หลายคนอาจจะรู้สึกสับสนกับอาการเจ็บหัวนมที่มักจะเกิดขึ้นได้ก่อนมีประจำเดือน โดยเกิดความสงสัยว่าอาการเจ็บเต้านมแบบนี้ใช่อาการคนท้องหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจะมาอธิบายให้เข้าใจกันค่ะ พร้อมด้วยอาการแบบไหนบ้างที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะมีเจ้าเบบี๋ตัวน้อย

มีอาการเจ็บหัวนม ท้องไหมนะ

การที่คุณมีอาการเจ็บหัวนมเจ็บ อาจเป็นอาการก่อนประจำเดือนมาหรือมีการตั้งครรภ์ก็ได้ ซึ่งหากตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ในขณะที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าภายในร่างกายคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน และพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งอาการเจ็บหัวนมและคัดตึงเต้านมจะหายไปเองได้เมื่อผ่าน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ไปแล้วรู้สึกเจ็บคัดตึงอีกครั้งเมื่อย่างเข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายก่อนการคลอด เพราะร่างกายจะเริ่มในกระบวนการสร้างน้ำนมสำหรับลูกน้อย

อาการไหนบ้าง บอกว่าคุณอาจกำลังท้อง

วิธีสังเกตว่าท้องหรือไม่ ให้ดูได้จากอาการต่างๆ เหล่านี้

1.ประจำเดือนขาด

โดยปกติประจำเดือนของผู้หญิงจะมีระยะเวลาประมาณ 21-35 วันในหนึ่งรอบ และมาใกล้เคียงกันทุกเดือน แต่หากขาดหายไปนานเกินกว่า 10 วัน นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่า กำลังตั้งครรภ์ก็ได้ แต่เพื่อความมั่นใจควรได้รับการตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง

2.มีตกขาวมากผิดปกติ

การตั้งครรภ์ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายก็มีการปรับตัวสูงขึ้น จึงส่งผลให้มี บริเวณปากมดลูก และช่องคลอดจะมีการสร้างของเหลวออกมาเพื่อหล่อลื่นบริเวณปากช่องคลอดและเป็นการปกป้องไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่มดลูก บางครั้งจึงเหมือนมีตกขาวเพิ่มมากขึ้น

3.มีเลือดซึมออกทางช่องคลอด

คุณแม่บางรายอาจจะมีอาการเลือดซึมออกมาทางช่องคลอดได้ ซึ่งเป็นการที่ฮอร์โมนมีความเปลี่ยน และส่งผลถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในมดลูกอีกด้วย บางครั้งจะพบว่ามีเลือดออกมาแบบซึมเปื้อนชุดชั้นในได้

4.เต้านมมีการเปลี่ยนแปลง

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีอาการเจ็บหัวนม และคัดตึงเต้านมเกิดขึ้น ซึ่งเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เพื่อเตรียมขยายเต้านม และเตรียมสร้างน้ำนมสำหรับลูกน้อยได้ดื่มกิน หลังจากคลอดออกมาแล้ว

5.ปวดหัว หรือเวียนหัว

อาการปวดหัวเป็นหนึ่งในสัญญาณเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย และการปรับตัวตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายมีความร้อนสูงเป็นวิธีสังเกตว่าท้องหรือไม่สามารถดูได้จากอาการนี้

6.หัวนมมีลักษณะสีคล้ำและขยายใหญ่มากขึ้น

ความเปลี่ยนแปลงของผิวหนังบริเวณเต้านมจะบางลง จนสังเกตเห็นเส้นเลือดเต้านมมีสีแดงเข้ม และนูนเด่นชัดเมื่อตั้งครรภ์ นอกจากนี้บริเวณลานนมและหัวนมจะมีสีคล้ำมากขึ้น และหัวนมขยายใหญ่ขึ้นด้วย จึงทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บหัวนมตามมาได้

7.ปวดหลังมากขึ้น

อาการปวดหลังในคนท้อง เป็นอาการที่บ่งบอกได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ ซึ่งมักมีอาการปวดหรือเจ็บบริเวณหลังช่วงหลัง บั้นเอว แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

