการให้นมอาจต้องมีการนวด หรือบีบให้นิ่มก่อน น้ำนมจะได้ไหลดีขึ้น ลูกน้อยจะได้ไม่ต้องดูดนมแรงเกินไปนั่นเอง

Sponsored

2. เวลาคัดเต้านม คุณแม่เองจะต้องบีบให้น้ำนมไหลออกมาก่อนที่จะพาเจ้าตัวเล็กเข้าเต้านะคะ เพื่อให้น้ำนมไหลออกมาได้ง่ายขึ้น

3. เปลี่ยนทิศทาง หรือท่าอุ้มเจ้าตัวเล็ก เพื่อไม่ให้ไปดูดบริเวณรอย หรือแผลเดิม เพื่อหลีกเลี้ยงการเคี้ยว หรือขย้ำแผลเดิมให้เจ็บหนักขึ้นอีก

4. ให้ลูกน้อยดูดนมในท่าที่ถูกต้อง โดยให้จมูก แก้ม คางสัมผัสกับเต้านม ริมฝีกปากจะต้องแบะออกเหมือนกับปากปลาทั้งด้านบนและด้านล้าง

5. ช่วงแรกให้ดูดข้างที่ปวดหัวนมน้อยก่อน ด้วยช่วงแรกเจ้าตัวเล็กกำลังหิวเวลาเข้าเต้าจะมีการดูดแรงมากกว่าช่วงหลังๆ

6. ช่วยเร่งการไหลของน้ำนม ด้วยการประคบด้วยน้ำอุ่นและทำการนวดเสียก่อน

7. ในการให้นม จะต้องมีการกระชับหัวลูกกับหน้าอก เพื่อไม่ให้มีการใช้เหงือกกัด หรือดึงหัวนม ที่สำคัญก่อนเอาลูกออกจากเต้าจะต้องทำอย่างถูกวิธีด้วย

8. กรณีที่เจ็บปวดหัวนมมากไม่จำเป็นต้องทายา หรือหายาที่ไหนมาบรรเทา เพียงแค่บีบน้ำนมมาทาบนลานนมทั้ง 2 ข้างเพียงเท่านี้ก็หายแล้ว แต่ถ้าหัวนมมีความแห้งจนเกินไปแนะนำให้ใช้ ลาโนลินทาเล็กน้อยก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ

เจ็บหัวนม เกิดจากอะไร ก็ทราบสาเหตุกันไปแล้ว ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ในการให้นมลูกน้อยเลย เชื่อว่าแม่ทุกคนก็เจอกับเหตุการณ์นี้ด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ยังเป็นความเจ็บปวดที่แลกมาด้วยรอยยิ้ม การกินอิ่มนอนหลับของลูกน้อย อย่างไรเสียก็ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมากเลยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.พัฒนาการลูกน้อยวัย 8 เดือน เป็นอย่างไร พ่อแม่ต้องรู้

2.พัฒนาการทารก 2 เดือน มาดูกันสิว่า ลูกน้อยต้องทำอะไรได้บ้าง