8.อาการปัสสาวะบ่อย

การปัสสาวะบ่อย เป็นสัญญาณที่แสดงว่าร่างกายกำลังตั้งครรภ์แล้ว เพราะการที่มดลูกที่ขยายขนาดจนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ จึงทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะได้บ่อยขึ้น

9.ท้องอืด ท้องผูก

สามารถลดอาการลงได้ด้วยการกินอาหารที่มีกากใยสูง เน้นผักใบเขียว และผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี รวมถึงการดื่มน้ำให้เพียงพอ  จะช่วยแก้อาการนี้ได้ นอกจากนี้ควรเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ลำไส้เกิดการเคลื่อนไหว ช่วยลดการเกิดอาการท้องอืด และท้องผูกในคุณแม่ตั้งครรภ์ลงได้

Sponsored

10.เมื่อยล้าอ่อนเพลียง่าย

วิธีสังเกตว่าท้องหรือไม่ สามารถดูได้จากร่างกายคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ จะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น จึงส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงความดันโลหิต และระบบไหลเวียนของเลือด จึงมีผลต่อการทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายคลายตัว จนทำให้เกิดอาการเมื่อยได้ นอกจากนี้ในคุณแม่บางรายอาจจะมีอาการเป็นตะคริวตามกล้ามเนื้อได้ง่าย โดยเฉพาะตื่นนอนในตอนเช้า

สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เจ็บหัวนม

อาการเจ็บหัวนมและเต้านม อาจมีสาเหตุมาจากอาการของโรคอื่นๆ ได้ด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

1.เป็นโรคพาเจ็ต

ซึ่งโรคพาเจ็ต เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของกระดูก ทุกส่วนในร่างกายก็ได้ แต่หากเกิดตรงบริเวณกระดูกส่วนของเต้านม ก็อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งเต้านมได้ หากสังเกตว่ามีอาการเจ็บจี๊ดๆ บริเวณเต้านม และเจ็บบริเวณหัวนมอย่างผิดปกติ ควรได้รับการตรวจอย่างละเอียดเพื่อจะได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธีต่อ

2.เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายเด็กผู้หญิงช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เต้านมเริ่มขยายใหญ่ขึ้น อีกทั้งยังทำให้มีอาการคัดตึงและเจ็บหัวนมเพิ่มขึ้นได้ แต่เมื่อผ่านพ้นไปแล้วอาการจะหมายไปได้เอง ไม่ทำให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด

3.กรดไขมันในร่างกายไม่สมดุล

ร่างกายมีกรดไขมันในปริมาณที่ไม่เพียงพอ จึงทำให้เซลล์ในไขมันเกิดความไม่สมดุล เป็นสาเหตุของการรู้สึกคัดตึงและเจ็บหัวนมนั่นเอง วิธีแก้ ควรกินอาหารให้ครบทุกหมู่อย่างสมดุล จะทำให้อาการหายไปได้

4.อาการแพ้

เกิดจากอาการต่างๆ เช่นแพ้อากาศ หรือแพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น สบู่ แชมพู ครีมทาผิว หรือเสื้อผ้าก็ได้ จึงทำให้ผิวเนื้อที่บอบบางบริเวณหัวนมเกิดการอักเสบและอาการเจ็บหัวนมได้ หากรู้ถึงสาเหตุแล้วควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้

อาการเจ็บหัวนม และเต้านมส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนท้อง ซึ่งสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน แต่ก็มีอาการเจ็บเต้านมและเต้านมบางอาการที่บ่งบอกถึงการเป็นโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ตามที่ได้ยกตัวอย่างมาแล้วนี้ หากคุณแม่มีความสงสัยเกี่ยวกับอาการเจ็บหัวนมและบริเวณเต้านม ก็ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ได้หาสาเหตุของการเจ็บปวดเพื่อจะได้ทำการรักษาให้ถูกวิธีต่อไป

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตรวจก่อนรู้ก่อน ลูกรอด แม่ปลอดภัย จากภาวะครรภ์เป็นพิษ

2.ครรภ์เป็นพิษ ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก